Tổng hợp 8 cách kho cá ngon chắc thịt, không bị tanh | BabaaoQue.Vn

0 lượt xem

Mùa lạnh này ăn cơm nóng với cá kho tộ thì còn gì bằng. Dưới đây là một số cách bắt cá dễ, ngon, chắc thịt và không sợ cá.


Nguyên liệu làm nước sốt nghệ:

+ Cá lóc (cá cắt khúc, cá thác lác …)

+ Nghệ, hành lá, ớt, dầu cá, đường mía, gia vị, dầu ăn, dừa tươi.

Cách làm cá kho nghệ:

Rửa sạch nghệ và khuấy đều.

Làm sạch cá.

Nướng cá với nghệ, cá khoai, đường, bột nở, tỏi, ớt trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

Cho cá vào nồi, thêm nước dừa tươi, dầu ô liu, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi nước dùng sệt lại.

Bày cá ra đĩa, xếp vài miếng nghệ lên trên.

2. Cá nấu xì dầu

Nguyên liệu để làm món cá sốt tương:

+ 1 con cá chép (hoặc cá điêu hồng) khoảng 400g. Làm sạch, cắt miếng

+ 100g xì dầu (miền Bắc)

+ 2 quả sao xanh, rửa sạch, cắt miếng dày 3 mm.

+ 5 ly màu đỏ, đã rửa sạch và đập vỡ

+ 3 thìa gia vị

+ 1/2 thìa cà phê tiêu trắng

+ 2 thìa dầu ô liu

+ Ớt cắt nhỏ cho thơm

Cách làm cá kho xì dầu:

Cá chép vảy cứng, rửa sạch, để ráo, cắt khúc, chiên sơ

Cho dầu oliu vào, nêm nếm 1 thìa dầu ăn, sau đó cho nước tương Bản và 1 chén nước dùng nhạt vào.

Thêm nước tương và hạt nêm, sau đó cho cá đã chiên vào, nấu khoảng 15-20 phút.

Canh đã được thì cho hạt nêm vào sao chua khoảng 5 phút thì tắt bếp. Rắc hạt tiêu lên cá cho dậy mùi và trang trí với vài miếng màu đỏ.

Dùng nóng với cơm trắng.

3. Cá thu nướng dưa cải:

Nguyên liệu cho món cá thu kho dưa cải:

+ 3 lát cá thu

+ 1 củ dưa cải

+ 2 quả cà chua

+ 1 trái dừa xiêm

+ Tôi cần

+ thì là

+ ít tỏi

+ gia vị

Cách làm món cá thu kho dưa cải:

Cá thu rửa sạch, để ráo nước.

– Rửa sạch dưa cải chua qua nước lạnh nhiều lần, vắt bớt nước. Cắt thành từng miếng nhỏ.

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

– Cần, thì là cắt khúc lớn. Nướng cá thu cho đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra và đổ dầu vào.

Xem Thêm  Cá lăng là cá gì? Cá lăng bao nhiêu 1kg, cách phân biệt cá lăng và cá trê | BabaaoQue.Vn

– Đun nóng một chiếc nồi, cho dầu ô liu vào. Khi dầu nóng, cho một ít tỏi vào phi thơm. Cho dưa cải chua vào xào cùng.

– Cho miếng cá đã chiên vào nồi bắp cải. Sau đó, đổ nước dừa xiêm vào, đun sôi, có thể cho thêm nước lọc nếu thấy nước dừa ít.

– Cho nước màu, dầu cá, đường mía, rau thơm vào nồi, nêm vừa ăn. Cá nấu chín và dưa cải chua để phủ lên trên.

– Cuối cùng cho cà chua, cần tây và thì là vào nồi, đảo đều, tắt bếp.

4. Cá kālua kho riềng

Nguyên liệu làm món cá kho riềng:

+ Cá chép (hoặc cá trôi, …)

+ riềng

+ sả

+ gia vị

+ lá trà xanh

Cách làm cá kho riềng:

– Riềng băm nhỏ, sả băm nhỏ, lá chè xanh rửa sạch, cho xuống đáy nồi.

– Cho cá vào nồi, chế một lượng khoai lang vừa ngập 1/3 con cá, nấu khoảng 30 phút cho cá nhừ và chưng cách thủy với nước giúp thịt cá cứng lại. Sau đó đậy vung đun với lửa lớn cho cá sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, để cá nghỉ khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi vặn nhỏ bếp, đun cho cá sôi trở lại thì tắt bếp.

– Cho vài thìa đường vào chảo, đun sôi rồi đảo đều tay cho đến khi đường ngả màu vàng thì cho nước nóng vào đun sôi.

– Đổ nước đã đun chảy vào nồi cá đang đun, đảm bảo có lượng nước vừa đủ ngập da cá.

– Muốn tăng lượng nước để bảo quản cần dùng nước sôi, dùng nước lạnh, kho cá.

– Nêm thêm gia vị để cá mặn rồi đậy vung, hạ lửa nhỏ tiếp tục đun cho đến khi cạn nước, cá chín và chuyển sang màu sáng đẹp.

5. Dán bằng giấy

Thành phần cho món cá trứng cuộn giấy:

+ Trứng cá

+ Bụng heo

+ wa Niu

+ Mùi

+ tỏi

+ gia vị.

Cách làm món trứng cá kho tiêu:

– Trứng cá muối mua về, rửa sạch với nước muối. Nướng cá với hành tím, tiêu, dầu cá trong 30 phút để cá thấm vị khoai, không bị khét khi kho.

Xem Thêm  Khô cá sặc làm gì ngon? Tổng hợp 8 món ngon từ khô cá sặc dễ làm | BabaaoQue.Vn

– Thịt ba chỉ cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Nướng thịt với chao nhỏ, tiêu và dầu cá trong 15 phút cho ngấm gia vị.

– Đặt chảo lên bếp, cho mía và dầu vào đun đến khi mía hết đường thì cho cá vào chiên cùng. Khi cá chín vàng, cho lên bếp.

– Cho thịt vào chảo đảo đều cho đến khi thịt chín vàng cả hai mặt.

– Thảo quả cho cả tép vào, xào cho đến khi chín vàng.

– Trút cá chiên tỏi ra đĩa thịt, cho 1 bát con nước dừa tươi vào kho để cá có vị thơm của dừa. Rắc gia vị, ớt, tiêu vừa ăn. Ăn cho đến khi nước trong nồi sền sệt, cá cạn và thịt mềm là được.

6. Giã khế chua.

Điều kiện cần cho món cá rô kho khế:

+ Tòa đồng

+ Bụng heo

+ khế chua

+ kính đỏ

+ hành tây

+ Màu cam

+ lá rễ

+ gia vị.

Cách làm món cá rô kho khế chua:

– Luộc cá, bóc mang, bóp muối cho hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước. Chỉ cần cắt thịt lợn thành từng lát mỏng.

– Nướng thịt với một bát nhỏ cá, tiêu và ớt đỏ trong 15 phút.

– Lá khế, lá gừng thái nhỏ, mùi thơm tươi băm nhỏ.

– Làm nóng nồi với chút dầu oliu, đổ thịt vào đảo cho thịt săn lại rồi cho ra bát riêng. Lót khế xuống đáy chảo, xếp cá lên trên.

– Gia vị: cho cá ăn, gia vị, ớt, khô dầu cá chưng cách thủy 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

– Bắc nồi lên bếp, đổ nước dừa vào, tăng lửa, đun sôi cho cá thấm gia vị. Cho thịt vào nấu cùng.

– Nêm nếm lại gia vị, cho lá gừng vào, ninh đến khi xương cá chín mềm.

– Khi nước gần cạn, mở vung, nấu khoảng 5 phút cho đến khi cá săn lại.

Nguyên liệu cho món cá kho tộ:

+ 500 g cá rô (trứng, cá …)

+ 100 gr thịt ba chỉ nhiều mỡ.

+ Dầu.

+ Phi thơm cá, đường mía, muối, dầu ăn, nước màu.

Cách làm món cá kho tộ

Làm sạch cá và để khô. Nấu cá với hành băm nhỏ, bột cá, nước, muối và đường trong một giờ. Thịt ba chỉ được cắt và gói kín như cá.

Xem Thêm  Cá Ngừ Vây Xanh | BabaaoQue.Vn

Cho cá và thịt vào nồi, có thể cho đầu hành vào dưới nồi để chống cháy. Đun trên lửa lớn khoảng 5 phút rồi hạ lửa nhỏ, đun chảy, đảo vài lần để nước cốt cá ngấm vào cá. Mua hết nước là ta có cá ngon.

Rắc tiêu, chút dầu đun chảy cho cá viên.

8. Cá kālua chuối xanh

Nguyên liệu cho món chuối xanh hầm:

+ 600g trứng cá (cá chuối, cá lóc).

+ 3 quả chuối xanh.

+ 200g thịt lợn bụng.

+ Nước màu.

+ Gia vị: muối, mì chính, bột cá, tiêu, ớt.

Cách làm món chuối xanh hầm:

Cá mua về làm sạch, nêm muối hột, rửa sạch nhớt rồi chặt thành 4 khúc.

Nướng cá với 1 thìa cà phê muối tinh trong 30 phút cho đến khi thịt cá ngấm đều muối.

Chuối xanh gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, cho nước có pha chút giấm gạo vào để chuối không bị thâm, cắt thành 4-5 miếng.

Thịt ba chỉ thái mỏng ướp muối, mì chính, bột canh, nước màu và một bát cá nhỏ.

Khi cá ngấm muối, chiên sơ qua rồi gắp ra đĩa, để riêng.

Trong một chiếc bát nhỏ, bạn cho một nửa lượng mỡ dùng để chiên cá rồi xếp chuối xanh xuống đáy nồi.

Dạ dày lợn tiếp theo

Và cuối cùng, cá được chiên một cách dễ dàng. Cho một ít nước, khoai lang, nước màu vào đun với cá rồi đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì rưới phần mỡ còn lại lên cá để cá có độ bóng.

Nấu cho đến khi thịt, cá và chuối chín mềm.

Khi ăn, bạn gom cá, thịt, chuối ra đĩa, rắc một ít giấy và một ít da.

Những lưu ý trong cách làm cá muối:

– Một số loại cá bạn cần chiên sơ qua rồi kho để tăng độ béo và giảm chất lượng của cá.

– Cá để nấu nên chọn cá tươi, trước tiên bạn đem ướp gia vị trên cá khoảng 2 tiếng, sau đó đem kho để thịt cá bám lại, khi cá chín thì bạn nên ướp gia vị cho cá và dậy mùi thơm.

– Có thể dùng bia, rượu khi bảo quản cá để cá bớt tanh và hết mùi tanh. Nếu bạn ngâm cá trong giấm trước khi nấu, cá sẽ mềm.

– Để cá không dính chảo, lật mặt cá khi nấu.

Chúc bạn may mắn và hạnh phúc!

Trang Linh (Genoa)

———————-

Bài viết liên quan:

Dungvt

15/11/2016

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud