Rau mùi tây Parsley là gì? Có tác dụng gì? Phân biệt mùi tây, cần tây, mùi | BabaaoQue.Vn

Món Rau 0 lượt xem

đầu tiên Parsley là gì?

Ngò tây có tên tiếng việt là ngò tây, là một loại cây được dùng làm gia vị phổ biến trong thế giới ẩm thực. Nó là một loài thực vật thuộc chi Petroelium và lá của nó được sử dụng phổ biến nhất. Rau càng cua có hai dạng chính là dạng lá thẳng và dạng lá càng da.

Rau càng cua rất giống với rau ngổ của Việt Nam – hay gọi là rau ngổ. Chúng có bề ngoài lá nhẵn tự nhiên, da lá phẳng nhưng màu lá xanh đậm, dày và to hơn so với ngò gai Việt Nam.

Nó là một loại cây được sử dụng phổ biến trong thực phẩm, đặc biệt là ở Trung Đông, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Rau càng cua rất giàu vitamin và khoáng chất như protein, sắt, kali, vitamin B2 giúp tăng hương vị cho món ăn. Vì vậy, bộ phận lá của loại cây này được sử dụng rất nhiều.

Parsley là gì?

2 Tác dụng của con ghẹ là gì?

Nhiều thức ăn

Trong 1/2 cốc (30 gram) phô mai tươi, cắt nhỏ để có các thành phần sau:

Ngò tây có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin K, rất quan trọng cho quá trình lưu thông máu và sức khỏe của xương. Ngoài ra, nó cung cấp vitamin A và C – những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, cua rất ít calo nhưng lại có hương vị độc đáo nên rất lý tưởng cho nhiều món ngọt.

Nhiều thức ăn

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Để duy trì sức khỏe tốt, cơ thể cần có sự cân bằng lành mạnh giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do.

Các chất chống oxy hóa chính trong tuyến tụy là: flavonoid, carotenoid và vitamin C.

Có hai loại flavonoid chính trong tuyến tụy, bao gồm myricetin và apigenin. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm lượng flavonoid trong các bệnh như bệnh ruột kết, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Sau đó, các carotenoid là beta carotene và lutein. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như ung thư.

Ngoài ra, vitamin C có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật.

Rất may, da khô có nhiều chất chống oxy hóa hơn da tươi. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy thuốc khô chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 17 lần so với thuốc tươi.

Xem Thêm  10 công dụng của sinh tố rau má đối với sức khỏe | BabaaoQue.Vn

Giàu chất chống oxy hóa

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Để có sức mạnh và sức khỏe, xương cần vitamin và khoáng chất. Nó chứa nhiều vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương. Ví dụ, 1/2 cốc (30 gr) cung cấp 547% RDI.

Theo nghiên cứu, vitamin K giúp xương chắc khỏe hơn bằng cách hỗ trợ các tế bào tạo xương được gọi là nguyên bào xương, chúng sản xuất ra một số loại protein giúp tăng mật độ khoáng chất của xương, giúp giảm gãy xương – đặc biệt là ở người cao tuổi.

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Hỗ trợ phòng chống ung thư

Căng thẳng oxy hóa là do sự mất cân bằng trong mức độ của chất chống oxy hóa và các gốc tự do, dẫn đến sự phát triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.

Cua rất giàu chất chống oxy hóa gọi là flavonoid và vitamin C, giúp giảm stress oxy hóa trong cơ thể và có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống nhiều flavonoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư lên đến 30%. Ngoài ra, flavonoid myricetin và apigenin có hoạt tính chống ung thư trong các thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật.

Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể góp phần gây ra vấn đề này. Một nghiên cứu cho thấy nếu tăng 100 mg vitamin C mỗi ngày sẽ giảm được 7% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, bổ sung 150 mg vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt lên đến 21%.

Để tìm hiểu thêm, 1/2 chén (30 gam) đĩa cung cấp 53% RDI vitamin C, bạn có thể cân nhắc thêm vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình!

Hỗ trợ phòng chống ung thư

Giữ cho đôi mắt của bạn mở

Lutein, beta carotene và zeaxanthin là ba loại carotenoid chính – chất chống oxy hóa được tìm thấy trong da. Chúng giúp bảo vệ mắt, tăng cường sức khỏe.

Lutein và zeaxanthin có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một bệnh mắt không thể chữa khỏi và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.

Nghiên cứu kết luận rằng ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng sau phẫu thuật lên đến 26%.

Beta carotene là một loại carotenoid khác hỗ trợ sức khỏe của mắt. Trái cây A có thể được chuyển đổi trong cơ thể của bạn, vì vậy chế độ ăn uống nhiều trái cây A.

Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, vì nó giúp bảo vệ giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt), và kết mạc (lớp màng mỏng bao phủ phía trước của mắt) và bên trong mí mắt. Trong 1/2 chén (30 gram) lá tươi cắt nhỏ cung cấp 108% RDI cho loại vitamin này, vì vậy hãy bổ sung sự cân bằng cho chế độ ăn uống của bạn!

Xem Thêm  Nước rau má rất tốt nhưng đừng tưởng uống kiểu gì cũng được | BabaaoQue.Vn

Giữ cho đôi mắt của bạn mở

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mùi tây là một loại thực vật rất giàu có có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, vì nó cung cấp 11% RDI folate chỉ trong 1/2 cốc (30 gram).

Bổ sung folate trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên 58.000 người cho thấy mức folate trong bệnh tim có thể giảm 38%.

Ngoài ra, lượng folate thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên 1.980 nam giới cho thấy những người ăn ít loại thực phẩm này có tỷ lệ mắc bệnh tim tăng 55%.

Một số chuyên gia tin rằng folate cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức độ axit amin homocysteine. Homocysteine ​​là một chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch bằng cách thay đổi hình dạng và chức năng của động mạch.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đặc tính kháng khuẩn

Một nghiên cứu thử nghiệm cho thấy viên nén có hoạt tính kháng khuẩn quan trọng chống lại nấm men, phân và một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thông thường gọi là S. aureus.

Nước hoa có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Một nghiên cứu khác cho thấy nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại giết chết thực phẩm, chẳng hạn như Listeria và Salmonella.

Đặc tính kháng khuẩn

Chống viêm

Ngò tây có tác dụng chống viêm vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, A và E, có thể giúp giảm viêm.

MD Dr. Brunilda Nazario, MD., Xơ vữa động mạch, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson “.

Chống viêm

Ngăn ngừa nếp nhăn

Ăn cua rất tốt cho làn da của bạn, bởi vì loại thảo mộc này rất giàu vitamin C, giúp tạo ra collagen, giúp tạo kết cấu và sức mạnh cho da, giúp da căng mịn và ngăn ngừa nếp nhăn.

Ngăn ngừa nếp nhăn

Lợi tiểu, giảm đầy hơi

Theo một nghiên cứu năm 2002 tại Đại học Beirut của Mỹ, có bằng chứng cho thấy cua có thể được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp giảm giữ nước và giảm đầy hơi.

Trong nghiên cứu, sau 24 giờ, lượng nước tiểu tăng lên ở những con chuột được cho ăn trứng.

Ngoài ra, cua rất tốt cho hệ tiêu hóa, vì nó giúp kích thích ruột sản xuất nước tiểu và loại bỏ lượng nước dư thừa trong dạ dày, ngăn ngừa chứng khó tiêu và táo bón.

Lợi tiểu, giảm đầy hơi

Cải thiện chế độ ăn uống và sức khỏe của cô gái

Bơ đậu phộng và bơ đậu phộng được dùng để điều trị một số triệu chứng của bệnh tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn.

Theo Ayurveda, cua cần thiết cho quá trình tiêu hóa vì tinh dầu có thể giúp tăng tiết mật và kích thích tiết dịch trong dạ dày, điều này rất tốt cho quá trình enzym tham gia vào quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng.

Theo các nghiên cứu, cua giúp cải thiện độ săn chắc của cơ bắp, giảm nguy cơ sỏi thận và giúp điều chỉnh mức độ pH của cơ thể bằng cách giảm nồng độ axit.

Xem Thêm  Công dụng và những lưu ý khi ăn để tránh nhiễm giun sán | BabaaoQue.Vn

Một nghiên cứu năm 2017 kết luận rằng cua hoạt động như một loại thuốc chống viêm bằng cách giảm bài tiết canxi và protein trong nước tiểu, tăng độ pH trong nước tiểu và giảm chứng tiểu không tự chủ.

Để sử dụng dầu cua, bạn có thể thêm dầu vào bồn tắm, đun chảy rồi xoa lên bụng để xoa dịu cơn đau.

Cải thiện chế độ ăn uống và sức khỏe của cô gái

Kháng khuẩn, chống nấm trên da

Cua cần thiết cho làn da và sức khỏe răng miệng vì nó chống lại nhiễm trùng và nhiễm trùng do vi khuẩn. Tinh dầu mùi tây được cho là có khả năng chống lại mụn trứng cá, làm sạch các vết thâm do vi khuẩn tạo ra trên da.

Một sản phẩm cua khác là dầu dừa được tìm thấy trong lá, rễ và hạt của cây, được cho là có khả năng kháng khuẩn. Nó được sử dụng trong xà phòng, chất tẩy rửa, nước hoa và các chất tẩy rửa khác vì khả năng tiêu diệt vi khuẩn và mùi hôi.

Tinh dầu mùi tây rất mạnh và có thể gây kích ứng da hoặc bỏng, vì vậy không nên thoa trực tiếp lên da. Thay vào đó, hãy trộn dầu cua với dầu dừa, dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân, sau đó thoa lên da để ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn.

Kháng khuẩn, chống nấm trên da

Ngậm miệng lại

Một trong những lợi ích khác của miếng lót là nó bảo vệ miệng của bạn. Sở dĩ như vậy vì đây là hơi thở tự nhiên vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng.

Ngậm miệng lại

Giúp cân bằng nội tiết tố

Rau càng cua được dùng làm gia vị ở các nước Châu Á và Ấn Độ, giúp điều hòa kinh nguyệt, chữa chứng vô kinh (vô kinh) và giảm đau bụng kinh. Nó được cho là giúp cân bằng nội tiết tố – điều quan trọng đối với sự tăng trưởng và ngăn ngừa các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Ngoài ra, vì rất giàu folate giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt ống thần kinh cho em bé nên bạn cần sử dụng viên uống để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Giúp cân bằng nội tiết tố

3 Ngò tây có giống cần tây, rau mùi (ngò) không?

Xem bảng dưới đây để phân biệt 3 loại rau cần tây, cần tây và rau mùi:

Pāhili Kelelei Rau mùi (ngò gai)
Nhận xét Nhà địa chất Tổng thống Pháp Châu Âu, Đông Á
Loại bốn Nó có lông nhỏ, kích thước và hình dạng khác nhau trên mỗi lá, màu xanh lục nhạt Lá hình thuôn dài, dài nhất trong 3 loài. Ngắn hơn lá, màu xanh đậm
Mùi Thơm ngọt Hương vị mềm mại Vị nhạt
Sử dụng Thường dùng để trang trí các món ăn Tuyệt vời trong súp hoặc salad Nó thường được sử dụng để trang trí các món ăn hoặc trong một số loại thuốc

Ngò tây có giống cần tây, rau mùi (ngò) không?

4 Parsley mua ở đâu?

Rau mùi tây đã trở thành một loại bánh ngọt rất phổ biến không chỉ ở nước ngoài mà còn ở Việt Nam. Vì vậy, không khó để tìm mua loại cây này ở các chợ, cửa hàng tạp hóa, Bách hóa Xanh trên địa bàn và trên các trang thương mại điện tử.

Tháng 8/2021, giá trung bình từ 25.000 – 50.000 đồng / 100gr – loại tươi và khoảng 30.000 – 40.000 đồng / hộp 15g – đối với loại ép khô.

Parsley mua ở đâu?

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ bản chất của rau mùi tây là gì? Kết quả là gì? Để riêng cua, cần tây, gia vị Việt Nam. Hi vọng bạn sẽ chế biến được nhiều món ăn ngon từ loại phụ gia này!

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Xuất bản ngày 3 tháng 9 năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud