Trà đạo Việt Nam và nghệ thuật pha trà, uống trà độc đáo | BabaaoQue.Vn

Sinh Tố 0 lượt xem

1. Văn hóa uống trà của người Việt Nam

Nguồn gốc văn hóa uống trà của người Việt Nam

Văn hóa uống trà của người Việt Nam có thể nói đã có từ rất lâu đời, không thể nói văn hóa này bắt đầu từ khi nào nhưng từ xa xưa chúng ta đã biết đến hình ảnh chiếc ấm trà.

Ngày nay, tại các vùng núi cao như Nghĩa Lộ (Yên Bái), Pà Cò (Hòa Bình), Tà Xùa (Sơn La), Cao Bồ (Hà Giang), người dân không ngừng thu hái chìa khóa ở những cây chủ lực với chất lượng cao. lên đến 600 năm.

Nguồn gốc văn hóa uống trà của người Việt Nam

Các nước trọng điểm của Việt Nam

Cảnh đẹp Việt Nam mang đặc trưng của thiên nhiên với những vùng đồi núi có thổ nhưỡng, khí hậu cho phép sinh trưởng những cây chè tươi ngon.

Tây Bắc

Tây Bắc được ví như một luống chè ngon của Việt Nam. Tọa lạc trên vùng núi cao, quanh năm dễ chịu với hàng trăm cây chè xanh mới được trồng mỗi năm cho ra những búp chè độc đáo với hương vị không lẫn vào đâu được.

Tuyên bố Tây Bắc

Thái nguyên

Nơi đây được cho là vùng đất nông nghiệp lớn nhất miền Bắc, nổi tiếng với gò cao Tân Cương, đủ loại chìa nhỏ, chén gói như sợ, có vị chát béo.

Lỗ khóa thái nguyên

Bảo Lộc (Lâm Đồng)

Đất bazan màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm là điều kiện thuận lợi để cây chè nơi đây phát triển tốt. Bảo Lộc được coi là “thuyền trưởng phô mai” của Việt Nam với dòng trà ô long thơm ngon độc đáo.

Xem Thêm  Bụng phẳng lì, đánh tan mỡ nhờ uống trà gạo lứt mỗi ngày | BabaaoQue.Vn

Bảo Lộc là một trọng điểm

Hà nội

Hà Nội tuy không nổi tiếng là nơi trồng chè nhưng lại mang đến cho văn hóa chè Việt Nam những giá trị riêng biệt và độc đáo. Đây là nơi phát triển dòng trà sen phủ Tây Hồ sạch sẽ, mộc mạc và giản dị.

Chìa khóa hoa sen tại Hà Nội

Cách uống trà đơn giản nhất

Văn hóa trà Việt Nam tuy có ảnh hưởng từ Trung Quốc nhưng lại có những nét đặc sắc, khác hẳn với văn hóa trà Trung Hoa hay văn hóa trà Nhật Bản.

Phong cách tiệc trà của người Việt giản dị, mộc mạc và gần gũi, chiếm được nhiều cảm tình của gia đình, bạn bè thân hữu và bà con lối xóm.

Cách đơn giản nhất là uống trà

Gần đó, chúng ta sẽ thấy những bức tranh về đồ thủy tinh và đồ thủy tinh từ nơi ở, cửa hàng và nơi làm việc của người Việt Nam. Chén trà xanh bên hiên nhà vào những buổi tối mùa hè, những tách trà nóng trên chiếc bàn gỗ ngày đông.

Người Việt gọi nhau bên tách trà rồi ngồi lặng lẽ nói chuyện, uống rượu, ngồi thiền và bàn chuyện thiên hạ hay chỉ là thư giãn, nói chuyện vui vẻ bên tách trà sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Cách đơn giản nhất là uống trà

Các phím nổi tiếng của Việt Nam

Ở Việt Nam có 3 loại chè phổ biến và thông dụng là chè tươi, chè khô và chè khoai.

chìa khoá mới

Lá và búp chè tươi được hái trên cây chè vằng, rửa sạch, ngâm vào nước ấm rồi thưởng thức.

chìa khoá mới

chìa khóa khô

Chùm chìa mới hái về đem đi phơi khô, sau đó cắt chìa về phơi khô.

chìa khóa khô

dấu hiệu

Đây là loại trà đặc trưng của Việt Nam vì trà được ủ với nhiều loại hương liệu khác nhau, phổ biến ở Việt Nam. Phím được bấm và mở khóa sẵn để dễ sử dụng. Các loại trà được ưa chuộng nhất là trà sen, trà nhài, trà ngũ sắc và trà hoa sứ.

Xem Thêm  Trà Cozy Ice Tea hương đào 270g giá tốt tại Bách hoá XANH | BabaaoQue.Vn

kī hoa nhài

Phong cách uống trà việt nam

  • Nhật Thủy: Đây là nước pha trà, nước là nước thường được lấy ở giữa không trung, nước được lấy từ các suối tự nhiên và lấy từ các suối sâu. Đun sôi nước bằng than củi để trà không bị mất hương vị.
  • Mấu chốt thứ hai: Tùy theo loại trà mà mình chọn uống, người thưởng trà thường chọn loại trà có 5 bậc (gọi là ngũ quan): sắc, âm, khí, vị, thần. Trong đó, “thần” chỉ sức hút của chìa khóa dẫn đến sự vui vẻ – quan trọng nhất.
  • Tam đại: Trong các loại chén trà, các loại chén quả naka, chén mắt trâu thường được dùng để uống và thưởng thức trà. Trước khi rót trà phải tráng qua nước sôi nóng và làm sạch.
  • Bốn cái cốc: Một cái cốc. Có nhiều loại bầu khác nhau ảnh hưởng đến hương vị của trà, chẳng hạn như pulu, ʻū hoặc ʻū. Trước khi pha trà, trà nên được rửa qua một chút nước sôi, sau đó đổ ra và ngâm trà cho đến khi trà nở và mang lại hương vị tốt nhất.
  • Ngũ Quán Anh: Tức là bạn trà, người xưa ngồi uống trà ở hàng trên của soạn giả, cùng nhau nói chuyện vui vẻ.

Phong cách uống trà việt nam

2. Kỹ năng pha trà Việt Nam – Chè Thái Nguyên

Để thưởng thức trà ngon, bạn cần biết cách pha trà đúng cách theo phương pháp pha trà của người Việt.

Bước 1: Làm nóng cốc

Trước hết, để pha trà, bạn cần làm nóng ấm chén, ấm chén, làm theo cách này thì ấm chén phải sạch sẽ và khi pha trà mới giữ được hương vị chủ đạo.

Chuẩn bị cốc

Bước 2: Đo chìa khóa

Đối với một cốc 300ml, bạn sẽ đong 8 gam trà khô rồi từ từ đổ nước nóng vào.

Chìa khóa của anh ấy

Bước 3: Nâng chìa khóa

Bạn đổ toàn bộ phần nước đã pha ở bước trên vào, quá trình này gọi là đánh thức chìa khóa, giúp chìa khóa sạch và loại bỏ mùi hương của chìa khóa.

Xem Thêm  Trà tim sen Sen Quê | BabaaoQue.Vn

Thức dậy

Bước hành động 4: Chìa khóa nấu bia

Tiếp tục đổ nhẹ nước nóng vào cốc, đậy nắp và để yên trong 20-25 giây.

Làm chìa khóa

Bước 5: Rót trà

Chỉ cần rót trà ra các cốc và thưởng thức hương vị thơm ngon của trà.

Đổ chìa khóa

Mẹo tạo khóa tùy chỉnh

  • Đối với một loại chè nhỏ như chè Thái Nguyên, nhiệt độ nước không cần thiết phải pha chè trên 100 độ C.
  • Nếu muốn thay đổi vị trà (đen, nhạt) thì điều chỉnh lượng trà, không thay đổi lượng nước và thời gian pha.
  • Nên chọn sứ hoặc thủy tinh có miệng rộng, sao cho khe tản nhiệt đủ rộng để thoát nhiệt nhanh mà không làm “cháy” phím và dễ lau chùi.

3. Nghệ thuật của niềm vui chính

Làm được một ấm chén ngon đòi hỏi phải có sự suy tính và khéo léo trong mọi quy trình, từ khâu chọn búp chè mới cho đến khâu tráng chè cho đến khi cho ra chén trà có mùi thơm, vị tươi ngon, không quá đắng.

Cách trao chìa khóa và tận hưởng chìa khóa

Đưa chìa khóa ngón giữa đỡ đáy cốc, ngón trỏ và ngón trỏ đỡ miệng cốc đúng cách, quá trình này gọi là “Ba con chó đỡ ngọc”. Người rót trà và người uống phải cúi đầu chào nhau.

Thú vui thưởng trà thực sự cần được nhìn nhận từ góc độ ấm của tách trà trong lòng bàn tay của bạn. Cảm nhận hương trà thơm bằng cách nâng mũi lên xem, sau đó lấy một lượng trà nhỏ ra. Đi tiểu nhẹ ra những thứ đắng, chua, ngọt trong cổ họng.

Đưa chìa khóa và tận hưởng chìa khóa

Thời điểm chủ chốt

Để thưởng thức trà trọn vẹn, bạn cần chọn thời điểm muốn thư thái, tâm hồn thanh thản, không bon chen xô bồ. Khi bạn thực sự dành thời gian để uống trà, bạn sẽ nhận thấy một vị chua trên đầu lưỡi nhưng ngọt trên cổ, hơn thế nữa, nó sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

Thời điểm chủ chốt

Các loại thú vị chính

Trong người Việt dùng trà có 3 cách thưởng trà: say (chỉ một người), ẩm (hai người) và ướt áo (nhiều người) phản ánh văn hóa của họ trong sạch đồng thời trong những điều kiện khác nhau. chất lượng và mức độ vui vẻ chính.

Các loại thú vị chính

Văn hóa uống trà của người Việt là một nét văn hóa độc lập, mang đậm phong cách Việt giản dị và chân thực. Với những thông tin mà Điện máy XANH cung cấp, chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể hiểu thêm về công ty trà Việt Nam và bản chất độc lập của việc pha trà và uống trà.

Nguyễn Dạ Thu Thảo biên tập • Xuất bản 26/02/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud