Trái bần là trái gì? Trái bần có mấy loại, nơi mua, ăn với gì ngon | BabaaoQue.Vn

Blog 0 lượt xem

1. Quả pulu là gì?

Trái cây pulu là gì?

Tên khoa học của trái bần là Sonneratia caseolaris (L.) Engl. (S.acida Lf), thuộc họ Sonneratiaceae. Nó được tìm thấy chủ yếu ở các bãi bồi trải dài từ Châu Phi đến Indonesia.

Nó được tìm thấy ở phía nam và đông bắc Australia và New Caledonia, và nó phát triển ở phía bắc đến đảo Hải Nam của Trung Quốc và Philippines.

Trái bần là gì?

Đặc điểm của trái bần

Quả hình tròn, hơi dẹt, ăn có vị ngọt. Đuôi trái nhọn và kéo dài từ gốc giống như cánh của một ngôi sao. Vỏ ngoài có màu xanh khi còn non nhưng chuyển sang màu vàng và có mùi nhẹ khi trưởng thành.

Cây bần bắt đầu kết trái từ khoảng 3 năm tuổi: hoa màu trắng đỏ và thường nở vào tháng 6-9 âm lịch.

Trái cây có thể ăn được, muối và chấm hoặc chấm với khoai lang. Ngoài ra, loại quả này còn được dùng để chế biến các món chua ngọt như canh chua.

Đặc điểm của trái bần

2. Cây mọc ở đâu?

Cấu trúc cơ bản của cây bần là rộng, cho phép nó chảy và tái sinh chồi, ở đó rễ kép thường trồi lên khỏi đất. Vì vậy, pulu là một loại cây ngập mặn có thể giữ đất tại chỗ trong những đợt sóng và.

Xem Thêm  Cách làm xà lách trộn tuyệt ngon giúp giảm cân hiệu quả | BabaaoQue.Vn

Ở Việt Nam, cây bần thường sinh trưởng và phát triển ở các khu rừng ngập mặn ven biển, nơi có nhiều xà bần, bãi bồi như:

  • bên phải: Tre thường mọc ở các bãi biển, cửa sông như Nghệ An, Hải Phòng, Hà Tĩnh.
  • Phía nam: Rau ngổ mọc nhiều ở các sông suối vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cây mọc ở đâu?

3. Có bao nhiêu loại gia vị?

Giống như các loại cây ngập mặn khác, cây bần có nhiều loại, phổ biến nhất là:

Quả đắng

Trái ngọt đắng, tên khoa học là Sonneratia caseolaris, là loài thực vật thường mọc ở các sông. Quả to, tròn, nhìn có vị chua chua béo béo, độ săn chắc. Vì vậy, trái cần nhiều dù non hay già để nấu canh chua.

Ngoài ra, người ta còn gọi trái bần chua, trái bần, trái bần đĩa, hải đồng, thủy liễu, bông tím.

Quả đắng

Hua Guava

Tên khoa học của trái bần là Sonneratia ovata, mọc nhiều hơn mọc ngoài tự nhiên. Quả hơi tròn, giống quả ổi. Nó có vị ngon hơn nước chua và có mùi thơm. Người ta còn gọi là quả rễ hay quả pulu.

Hua Guava

Quả trắng

Ngoài hai loại mướp đắng và ổi, bạn còn có thể bắt gặp bao trắng (tên khoa học là Sonneratia alba), mướp đắng (Tên khoa học là Sonneratia Griffithii), không cánh (tên khoa học là Sonneratia alba). tên Sonneratia apetala) và nút bần. Hải Nam (khoa học). tên Sonneratia hainanensis).

trắng xanh

4. Mua gia vị ở đâu?

Vì trái thường sống ở rừng ngập mặn, ở sông ngòi nên bạn có thể tìm thấy chúng ở tây bán cầu, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Xem Thêm  Top 10 thuốc rửa mắt của Nhật tốt #1 năm 2021 | BabaaoQue.Vn

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy và bày bán tại các khu chợ, cửa hàng tạp hóa và một số trang thương mại điện tử, dọc đường đi bạn cũng có thể bắt gặp một số người bán đồ ăn vặt.

Bạn mua trái cây ở đâu?

5. Bạn ăn gì với gia vị?

Quả pulu rất dễ ăn, có vị chua chua và hơi ngọt, đôi khi có vị ngọt và mùi thơm nhẹ. Vì vậy, loại quả này có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

Canh chua rau ngổ

Canh chua là món canh phổ biến của người dân miền Tây và rất được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể xen kẽ việc sử dụng kem chua với các loại gia vị khi làm món súp này. Mùi thơm và vị chua của trái giúp tăng thêm vị chua cho món canh.

Khi nấu, bạn cần rửa sạch và gọt vỏ, sau đó cắt đôi hoặc làm tư (đối với rau mùi lớn). Sau đó bạn cho vào nồi nước sôi và tiếp tục nấu canh chua như bình thường.

Canh chua rau ngổ

Cá xuyên trái thơm

Nhờ có vị chua nên bạn có thể dùng hạt bần để làm món mặn như cá tuyết hay cá lóc. Tùy theo sở thích, bạn có thể ngâm quả sấu vào nước ấm, sau đó lọc lấy phần nước còn lại để cho vào bát cá cứng.

Và nếu bạn không thể gọt vỏ và cho cả quả vào chảo với cá thì khi ăn chỉ cần gắp ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm và cá.

Xem Thêm  Vai trò thiết yếu của Kali đối với sức khỏe và đời sống? | BabaaoQue.Vn

Cá chích

Rau mùi khoai lang

Quả pulu có thể được ăn sống để xem độ chua và ngọt của nó. Cần chọn quả già vì quả nhiều thịt, ít quả. Sau đó, bạn rửa sạch chà là với nước, lau khô trước khi ngâm với muối tiêu chanh, vị mặn kết hợp với vị chua của củ.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm con rươi với cá khoai sống như mắm cá lóc, mắm sặc hay mắm cá linh.

Rau mùi khoai lang

lẩu chua cay

Rau ngổ là món ăn rất phổ biến ở miền Tây, không kém gì món canh chua hạt bần. Bạn có thể dùng nhiều loại cá khác nhau để thưởng thức món ăn nóng như mực, cá muối hay nghêu.

Chả cá có vị beo ngọt kết hợp với vị chua chua của các loại gia vị rồi nhâm nhi bên nồi lẩu trong những ngày se lạnh thì còn gì bằng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mướp đắng mỗi ngày để tăng sức chịu đựng của cơ thể cải thiện vị đắng từ vitamin C nhé!

lẩu chua cay

salakeke pulupulu

Ngoài các loại gia vị, bạn có thể sử dụng rác khi nó đã mọc mầm hoặc vừa lấy ra để làm gỏi. Bạn cần tách lấy phần cùi và phần nhụy bên trong, lấy phần cánh hoa ngâm với nước muối loãng. Sau đó để ráo và trộn với cá hoặc tôm và thịt lợn. Nó cũng giống như các món salad khác!

salakeke pulupulu

Nghiên cứu quân sự phương Tây

Rác được làm sạch trước khi đào lên thành bột, sau đó người ta dùng cùi mềm nấu với đường phèn để cùi mềm. Loại mứt này vẫn giữ được vị chua thanh và mùi thơm của quả pulu, kết hợp với vị ngon của đường phèn.

Nghiên cứu quân sự phương Tây

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết thêm về tính chất của trái bần là gì? Có rất nhiều loại sản phẩm từ thịt bò, nơi bạn có thể mua và ăn những trái ngon nhất. Chúc các bạn có những món ăn ngon với loại quả này!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Xuất bản ngày 26 tháng 4 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud