Wasabi là gì? Khác gì với mù tạt? Phân biệt thật giả và các món ăn | BabaaoQue.Vn

Blog 0 lượt xem

1. Wasabi là gì? Lý do và phương pháp

Wasabi là gì?

Wasabi được biết đến với tác dụng tạo mùi thơm và thơm ngon, tạo ra hơi gây kích ứng trực tiếp mũi và lưỡi. Thuộc họ cải Wasabi, gần với cải ngựa, cải dầu, cải dầu và mù tạt.

Wasabi thường được tìm thấy trên thị trường dưới hai dạng, đó là rễ của cây wasabi, hoặc chiết xuất từ ​​rễ tự nhiên của cây wasabi. Ở Nhật Bản, wasabi, còn được gọi là “cải ngựa Nhật Bản”, là một chất ngọt không tốt cho sức khỏe trong các món ăn truyền thống như sushi và sashimi.

Wasabi là gì?

Nguồn gốc của wasabi

Theo nhiều nguồn thuyết giảng về y học cổ đại, có một định nghĩa về “Yama Ao”, nơi nhiều người hiểu rằng wasabi trong thời Heian được sử dụng trong y học.

Một lời truyền miệng khác, wasabi đã được nói đến từ đầu thời kỳ Edo. Trong khoảng thời gian 1596 – 1615, một sự kiện quan trọng đã diễn ra được cho là khởi đầu cho lịch sử trồng cây wasabi.

Sau thời kỳ Edo, wasabi bây giờ được coi là nguồn gốc của các loại gia vị. Bởi vì, từ thời Edo, con người đã không thể thoải mái và buông thả thức ăn và wasabi đã được biết đến như một chất khử mùi tanh tốt. Chúng có thể khử mùi tanh của thức ăn và ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn để chống say.

Mùa Taisho Showa, được gọi là sự khởi đầu của wasabi nhưng theo một cách mới, là sự khởi đầu. Khi Taisho nổi tiếng với công nghệ sấy và sấy khô, họ đã tìm cách biến cải ngựa thành wasabi nguyên chất.

Xem Thêm  Tháp Bằng An - Di tích lịch sử Chăm Pa nghìn năm tuổi | BabaaoQue.Vn

Cho đến ngày nay, wasabi có mặt trong nhiều dòng sản phẩm, được sử dụng rộng rãi và là một loại gia vị phổ biến ở Nhật Bản!

gốc của wasabi

Đặc điểm của wasabi

Wasabi là một loại gia vị rất phổ biến của người Nhật với dạng lỏng hoặc bột mịn, có màu xanh lục. Chúng được làm từ cải ngựa – một loại cây mọc tự nhiên và thường mọc trên các con sông hoặc sườn núi ở Nhật Bản.

Wasbi là một loại bột mịn được pha trộn cẩn thận từ rễ của cây Wasabi. Khi sử dụng, bạn chỉ cần pha với nước, theo từng phần thích hợp, bạn có thể cầm trên tay, không giống như wasabi trong nước. Tam tạm.

bột wasabi

Wasabi được làm sạch bằng bột khô, đây là phương pháp được sử dụng để làm wasabi với số lượng lớn và có thể giúp chúng được bảo quản nhanh hơn. Đối với phương pháp này, bạn cần pha với một ít nước lọc kỹ để sử dụng.

Hương thơm này được xem như một công cụ hữu ích cho các món cá, do tác dụng khử mùi của nó rất tốt. Wasabi rất ngon, hương vị thấm nhanh vào mũi và đọng lại nơi đầu lưỡi. Wasabi có mùi thơm nhưng lại mất hương vị nhanh chóng, không giống như khi ăn với ớt.

bột wasabi khô

2. Mù tạt và wasabi giống nhau hay khác nhau?

Wasabi và mù tạt là cùng một họ, thuộc họ mù tạt và ở Việt Nam mù tạt (hay mù tạt) được biết đến với tên gọi khác là wasabi, tên gọi này thường được người Việt sử dụng. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại mù tạt đang được bán trên thị trường hiện nay. Tiêu chuẩn như sau:

1. Chợ vàng

Một trong những loại mù tạt phổ biến trên thị trường hiện nay là mù tạt vàng. Loại mù tạt này được làm từ các loại hoa thơm khác nhau. Sự kết hợp của các thành phần tự nhiên tạo nên hương vị của mù tạt, nghĩa là mù tạt vàng khi ăn có thể có vị đắng nơi đầu lưỡi.

Xem Thêm  27 Biệt thự villa Hồ Tràm Hồ Cốc giá rẻ đẹp view biển có hồ bơi cho thuê | BabaaoQue.Vn

Thường ăn kèm với các món nướng, xúc xích hoặc các món làm từ đậu nành lên men của Nhật Bản.

mù tạc

2. Mù tạt đỏ

Loài hoa đẹp hiếm gặp ở Việt Nam, nó được thấy nhiều ở Ấn Độ. Nó là một loại gia vị phổ biến cho các món cà ri và pate. Mù tạt đỏ được làm từ bắp cải Juncea, có nguồn gốc từ dãy Himalaya.

Vì rất hiếm ở Việt Nam nên ngoài màu sắc ra thì không xác định rõ được mùi vị.

mù tạc

3. Chợ trắng

Một loại khác gọi là mù tạt trắng. Mù tạt trắng được làm từ giống Hirta, được trồng phổ biến ở Bắc Phi và Trung Đông. Cũng được tìm thấy ở nhiều khu vực Địa Trung Hải. Nó là một món ngon thường được dùng với thịt và cá.

mù tạt trắng

4. Cải xanh

Loại cải xanh này hầu như rất quen thuộc với mọi người. Nó được trình bày với một hương vị thơm ngon và một màu xanh lá cây. Nó thường được sử dụng với các món cá tươi và được sử dụng rộng rãi để làm sạch thịt, cá, giúp khử mùi tanh của cá.

mù tạt xanh

3. Cách phát hiện wasabi giả

Wasabi trên thị trường hiện nay, chỉ nhìn vào túi, khó có thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Nhưng bạn có thể xem các tùy chọn này để lựa chọn. Là một cái ống, wasabi giả sẽ có nắp tròn, trong khi wasabi thật có nắp sẽ luôn có các cạnh góc cạnh hoặc một lát cắt.

Wasabi thật được làm từ rễ cây thật nên có màu xanh, hơi rũ. Còn wasabi giả có màu đậm nhất, màu này là từ nhựa.

Wasabi thật khi ăn có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon, lan tỏa từ mũi lên não, đọng lại một chút hương vị đọng lại nơi đầu lưỡi. Wasabi giả tuy ăn để giảm bớt mùi thơm nhưng lại có vị rất đậm ở đầu lưỡi, lưu lại lâu, khó ăn, khi ăn liên quan đến vị giác thì dễ ăn hơn, vị ngon hơn. .

Xem Thêm  4 thứ cuối năm không nên đặt trước cửa, cái thứ 2 nhiều người làm sai | BabaaoQue.Vn

Phân biệt tài sản bất chính và tài sản bất hợp pháp

4. Những món ăn thú vị từ wasabi

Washabi rất quen thuộc với người Nhật và nó được coi là dung môi tốt cho người Nhật. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những món ăn ngon của Nhật Bản có thể kết hợp với wasabi để tạo nên hương vị thơm ngon, chẳng hạn như:

1. Sashimi

Đối với người Nhật, việc chọn ăn sashimi dường như đã trở thành một thói quen, bởi hương vị cá tươi, hương vị và màu sắc tươi mới. Kết hợp tốt nhất với wasabi, vị cá được loại bỏ hoàn toàn, bạn có thể thưởng thức món ăn theo đúng phong cách Nhật Bản.

Sashimi

2. Cơm Nhật nấu khoai tây teriyaki

Ele, một loại thực phẩm ngọt và mặn, được đưa vào khoai lang khi nó được nấu chín, sau đó phết lên khoai lang để giữ được độ mềm ngọt và hương vị của nó. Dùng với cơm nóng rất ngon!

Cơm hun khói Nhật Bản

3. Mì soba vịt sốt teriyaki

Miếng soba thơm ngon, đậm đà, không quá mềm, ăn rất vừa miệng, có chút thịt tạo nên vị ngon đặc biệt cho món ăn với lớp da giòn, phần thịt mềm, gần như tan chảy trong miệng, thích thú hết cả người. . kháng cự

Mì soba vịt với khoai tây teriyaki

4. Sushi

Đối với Nhật Bản, sushi là rất quan trọng, chỉ với một vài thủ thuật, bạn có thể làm sushi tại nhà. Món ăn là sự kết hợp độc đáo giữa cơm trắng dẻo, trứng áp chảo ngọt ngào và các món ăn từ khác, bạn có thể kết hợp với wasabi để thử các món ăn ngon của Nhật Bản nhé!

sushi

5. Kepani Gyoza Dumplings

Bánh bao Gyoza Nhật Bản được làm từ nhiều loại rau và thịt. Kết hợp bởi đường viền cổ, thoa vàng bắt mắt và làm đầy mỡ. Ăn kèm với nước tương để món ăn càng ngon hơn.

Kepani Gyoza Dumplings

6. Ka moa xiên Yakitori Nhật Bản

Gà Yakitori xiên que là món ăn phổ biến ở Nhật Bản, tuy đơn giản nhưng rất thích hợp cho những bữa tiệc nướng tại nhà, chiêu đãi bạn bè, .. Món ăn là sự kết hợp của vị ngọt tự nhiên. Ngon thì tùy khẩu vị bạn có thể cho thêm chút ớt hoặc mù tạt vào ăn kèm sẽ rất ngon nhé!

Yakitori moa xiên Nhật Bản

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc về bản chất của wasabi, đồng thời giúp các bạn hiểu thêm một chút về các món ăn Nhật Bản, nếu có thời gian hãy tranh thủ làm nhanh vài cốc nhé. ! Chúc may mắn!

* Tham khảo và kết hợp thông tin từ luồng: wikipedia

Phạm Hồng Hân biên tập • Xuất bản ngày 12 tháng 10 năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud