rau mùi là gì? Công dụng và cách phân biệt với rau mùi tây | BabaaoQue.Vn

Món Rau 0 lượt xem

1. Ngò rí – Ngò rí là gì?

Rau mùi – tại sao lại là rau mùi?

Ngò rí hay còn gọi là ngò gai, thuộc họ Hoàng yến, có từ các nước vùng Tây Nam Á đến Châu Phi.

Rau mùi đã xuất hiện từ rất lâu trong đời sống con người, ví dụ như hạt rau mùi được tìm thấy trong hang động Nahal Hemar ở Israel và chúng có từ trước thời kỳ đồ đá mới, hoặc được tìm thấy trong khoảng 500g rau thơm. Mùi hương của lăng mộ Tutankhamen. chúng được cho là đã được người Ai Cập cổ đại trồng trọt vào thời điểm đó. Rau mùi có lẽ đã mọc ở Hy Lạp cho đến thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Rau mùi - tại sao lại là rau mùi?

Đặc điểm của ngò ta (ngò ta)

Rau mùi là loại cây mọc hàng năm, cao tới 50cm. Lá có nhiều loại, mọc thành thùy chậm và rộng ở gốc thân. Hoa màu trắng hoặc đỏ, không đối xứng, các cánh hoa hướng ra ngoài như hình chiếc ô. Hạt rau mùi có hình cầu, nhỏ, đường kính khoảng 3 – 5mm.

Hầu hết các cây rau mùi được sử dụng:

  • Lá nhàu cũng ngon như vỏ quýt, thường được dùng trong các món ăn.
  • Hạt rau mùi được sử dụng như một loại gia vị, mùi vị tương tự như quả cam và hơi nhỏ hơn, thường được dùng trong các món ăn như: sambhar và rasam (ở Ấn Độ), xúc xích (ở Đức và Nam Phi). Nga và Châu Âu), một số loại bia (ở Bỉ), thịt nấu chín (trong ẩm thực Mỹ), v.v.
  • Rễ rau mùi có vị ngon hơn lá, được dùng trong nhiều món ăn châu Á, đặc biệt là trong các món súp.
Xem Thêm  Công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây rau bầu đất | BabaaoQue.Vn

Đặc điểm của ngò ta (ngò ta)

2. Lợi ích sức khỏe của rau mùi

Rau mùi không chỉ là một loại gia vị mà nó còn được sử dụng như một loại cây có công dụng đối với sức khỏe như:

Giúp giảm lượng đường trong máu

Rau ngổ có tác dụng hạ đường huyết nên là thực phẩm cần lưu ý đối với người đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, vì rau ngổ có thể làm giảm hiệu quả của bài thuốc.

Lượng đường trong máu tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu cho thấy: hạt rau mùi có thể kích thích hoạt động của các enzym loại bỏ đường khỏi máu, sau đó làm giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng khi dùng hạt rau mùi ở dạng 20mg cho mỗi trọng lượng cơ thể, nó có thể làm giảm lượng đường trong máu 4mmol / L trong 6 giờ, bao gồm các tác dụng tương tự như dùng glibenclamide để kiểm soát lượng đường trong máu.

Rau mùi giúp giảm lượng đường trong máu

Hỗ trợ hoạt động thể chất

Nhờ các chất chống oxy hóa như quercetin, terpinene và tocopherols, rau mùi hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể, do đó chống lại ung thư, bảo vệ thần kinh và các đặc tính chống viêm.

Chất chống oxy hóa được chứng minh là có khả năng chống lại chứng viêm trong cơ thể, ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu thực nghiệm khác chỉ đơn giản bổ sung: các chất chống oxy hóa trong các loại quả nhàu có tác dụng giảm viêm và kéo dài thời gian phát triển của các bệnh ung thư – ung thư vú, ung thư ruột kết. , phổi và tuyến tiền liệt.

Rau mùi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một chế độ ăn nhiều gia vị, bao gồm cả rau mùi, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch bằng cách làm tăng mức cholesterol tốt HDL, đồng thời làm giảm huyết áp và mức cholesterol LDL có lợi cho cơ thể.

Xem Thêm  Rau kinh giới là gì? Công dụng tuyệt với của rau kinh giới | BabaaoQue.Vn

Cụ thể, chiết xuất rau mùi có tác dụng hạ huyết áp vì nó là một chất lợi tiểu, giúp cơ thể đào thải natri và nước dư thừa. Những người ăn nhiều rau mùi và gia vị có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người ăn nhiều đường và muối.

Rau mùi giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Các bệnh về não, chẳng hạn như Alzheimer’s và Parkinson’s, đều có liên quan đến chứng viêm. Cùng với đặc tính chống viêm của chất chống oxy hóa, rau mùi có thể làm giảm chấn thương não và ngăn não làm tổn thương các tế bào thần kinh sau khi dùng thuốc.

Không chỉ vậy, lá rau mùi còn giúp cải thiện trí nhớ và kiểm soát sự lo lắng (cũng như dùng thuốc diazepam để kiểm soát chứng lo âu kéo dài).

Rau mùi hỗ trợ sức khỏe não bộ

Hỗ trợ và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Rau mùi có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như đầy hơi và làm dịu những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), cũng như cải thiện sự thèm ăn.

Trong một nghiên cứu trên 32 người bị IBS, trong 8 tuần, uống 30 giọt một loại thuốc chiết xuất từ ​​rau mùi, 3 lần mỗi ngày, các triệu chứng đau bụng, chướng bụng đã giảm đáng kể, cảm giác khó chịu so với dùng giả dược.

Ngoài ra, chiết xuất rau mùi được sử dụng như một chất kích thích sự thèm ăn được sử dụng trong y học Iran.

Rau mùi hỗ trợ và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Giúp chống lại bệnh tật

Rau mùi có chứa các hợp chất kháng khuẩn nên có tác dụng chống lại một số bệnh trong cơ thể như nhiễm trùng đường tiết niệu. Đồng thời, rau mùi có thể chống lại một số vi khuẩn trong thực phẩm như Salmonella.

Ví dụ, hợp chất dodecanal trong rau mùi đã được chứng minh là có khả năng chống lại hoạt động của vi khuẩn Salmonella – loại vi khuẩn phát triển thực phẩm phổ biến hàng năm ở Hoa Kỳ.

Rau mùi giúp chống lại bệnh tật

Bảo vệ làn da khỏe mạnh

Các chất chống oxy hóa trong rau mùi giúp thực phẩm này có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi quá trình oxy hóa, bao gồm cả tác hại của ánh nắng mặt trời.

Do đó, trong một nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của chiết xuất rau mùi với một số chất dưỡng da khác, nó có hiệu quả trong việc điều trị hăm tã ở trẻ sơ sinh. Không chỉ vậy, việc sử dụng nước ép rau mùi hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến da như nám, mụn, khô hay đổ dầu.

Xem Thêm  Rau gì ăn kèm lẩu giúp món ăn ngon hơn? | BabaaoQue.Vn

Rau mùi duy trì làn da khỏe mạnh

3. Sử dụng rau mùi trong thực phẩm

Như Điện Máy XANH đã chỉ ra ở trên, rau mùi thơm và gần như hết miếng. Trong đó, phổ biến nhất là hạt và lá ngò gai, mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn.

Loại rau ngổ so với lá lốt ăn rất ngon. Người ta sử dụng toàn bộ các loại rau mùi cho các món ăn nấu chín, dưa chua, xào, tẩy tế bào chết và hầm đậu lăng. Ngoài ra, hạt có thể được nghiền thành bột hoặc chiết xuất để làm tinh dầu cho một số món ăn như bánh.

Trái san hô

Ngày nay, lá rau mùi thường được sử dụng ở dạng hiện đại của chúng cho nhiều món ăn, chẳng hạn như súp, salad, mì Ý và các món mì Thái. Ngoài ra, có thể trộn rau mùi với đậu, tỏi và nước cốt dừa để tạo thành hỗn hợp sền sệt cho món bánh mì kẹp thịt hoặc đồ ăn nhẹ.

Rau mùi được dùng trong thực phẩm

4. Sự khác biệt giữa nước sốt rau mùi và bạc hà

Để nhanh chóng phân biệt được hai loại ngò gai và tiêu, bạn cần nhanh chóng dựa vào một số ví dụ mà Điện Máy Xanh minh chứng dưới đây.

Rau mùi ta

Pāhili

tên tiêng Anh

Ngò rí, thuộc họ Cần sa

Parsley, thuộc họ Cần tây

Rất nhiều lá

Lá phẳng, mảnh

Lá nhẵn, dày, đầy đặn và to hơn rau mùi.

kala lau

màu xanh lá

Màu xanh lá cây đậm, mơ mộng

Mùi

Thơm thơm

Buổi sáng nhẹ

Sử dụng

Dùng lá, hạt và rễ làm nhiều món ăn sống

Dùng lá và rễ cho món súp, món hầm và thức ăn sống

Sự khác biệt giữa bột rau mùi và bột báng

5. Ngò và Rau mùi có giống nhau không?

Các tên gọi tương tự nhau và có một số công thức sử dụng từ rau mùi thường xuyên hơn là ngò, khiến nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Về cơ bản, hai từ về hai bộ phận khác nhau của cây rau mùi: rau mùi Là một miếng trái cây (thường được nướng trước khi sử dụng) a ngò Đây là phần lá (thường dùng mới).

Rau Ngò và Rau Ngò có giống nhau không?

Hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về rau mùi – ngò gai là gì? Làm thế nào để sử dụng và tách nó ra khỏi đĩa! Đến với chuyên mục Ẩm thực của Điện Máy XANH, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về ẩm thực và các món ăn ngon.

* Thu thập và trích dẫn thông tin từ nhiều nguồn như Wikipedia và Healthline.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Xuất bản ngày 8 tháng 1 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud