Visa là gì? Passport là gì? Phân biệt Visa và Passport | BabaaoQue.Vn

Blog 0 lượt xem

Dù bạn là khách du lịch, muốn đi du lịch khắp đất nước hay là nhân viên làm việc trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, nhà hàng – khách sạn đều cần biết “Hộ chiếu là gì?? ” “Visa là gì?? ” và giải thích rõ ràng hai khái niệm này. Nếu bạn chưa biết chúng, hãy cùng CET xem chi tiết trong bài viết tiếp theo nhé!

Giờ đây, ngoài quốc tịch và giấy phép lái xe, thì Visa và Passport là hai loại giấy tờ quan trọng nhất mà chúng ta cần phải có, đặc biệt là đối với những người thích đi du lịch và làm các hoạt động kinh doanh các loại điện thoại. Nhưng ngày nay, một số người đang nhầm lẫn và không có sự khác biệt giữa hộ chiếu và thị thực. Mục đích của hai loại giấy tờ này là giúp bạn xuất cảnh và hoàn thành các thủ tục để sinh sống ở nước ngoài.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là hộ chiếu, là một “thẻ căn cước” do chính phủ cấp cho phép bạn xuất cảnh và nhập cảnh khi về nước. Thông tin trên Hộ chiếu bao gồm họ và tên người được cấp hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, ảnh, quốc tịch, ngày cấp và ngày hết hạn của hộ chiếu.

Xem Thêm  5 đặc sản Ô mai Hà Nội ngon được chị em tìm mua nhiều nhất | BabaaoQue.Vn

Bạn có thể ra nước ngoài bằng hộ chiếu
trên đường về nhà (Ảnh: Internet)

Các loại tài liệu

– Hộ chiếu Phổ thông: Là loại Hộ chiếu có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Dành cho cư dân có đặc quyền du lịch hoặc sinh viên quốc tế, cư dân sống ở nước ngoài…

– Giấy báo: Cấp cho những người đang làm việc trong các cơ quan nhà nước đi công tác nước ngoài.

– Chứng chỉ ngoại giao: Văn thư được cấp cho các quan chức ngoại giao của Chính phủ đi công tác nước ngoài.

Visa là gì?

Thị thực, được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là một loại giấy tờ do chính phủ của một quốc gia cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào đất nước của họ trong một khoảng thời gian.

Thị thực có thể được cấp trực tiếp thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, thông qua một công ty du lịch, một dịch vụ đặc biệt được nước xuất khẩu chấp thuận. Thủ tục xin thị thực có những quy định khác nhau áp dụng cho từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, một số quốc gia không yêu cầu thị thực trong một số trường hợp.

Các loại thị thực

– Visa du lịch: Visa này được cấp cho những du khách có nhu cầu du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Xem Thêm  Cách Trị Ong Đốt Bằng Những Bài Thuốc Dân Gian Bạn Nên Biết | BabaaoQue.Vn

– Visa mua: Cấp cho người nước ngoài với mục đích kiếm tiền và làm việc trong giờ. Visa phải có thời hạn từ 90 đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh và nhận xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế.

– Giấy phép tạm trú: Cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường trú, có thời hạn 1 năm kể từ ngày nhập cảnh và được quyền nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế.

Thị thực là chứng chỉ quốc gia của quốc gia cho phép bạn
nhập quốc gia đó (Hình ảnh: Trang web)

Hộ chiếu và Visa riêng biệt

Từ thông tin trên, bạn sẽ hiểu sự khác biệt giữa Hộ chiếu và Visa. Nói cách khác, Passport là một loại giấy tờ bạn cần có trước khi muốn ra nước ngoài và nó là loại giấy tờ cần được cấp Visa (nếu đi các nước cần phải có Visa). Hộ chiếu được sử dụng trong và ngoài nước như một dạng thông tin, mặc dù chỉ có Visa mới đủ điều kiện cho mục đích nhập cảnh và cư trú ở nước ngoài (nước cấp Visa).

Thị thực Hộ chiếu sẽ không được cấp vì Thị thực thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán một mặt của Hộ chiếu tùy theo quy định của từng quốc gia. Ngoài ra, nếu Visa được cấp riêng, bạn sẽ phải luôn mang theo Visa để hoàn thành thủ tục.

Trong thời gian lưu trú, bạn sẽ phải xuất trình Hộ chiếu và Thị thực để kiểm tra
(Hình ảnh: Web)

Ví dụ: Bạn muốn nhập cảnh vào Thụy Sĩ trong 2 tuần thì bạn cần có Hộ chiếu do Chính phủ Việt Nam cấp, xác nhận bạn là công dân Việt Nam muốn đi du lịch nước ngoài. Sau đó, bạn cần có Thị thực do Chính phủ Thụy Sĩ cấp cho phép bạn nhập cảnh vào đất nước của họ để du lịch.

Xem Thêm  [TREND 2020] Nhuộm tóc màu tím đen thời thượng cực "Chất" | BabaaoQue.Vn

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ biết rõ hơn Passport là gì, Visa là gì và hiểu rõ hơn về Visa và Passport. Là một nhân viên nhà hàng khách sạn, bạn cần biết những kiến ​​thức cơ bản này để nắm rõ cách làm thủ tục cho khách.

Bạn thích:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud