Tìm hiểu về hạt mít, lòng táo vàng và một số mẹo khi chế biến các món ốc nói chung.

Cắt nghĩa là gì?

ʻŌhiʻa đang cười Là loại ốc nước lớn, thịt giòn, ngon ngọt nên được chế biến phổ biến, thường thấy ở Việt Nam, Trung Quốc, Lào và Campuchia. Ốc mít đá rắn Các tên khác bao gồm: ốc sên, Ốc sên đen.

Khui

Thịt quả táo vàng ngọt hơn rất nhiều. Do đó, giá thành đắt hơn. Giá 1kg mít tại Hà Nội vào tháng 8/2020 sẽ vào khoảng 75.000 đồng / kg.

Ở TP.HCM có hai điểm bán ốc là chợ Nguyễn Thái Bình, Q.1 và chợ Bàn Cờ, Q.3.

Không chỉ dùng để lấy thịt mà trong đông y, vỏ quả táo còn được dùng trong y học để chữa một số bệnh về mắt.

Tách ốc mít từ ốc táo vàng

Ốc mít gần giống với ốc táo vàng nên khi đi chợ nhiều người mua nhầm. Mặc dù giá cả và hương vị của các loại giã này khác nhau rất nhiều. Để phân biệt hai loại ốc này bạn có thể dựa vào một trong các phương pháp sau:

Mảnh vỏ:

Quả táo vàng có phần chóp to hơn phần đáy của quả táo vàng và có màu sẫm, trong khi vỏ của quả táo vàng có những đốm đen hoặc vàng.

Vỏ Mít dày và mỏng còn vỏ ốc bươu vàng dày lưng.

Thịt da

Thịt ốc mít bùi bùi, dai dai. Miệng của chim là một con voi trắng. Quả táo vàng có múi cam là bao tử của ốc bươu mà ốc mít không có. Tuy nhiên, họa tiết này khi bán và luộc lên rồi mới thấy.

Một số mẹo sơ chế ốc naka để giảm nhớt và tanh:

Nướng ốc trong nước vo gạo với ớt tươi xắt nhỏ trong một cái thố kim loại. Nước vo gạo và ớt tươi sẽ giúp làm lỏng tiểu và mùi kim loại làm lỏng chất bẩn. Tưới nước cho ốc cũng là một cách tốt để sử dụng dao kim loại, lò xo và thùng rác.

Trộn chà bông nhỏ trước khi nấu sẽ giúp thịt ốc không bị tanh.