Phân biệt bột matcha và bột trà xanh, cách dùng và công dụng mỗi loại | BabaaoQue.Vn

Gia Vị 0 lượt xem

1. Bột matcha và bột trà xanh là gì?

Bột matcha là gì? Nhận xét? Để xem bản chất

Bột matcha là gì?

Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% cây chè xanh non và được làm theo quy trình đặc biệt: búp chè tươi được bao bọc, thu hái, thu hái và sấy khô bằng gió. .

Bột matcha tốt và hiệu quả hơn bột trà xanh.

Bột matcha là gì?

Nhận xét

Bột matcha được lấy từ bột trà xanh của Trung Quốc, nhờ các nhà sư truyền giáo đã mang loại bột này đến Nhật Bản và nó đã được mở rộng rất nhiều trong việc sản xuất bột matcha như ngày nay.

Từ “cha” trong matcha có nghĩa là trà, và từ “ma” có nghĩa là bột, là thức uống yêu thích của vua chúa và nhà sư thời cổ đại. Tuy nhiên, ngày nay bột matcha được sử dụng rộng rãi trong mọi tầng lớp xã hội.

Để xem bản chất

Bạn có thể tìm thấy bột matcha thông qua một trong các ví dụ sau:

  • kala kala: bột có màu xanh lục, cứng và rất mềm.
  • Độ hòa tan: Có thể hòa tan trong nước.
  • Ngon lành: Đầu tiên nhận thấy vị chua ở đầu lưỡi, sau đó là vị thơm ngon.
  • Mùi: Đẹp. Ngoài ra, một số nhà sản xuất có thể cho thêm rong biển vào bột matcha nên lượng ăn vào cao gấp 7 lần, khi uống vào sẽ có mùi tanh của cá.

Ví dụ về phát hiện bột matcha

Bột trà xanh là gì? Nhận xét? Để xem bản chất

Bột trà xanh là gì?

Bột trà xanh là loại bột được nấu chảy từ 70% lá chè non và 30% lá chè vằng, được làm với quy trình đơn giản hơn so với bột matcha: vò chè, không kéo gân, sấy khô và xay xát bằng máy.

Xem Thêm  Mì khô gà cay Samyang gói 140g giá tốt tại Bách hoá XANH | BabaaoQue.Vn

Bột trà xanh có kết cấu thấp hơn matcha và mịn hơn rất nhiều.

Bột trà xanh là gì?  Nhận xét?

Nhận xét

Bột trà xanh đã có từ rất lâu đời và được coi là một trong những loại thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe ở Trung Quốc. Mặc dù bột trà xanh được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc nhưng khi nhắc đến bột trà xanh, nhiều người nghĩ ngay đến Nhật Bản – nơi sản xuất ra loại bột matcha nổi tiếng.

Nhờ người sáng lập ra phái Rinzai của Thiền tông, một nhà sư Nhật Bản tên là Eisai (1141-1215) đã đưa cây chè xanh đến gần với các tầng lớp nhân dân khác (trừ quý tộc) và binh lính. Ông nêu bật nhiều lợi ích và công dụng của chìa khóa xanh đối với sức khỏe tốt.

Khoảng cuối thế kỷ 12, một loại chìa khóa gọi là “tencha” ra đời, khi từ Trung Quốc trở về Nhật Bản, ông đã mang theo những loại chìa khóa đó và phổ biến khắp Nhật Bản.

Do đó, bột trà xanh, bột matcha thượng hạng đã được nhìn thấy trong các nghi lễ tôn giáo ở các tu viện Phật giáo thời bấy giờ.

bột trà xanh và matcha cơ bản

Để xem bản chất

Bạn có thể tìm mua bột trà xanh qua bất kỳ thông tin nào sau đây:

  • kala kala: Màu xanh đậm, đôi khi hơi vàng, không vôi, lợn cợn.
  • Độ hòa tan: Không thể hòa tan trong nước.
  • Ngon lành: Vị chua đắng, về sau hơi ngọt, không đặc như bột matcha vì chưa bỏ rễ.
  • Mùi: Không có mùi mạnh.

Ví dụ về cách nhìn thấy một hình chìa khóa màu xanh lá cây

2. Sự khác biệt về tay nghề và phương pháp

Giữa bột matcha và bột trà xanh không có gì nhỏ, Điện máy XANH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai nguyên liệu này qua bước tiếp theo:

Quy trình làm việc

Bột matcha

bột trà xanh

Cây chè thực sự đang phát triển, nhưng sau khi chồi non nhú (đầu tháng 5), toàn bộ khu đất được che bằng lưới nhựa công nghiệp khoảng 3 tuần trước khi bắt đầu thu hoạch.

Cây chè thực sự phát triển dưới ánh nắng mặt trời.

Nhờ phủ lưới trước khi thu hoạch giúp lá điều hòa quang hợp, tăng diệp lục, chất khoáng, chất dinh dưỡng. Những chiếc chìa khóa được thu thập bằng tay được gọi là trà Gyokuro.

Sau khi thu hái nụ chìa vôi, chúng được làm khô bằng gió, loại bỏ gân lá và cuống lá, phần thịt (gọi là Tencha) được giã nhuyễn bằng cối đá granit, để tạo thành bột matcha.

Lá và búp được thu hoạch, sấy khô và xoắn bằng máy để làm bột trà xanh.

Vì được phơi khô và đậy kín trước khi thu hoạch nên chất diệp lục của lá không bị mất đi và quả ra nhiều hơn. Đồng thời, do được nấu chảy bằng cối đá nên bột matcha không bị ảnh hưởng bởi quá trình xử lý nhiệt, bột có màu xanh dễ lên màu hơn.

Do nhiệt độ khô quá cao, chất diệp lục của lá chè bị mất đi. Đồng thời, khi nấu chảy bằng máy cơ, thường xuyên chịu tác động của nhiệt luyện nên bột có thể có màu vàng hoặc đen, bột không mịn.

Thực phẩm tiêu thụ nhiều.

Ăn ít.

Giá cả tuyệt vời.

Giá tốt chỉ bằng 1/3 giá bột matcha.

Xem Thêm  Bột Nở Baking Powder Là Gì? Cách Sử Dụng Và Thay Thế Baking Powder | BabaaoQue.Vn

quy trình sản xuất bột matcha và bột trà xanh

Mô hình giữa bột matcha và bột trà xanh

Bột matcha

bột trà xanh

Rất mềm, mềm và nhẹ.

Hạt ít hơn, sẫm màu (do không có gân và cuống lá) và nặng hơn.

Nó tan đều trên lưỡi, lúc đầu có vị chua chua, sau đó ngọt, thơm, dễ chịu.

Nó có dầu và sạch, có vị chua, không có vị gì sau khi uống.

Nó có mùi tươi, dễ chịu, và có các loại cá khác như limu (vì nó bảo toàn khoáng chất, sắt tốt hơn lá trà).

Hoặc một số nhà sản xuất đã cho thêm bột hạnh nhân vào để tăng thành phần cho bột matcha và giúp lên màu cho món ăn.

Mùi thơm không bằng matcha và ít dinh dưỡng hơn bột matcha 7 lần.

Giá đắt đỏ, từ 1.400.000đ – 6.000.000đ một kg.

Giá tối thiểu từ 700.00đ – 900.000đ / kg.

3. Cách sử dụng bột matcha và bột trà xanh

Khi bạn đã biết cách phân biệt và hiểu rõ quy trình của hai loại bột: matcha và trà xanh, bạn có thể lựa chọn sử dụng loại bột tùy theo nhu cầu, sở thích và túi tiền của mình.

Tuy nhiên, Điện máy XANH mách bạn cách sử dụng hai phần này như sau:

  • Do bột matcha có màu sắc đẹp, vị đắng tự nhiên, khả năng hòa tan tốt nên thường được dùng trong nấu ăn: làm bánh, làm kem, pha nước giải khát,….
  • Do trà xanh có tính sát khuẩn cao ngoài công dụng tốt (như matcha) mà giá thành rẻ nên thường được dùng để dưỡng da.
Xem Thêm  Nên sử dụng bột nước cốt dừa hay nước cốt dừa đóng lon? | BabaaoQue.Vn

Cách sử dụng bột matcha và bột trà xanh

4. Lợi ích sức khỏe của bột trà xanh và matcha

Sử dụng bột matcha

  • Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa giúp tế bào ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do kích hoạt ung thư.
  • Nó chứa một lượng lớn catechin, chẳng hạn như epigallocatechin gallate (EGCG), có đặc tính chống viêm, duy trì chức năng mạch máu và cải thiện tổn thương tế bào.
  • Chứa protein, chất xơ, vitamin A, C và sắt, nó có thể chống lại nhiễm trùng, vi khuẩn và nấm, ngăn ngừa nhiễm trùng tụ cầu, viêm gan B và nhiễm trùng sinh dục.
  • Chứa nhiều axit amin như L-theanine, làm tăng sóng alpha trong não, cải thiện trí nhớ, tâm trạng, giúp thư giãn, thoải mái và tập trung, tỉnh táo hơn.
  • Cải thiện bệnh tiểu đường, giảm lượng đường trong máu và lượng chất béo trung tính, ảnh hưởng tích cực đến lượng cholesterol tốt trong cơ thể.
  • Giảm thiệt hại và bệnh tật liên quan đến âm đạo và gan.
  • Trọng lượng tốt giúp tăng số lượng calo đốt cháy bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất, đồng thời tăng lượng mỡ trong cơ thể lên 17%.

Sử dụng bột matcha

Sử dụng bột trà xanh

  • Tăng độ đàn hồi, giảm viêm, cải thiện sắc tố và sức khỏe làn da, đồng thời giúp chữa lành các vết mẩn đỏ trên da, do nắng, đồi mồi,… đồng thời bảo vệ da khỏi tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời.
  • Nhờ chất chống oxy hóa, bột trà xanh có tác dụng chữa bọng mắt đồng thời làm giảm mạch máu vùng mắt. Ngoài ra, lượng vitamin K cao trong trà xanh cũng giúp giảm quầng thâm dưới mắt.
  • Làm giảm quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư do các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể tiêu diệt các gốc tự do (gây hại).
  • Điều hòa và điều chỉnh lượng hormone trong cơ thể để ngăn ngừa sự phân hủy và chống lại vi khuẩn tốt hơn.
  • Giúp mọc tóc chắc khỏe, dày tóc và ngăn ngừa rụng tóc nhờ hàm lượng cao panthenol, vitamin C và E trong bột trà xanh.
  • Dưỡng ẩm và làm căng da với khả năng thu nhỏ lỗ chân lông.

Sử dụng bột trà xanh

Vậy là Điện máy XANH đã giúp bạn phân biệt đâu là bột matcha, đâu là bột trà xanh và cách sử dụng, công dụng của từng loại bột rồi nhé!

* Thảo luận và tổng hợp thông tin từ: Hellobacsi, Bachoaxanh và fujiocha

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Xuất bản 06/05/2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud