Trường Quốc Tử Giám – Ghé thăm trường đại học đầu tiên ở Huế | BabaaoQue.Vn

Blog 0 lượt xem

Trường Quốc Tử Giám

Ngoài những địa điểm đẹp như: Cố đô Huế, chùa Thiên Mụ, sông Hương, núi Ngự … thì Trường Quốc Tử Giám Đó là một trong những con số Màu sắc du lịch thú vị, chào đón nhiều du khách mỗi năm. Đến đây bạn sẽ được nghe những câu chuyện lịch sử, chiêm ngưỡng những cổ vật từ xa xưa.

1. Vài nét về trường Quốc Tử Giám ở Huế

1.1. Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám ở Huế là trường đại học đầu tiên được xây dựng dưới thời vua Gia Long, vào năm 1803. Trường được thành lập đầu tiên với tên là Trường Đốc Học Đường, sau này Quốc Tử Giám được vua Minh Mạng thay thế (1820).

Ngày nay, đó là Bảo tàng Lịch sử và Khởi nghĩa Thừa Thiên Huế, một trung tâm văn hóa lịch sử được UNESCO công nhận là Di sản thế giới với những di tích nổi tiếng về cung đình triều Nguyễn.

1.2. Trường Quốc Tử Giám ở đâu?

Maluna Bản đồ du lịch huếTrường Quốc Tử Giám là một trong những nơi đẹp nhất. Trường tiểu học tọa lạc tại khu An Ninh Thượng, tỉnh Hương Trà, cách Kinh thành Huế khoảng 5km về phía Tây. Nay thuộc tỉnh An Bình thôn, giáp Làng Long Hồ Hạ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Xem Thêm  Tiểu sử và năm sinh, chiều cao, sở thích Trương Quân Ninh | BabaaoQue.Vn

Trường nằm ở vị trí rất tốt, trên mặt sách lịch sử của chùa, ngay bên ngoài. Sông hương. Vì vậy cảnh thiên nhiên nơi đây du dương, trầm tư chẳng khác gì cảnh xưa, ca Huế.

Trường Quốc Tử Giám

2. Nhìn lại lịch sử 1000 năm của Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

2.1. Trường Quốc Tử Giám được xây dựng vào năm nào?

Tháng 8 năm 1803, trường Đại học đầu tiên là Đốc Học Đường (còn gọi là Quốc Học Đường) được thành lập.

Năm 1820, vua Minh Mạng quyết định đổi tên trường thành Quốc Tử Giám. Năm 1945, khi vua Nguyễn thất thủ. Trường Quốc Tử Giám cũng đã hoàn thành công việc. Tuy nhiên, đó là ngôi trường lãnh đạo có vai trò quan trọng trong việc ươm mầm nguồn nhân lực cho đất nước. Đặc biệt hơn, nơi đây có ảnh của 500 vị tiến sĩ, phó bảng dưới triều Nguyễn.

Trường Quốc Tử Giám

>>> Khám phá Kinh thành Huế – sự kiện kiến ​​trúc lớn nhất dưới thời vua Nguyễn tại mảnh đất Cố đô.

2.2. Trường Quốc Tử Giám ở Huế ngày nay

Quốc Tử Giám ở Huế là Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế, Là tri thức đại học duy nhất của thời đại phong kiến ​​còn tồn tại ở nước ta. Ngoài ra, đây còn là một ngôi trường với sứ mệnh thực hiện công tác phổ biến, nghiên cứu và giáo dục khoa học đối với từng ngành nghề và các hoạt động chuyên môn liên quan đến việc bảo tồn di sản văn hóa vật thể và tri thức số không.

Ngày 11 tháng 12 năm 1993, trường được công nhận là di sản văn hóa thế giới với hệ thống các di tích thời vua Nguyễn.

Trường Quốc Tử Giám

>>> Bảo tàng Huế – nơi lưu giữ 6 bảo tàng nổi tiếng mang đến những hiểu biết thú vị về văn hóa và văn hóa.

3. Trường Quốc Tử Giám có gì đặc biệt?

Những thứ này Du lịch huế luôn làm nức lòng du khách bởi vẻ đẹp cổ kính và đậm chất trữ tình. Trường Quốc Tử Giám là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất.

Xem Thêm  Các loại Hoa Lan đẹp nhất Việt Nam và hình ảnh hoa đẹp | BabaaoQue.Vn

3.1. Kiến trúc cổ trường Quốc Tử Giám

Ban đầu, khi mới xây dựng lại, trường có quy mô rất nhỏ, là một dãy nhà lớn, mỗi bên có hai dãy nhà nhỏ – đây là nơi tôi và Quan Chánh làm Phó Đốc Học trong công tác giảng dạy. Vào thời vua Minh Mạng, chùa đã được mở rộng một cách hoành tráng.

Năm 1821, nhà vua quyết định cho xây thêm tòa nhà Di Luân Đường, một giảng đường và hai dãy nhà học liền kề. Mỗi dãy được thiết kế 19 phòng, là nơi sinh viên có thể làm bài tập và đọc sách. Năm 1847, một tòa nhà 9 phòng được xây thêm, với hai ký túc xá – mỗi ký túc xá được thiết kế 2 phòng cho sinh viên. Khi đó, đây là trường đại học duy nhất của thủ đô nên sinh viên tập trung rất đông.

Trường Quốc Tử Giám

Năm 1908, Trường Quốc Tử Giám được dời về Kinh thành. Ngày nay, trường học như sau: Di Luân Đường, hai dãy phòng học hai bên, dãy nhà học sinh phía trước, dãy nhà Tân Thọ Viện ở phía sau. Cũng ở hai bên là nơi ở của Tế Cửu, Tử Yêu (đồng thời là giáo viên trưởng và giáo viên phó) và các quan chức khác.

Năm 1923, Tân Thọ Viên được dành để làm Bảo tàng Khải Định ngày nay. Do đó, trường tiếp tục xây dựng một thư viện mới với tên gọi Thư viện Bảo Đại. Từ đó đến nay, cơ cấu của trường hầu như không thay đổi nên tháng 8 năm 1945, trường Quốc Tử Giám bị bãi bỏ.

Xem Thêm  Nhảy dù ở Đà Nẵng | BabaaoQue.Vn

>>> Xem thêm: Ngọ Môn Huế với những bức tranh cao sang, đậm nét xưa

3.2. Các cổ vật được lưu giữ tại Quốc Tử Giám – Huế

Khi đến thăm trường đại học đầu tiên của thủ đô, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 32 tấm bia khắc tên 293 tiến sĩ dưới thời vua Nguyễn. Ngoài ra, bảo tàng còn là nơi trưng bày các hiện vật văn hóa, lịch sử như phương tiện chiến tranh, ô tô, súng phòng không …

Trường Quốc Tử Giám

4. Tham quan trường Quốc Tử Giám ở Huế

4.1. Chọn nơi ở gần trường Quốc Tử Giám

Một trong những điều quan trọng nhất cần biết khi đi du lịch Huế đó là chọn khách sạn để ở. Du khách nên ưu tiên chọn những khách sạn ở trung tâm, gần với du khách để chuẩn bị cho chuyến đi. Khách sạn Vinpearl Huế Đây được coi là “sự lựa chọn đúng đắn” bởi đây là khách sạn không chỉ đạt tiêu chuẩn cao mà còn có hệ thống phòng ốc đẹp, tiện nghi và dịch vụ hiếu khách cao.

Trường Quốc Tử Giám

Từ khách sạn, du khách có thể di chuyển đến trường Quốc Tử Giám và dễ dàng tham quan các địa điểm như: Điện Hòn ChénChùa Huyền Không Sơn Thượng, Mộ Minh Mạng, Cố đô HuếCác

>>> Đặt phòng tại khách sạn Vinpearl Hotel Huế với view đẹp, thân thiện, giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất.

4.2. Những lưu ý khi tham quan Quốc Tử Giám – Huế

Du khách đến thăm trường Quốc Tử Giám ở Huế sẽ cần biết một số điều sau:

  • Bạn cần chọn cho mình những bộ quần áo đẹp và thanh lịch nhất.
  • Vì sự an toàn của bạn, không hút thuốc hoặc mang theo chất nổ, chất nổ trong nhà.
  • Chăm sóc sự sạch sẽ của môi trường.
  • Không lạm dụng các nguồn tư liệu, không viết hoặc lôi các dẫn chứng về Quốc Tử Giám.
  • Tuân theo các quy tắc cụ thể khi truy cập.

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám Là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Huế. Không chỉ là kho tàng văn hóa, lịch sử mà đây còn là nơi để du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp và dòng sông Hương trữ tình. Nếu có thời gian đến thăm thành phố Huế, bạn hãy dành thời gian ghé thăm Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng để biết thêm nhiều thông tin về các công trình lịch sử, về quá trình phát triển của dân tộc nhé!

>>> Thảo luận và tìm đọc Vinpearl Hotel Huế tại đây để được hưởng mức giá ưu đãi nhất!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud