Ý nghĩa Cá chép trông trăng – Lý ngư vọng nguyệt

Cá chép 0 lượt xem
Điểm lại ý nghĩa Cá chép trông trăng - Lý ngư vọng nguyệt

Cá chép trông trăng hay Lý ngư vọng nguyệt là một trong những bức tranh nghệ thuật đẹp nhất trong dân gian từ hồi cổ xưa tại Việt Nam. Với ý tưởng lấy hình dáng con cá chép để làm nhân vật chính, bức tranh đã dễ dàng thu hút và mang một màu sắc vô cùng mới lạ cho người xem. Đặc biệt, bức tranh này còn mang rất nhiều ý nghĩa vo cùng sâu sắc. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau bàn luận về những ý nghĩa Cá chép trông trăng đang được ẩn sau trong bức tranh là gì nhé!

Vẻ đẹp của Cá chép trông tranh – Lý ngư vọng nguyệt là gì?

Chắc hẳn, khi nghe cái tên này thì nhiều người sẽ không biết Lý ngư vọng nguyệt là gì và nó có vẻ đẹp như thế nào. Như chúng ta đã biết, Lý vọng như nguyệt thường được gọi là Cá chép trông trăng. Hình ảnh mặt trăng chính là biểu tượng cho sự mộng mơ, thanh bình và đầy chất thơ cơ. Thông thường, hình ảnh ngắm trăng đáy nước đã được rất nhiều những người thi sĩ đưa vào bài thơ, văn của mình. Và hình tượng ánh trăng và nghệ thuật đó cũng được ánh quan sát và bàn tay tinh tế của người họa sĩ đưa vào bức tranh. Dưới màn đêm tối và ánh trăng lung linh là hình ảnh hai con cá chép đuổi theo bóng trăng ở dưới đáy áo sâu.

Xem Thêm  Cá chép rồng bao nhiêu tiền? Nguồn gốc, truyền thuyết của cá chép rồng
Nét đẹp của tranh Cá chép trông trăng
Nét đẹp của tranh Cá chép trông trăng

Với bố cục hài hòa và tương xứng, hình ảnh đã toát lên được một vẻ đẹp độc đáo và ấn tượng đến mắt người nhìn. Trong dân gian, người ta quan niệm rằng cá chép là biểu tượng cho ý thức và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Còn ánh trằng tròn trịa chính là biểu tượng cho sụ viên mãn hạnh phúc. Vậy nên, tổng thể bức tranh đã mang lại cho chúng ta những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp.

Nguồn gốc tranh gỗ Cá chép trông trăng

Nguồn gốc của tranh gỗ Cá chép trông trăng bắt đầu từ truyền thuyết “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng” đã không hề quá xa lạ với cuộc sống của người dân Việt Nam của chúng ta. Từ sự tích đó mà dân gian đã quan niệm rằng cá chép là mang một ý nghĩa biểu tượng cho ý chí của con người. Đấy là ý chý của nghị lực vượt qua mọi khó khăn, rào cản và thử thách trong cuộc sống.

Nguồn gốc của tranh Cá chép trông trăng
Nguồn gốc của tranh Cá chép trông trăng

Đồng thời, nó cũng nhắc về lại những ý chí tiến thủ của bậc anh hùng đế vương và các vị quan hiền taid của ngày xưa. Đặc biệt trong các kỳ thi cử thì họ cũng ước nguyện bản thân như hình ảnh của cá chép vượt được vũ môn và hóa rông phi thường và đại sự như ý.

Ý nghĩa tranh Cá chép trông trăng

Một trong những ý nghĩa tranh Cá chép trông trăng mà chúng ta cần nhắc đến đầu tiên là hình ảnh vầng trăng trong bức tranh. Ánh trăng tròn đây, hoàn mỹ và nó gợi cho chúng ta một ý nghĩa cho sự viên mã và tròn đầy. Đặc biệt, khi hai hình ảnh đó được hòa quyện với nhau sẽ được ở trạng thái đẹp nhất và mang ý nghĩa cô cùng đặc biệt. Ý nghĩa Cá chép trông trăng là biểu tượng cho sự cố gắng, may mắn và thành công trong học tập, sự nghiệp và rồi chúng ta có thể có được một cuộc sống tốt đẹp, tràn đầy hạnh phúc. Tuy nhiên, một trong những điều vô cùng đặc biệt của bức tranh này là hình ảnh hai còn cá chép hướng về bóng trăng soi dưới đáy nước chứ không phải hướng lên mặt trăng phía trên.

Xem Thêm  Công thức nấu món cá chép um chua ngon tuyệt đỉnh
Các ý nghĩa Cá chép trông trăng rất ấn tượng
Các ý nghĩa Cá chép trông trăng rất ấn tượng

Hình ảnh đó giống như những người đang cố gắng theo đuổi những cái gì không có thực. Điều đó như nhắn gửi đến chúng ta rằng “Hãy nhanh chóng từ bỏ những thứ ảo ảnh mê hoặc mà hãy đi tìm sự hoàn thiện nhất của con người. Ngoài ra, trong phong thủy thì ý nghĩa Cá chép còn biểu tượng cho sự tài lộc, thành công và niềm vui viên mãn. Vậy nên, các gia đình thường tìm kiếm và mua nó về để làm tăng lên vẻ đẹp của không gian và đem lại may mắn, tiền tà cho gia chủ. Đặc biệt, khi nhìn vào bức tranh, người nhìn còn được tỉnh ngộ và có ý thức hơn về sự cố gắng trong cuộc sống và học tập.

Cách vẽ cá chép trông trăng tranh hàng trống

Cá chép trông trăng tranh hàng trống là một trong những đồ vật có phong thủ tốt để bày trí cho nhà cửa. Trong video dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho mọi người cách vẽ cá chép trông trăng đẹp nhất.

Trog bài viết trên của babaaoque.vn, chúng ta đã có thể thấy được những vẻ đẹp độc đáo và cực kỳ ấn tượng của bức tranh Cá chép trông trăng hay Lý ngư vọng nguyệt. Đặc biệt, nhờ đó mà chúng tôi và mọi người có thể tìm ra những ý nghĩa Cá chép trông trăng đang ẩn sâu trong từng nép vẽ của người họa sĩ. Những ý nghĩa ấy có thể tác động trực tiếp lên hành động và ý chí của người xem. Nhờ đó mà họ sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống thực tại này.

Xem Thêm  Cá chép sống ở đâu? Giải thích vì sao cá chép lại đẻ nhiều trứng
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud