Wagashi là gì? – Nét đặc trưng độc đáo của nền ẩm thực Nhật Bản | BabaaoQue.Vn

Blog 0 lượt xem

Nếu bạn thích văn hóa, ẩm thực và các món bánh của Nhật Bản thì chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ xa lạ với món ăn này. Wagashi. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đây là một ý tưởng mới. Hãy cùng CET khám phá nhanh một số nét độc đáo của ẩm thực ở vùng đất phía đông này nhé!

Wagashi – Một ví dụ độc đáo của ẩm thực Nhật Bản. Hình ảnh: Web

Đối với người Nhật, Wagashi đã trở thành biểu tượng của sự giản dị và niềm tự hào về ẩm thực của người dân nơi đây. Ở Việt Nam, món Wagashi mới ra đời nhưng đã tạo nên một “luồng gió mới” và nhanh chóng “lan tỏa” nhu cầu ăn uống, càng muốn ăn của nhiều người.

Wagashi là gì?

Wagashi, tiếng Nhật 和 菓子, わ が し. Đây là tên dùng để gọi chung các món ngon truyền thống của Nhật Bản. Điểm giống với các loại bánh này là chúng thường sử dụng các loại rau thơm và được ăn với trà.

Wagashi Nó có vị ngon hơn bất kỳ loại thức ăn nào khác và được bày biện khéo léo trong các bữa tiệc trà truyền thống của Nhật Bản. Cái tên Wagashi không chỉ là một loại bánh đơn thuần mà là một hình ảnh đơn giản và độc đáo.

Trong tiếng Hán, Wagashi được gọi là “Quả tửu”, nghĩa là vẻ đẹp của tự nhiên. Vì vậy, mỗi chiếc bánh wagashi được ví như một mô hình thu nhỏ kết hợp những nét đẹp của đất trời. Với tâm lý phương Đông sâu sắc ẩn chứa trong từng chiếc bát nhỏ, wagashi đã trở thành món ăn chính và niềm tự hào của người Nhật.

Xem Thêm  Sự thật về ý nghĩa nốt ruồi ở yết hầu không phải ai cũng biết | BabaaoQue.Vn

Lịch sử và nguồn gốc của Wagashi

Wagashi đã được biết đến ở Nhật Bản từ thời Yayoi (300 TCN – 300), với mục đích chính là đồ ăn cúng. Mãi đến thời Edo (1603-1867), Wagashi mới đạt đến đỉnh cao của ngành công nghiệp. Trong thời gian này, wagashi và bánh mì bắt đầu lan rộng ở Nhật Bản và các vùng lân cận. Lý do sử dụng bánh rất khác nhau. Wagashi bắt đầu được xem như món chủ lực sau những bữa tiệc trà thanh đạm, thưởng thức món ăn quý tộc, dùng làm quà biếu trong những dịp đặc biệt … và trở thành món bánh của giới thượng lưu Nhật Bản.

Wagashi là món bánh của giới thượng lưu Nhật Bản. Hình ảnh: Web

Trong thời kỳ Minh Trị (1868-1912), theo một chính sách khác, Wagashi được biết đến ở phương Tây và trở thành một trong những sứ giả chính của ẩm thực Nhật Bản.

Dụng cụ và thiết bị truyền thống để làm Wagashi

Để làm Wagashi, phải chọn đúng nguyên liệu và kết cấu. Xôi vò được làm từ bột gạo trắng, nhân là đậu. Tất cả mọi thứ được trộn với môi trường trắng Nhật Bản và nước. Ngoài ra, cần chuẩn bị một số nguyên liệu thông thường như: cây nhụy hoa, lá cây, bánh tẻ.

Một số màu tím để làm Wagashi. Hình ảnh: Web

Một chiếc bánh Wasaghi kiểu Nhật thật nặng 45g: vỏ làm bằng bột gạo (20g), nhân làm từ đậu ankow (18g), thêm nhụy 7g hoặc lá trang trí.

Xem Thêm  Táo đỏ có tác dụng gì và cách ăn táo đỏ đúng cách | BabaaoQue.Vn

Bột bánh Wasaghi thường được bổ sung theo các mùa trong năm. Bánh có nhiều hình dạng khác nhau (hoa đào, hoa mai, lá phong, bông tuyết …) và nhân bánh được làm từ nhân đậu đỏ tượng trưng cho người đứng giữa.

Với nhiều loại thực phẩm đơn giản và dễ làm như: Bột gạo nếp Nhật làm wagashi (gyuhi), bột gạo, đậu đỏ, đường … chế độ ăn kiêng biến thành hàng trăm hoạt động khác của Wasaghi.

Các loại Wagashi nổi tiếng

Sakuramochi

Món wagashi truyền thống ở Nhật Bản này, thường có nhân đậu đỏ, trà xanh hoặc đá viên nhỏ, thường được thấy trong các bữa tiệc hoa hoặc ngày lễ Hinamatsuri của các cô gái. Hoa anh đào Mochi bao gồm bánh gạo đỏ, nhân đậu đỏ anko và gói trong lá hoa anh đào muối.

Sakuramochi Wagashi. Hình ảnh: Web

Namagashi

Namagashi Đó là một loại mochi thực sự đặc biệt, bởi nó kết hợp giữa các loại hoa và cây trồng phổ biến trong 4 mùa ở Nhật Bản như: hoa đào cho mùa xuân, quýt vàng cho mùa hè, lá phong cho mùa thu, hoa mai cho mùa đông … Người Nhật Bản thường sử dụng namagashi để làm quà tặng vì hộp quà namagashi thông thường có 4 chiếc bánh thể hiện 4 mùa trong năm, với ý nghĩa cầu mong cho những người cả năm được bình an, hạnh phúc.

Namagashi Wagashi. Hình ảnh: Web

Ukishima

Ukishima giống như một loại bánh bông lan ở chỗ nó được làm bằng bột mì, trứng và đường nhưng được hấp trước khi nướng. Ngoài ra, Ukishima cũng sử dụng loại đậu đỏ thông thường nên đã làm ra một món ăn đặc biệt của Nhật Bản. Ukishima có nhiều tầng với thiết kế phong phú và cân đối.

Xem Thêm  Top 10 kem dưỡng trắng da mặt và toàn thân tốt nhất hiện nay | BabaaoQue.Vn

Ukishima Wagashi. Hình ảnh: Web

Higashi

Higashi được biết đến như là wagashi khô, được gói trong một chiếc bánh giống gốc, với hương vị của đường wasambonto. Trang trí trên bánh higashi rất mang tính biểu tượng, tạo nên vẻ đẹp độc đáo giữa nhiều phong cách wagashi.

Higashi Wagashi. Hình ảnh: Web

Manju

Bánh manju có vỏ được làm từ bột jojo (từ rác), ở giữa là bơ đậu phộng, nấu chảy thành hình tròn giống như bánh bao của Việt Nam.

Manju Wagashi. Hình ảnh: Web

O Yokan

O Yokan một loại thạch được làm từ thạch cổ ở Nhật Bản – kanten. Mỗi phần của yokan nhẹ được thể hiện bằng một hình ảnh “bức tranh”. Yokan được trang trí với những cánh hoa đào bên trong là một loại cổ điển.

Yokan Wagashi. Hình ảnh: Web

Hanabiramochi

Nó là một loại bánh có cánh hoa và vụn bánh làm từ bột gạo khoai lang. Lớp ngoài của bánh là gạo trắng, bên trong có màu đỏ đỏ, tiếp đến là nhân bánh tẻ cứng và nhỏ, phía sau là lớp đậu trắng (anko). Khi gấp lại, hình tròn màu trắng với chút đỏ của mochi bên trong lộ ra, khiến chiếc bánh trông giống như một bông hoa (hanabira).

Hanabiramochi Wagashi. Hình ảnh: Web

Wagashi được xây dựng dựa trên những điều cơ bản của cuộc sống Nhật Bản. Tuy nhiên, với hương vị tinh tế và cách trang trí, thể hiện, món bánh này đã trở thành một kiệt tác trong nền ẩm thực Nhật Bản: đồng thời lan tỏa sự sang trọng và tinh tế.

Bạn có thể quan tâm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud