Nhâm nhi tách trà chiều cùng món chè lam dẻo ngọt thì còn gì bằng | BabaaoQue.Vn

Món Chè 0 lượt xem

Bạn có biết chè lam là gì? Chè lam là một loại bánh rất phổ biến ở miền Bắc. Vị thơm ngon đặc trưng của bột gạo kết hợp với vị bùi của mật mía cùng chút beo béo của đậu và vị ngọt của gừng mang lại cảm giác vô cùng dễ chịu. . Hãy cùng babaaoque học cách làm chè lam ngon, dễ làm trong bài viết tiếp theo nhé!

Chè lam không chỉ là món ăn gây thương nhớ cho những người xa quê khi nhớ về, mà còn là món quà cho những gia đình phương xa trong chuyến hành trình. Bạn có thể uống một tách trà nóng và thưởng thức hương vị thơm ngon của chè lam vào những ngày se lạnh hay mùa đông.

Các công cụ để làm món chè lam tại nhà

– 125g mật đường hoặc đường trắng

– 50g đường vàng

– 30g gia vị tươi

– 200g bột gạo lứt

– Đậu nướng

– 1 nhúm muối

 

Vị trà xanh ngọt mát khiến ai cũng thích thú (Ảnh: Internet)
Vị trà xanh ngọt mát khiến ai cũng thích thú (Ảnh: Internet)

Cách làm chè lam siêu ngon

Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ

– Khoai lang tươi bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.

Xem Thêm  Lễ Thất Tịch ăn chè đậu đỏ, FA thoát ế-có đôi có cặp bên nhau trọn đời | BabaaoQue.Vn

– Cho bột gạo vào chảo đun nóng.

– Đậu Hà Lan, chọn loại to và mỏng rồi cho vào chảo rán đến khi chín vàng. Sau đó, đổ ra rổ và dùng tay vò nhẹ để tách lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, bạn thổi nhẹ để loại bỏ vỏ và lấy lạc ra một chiếc bát riêng.

Bước 2: Luộc mía

– Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, sau đó cho mật mía và đường vàng vào nấu trên lửa nhỏ. Sau đó, dùng đũa khuấy nhẹ cho đường tan hết rồi bắc ra khỏi bếp. Thời gian nấu ăn là quan trọng, bạn cần phải lắng nghe. Vì mía bị ám khói nên nếu nấu lâu nước mía sẽ chuyển sang màu đen, chén không ngon.

– Nếu không có mật mía, bạn có thể dùng đường trắng để làm món này. Bạn cho mía và nhiều nước vào nồi đun sôi đến khi đường tan hết và chuyển màu cánh gián là được. Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý, vì nếu để mía không lên men thì quần áo sẽ không khô và nếu để mía có màu đen thì mía sẽ bị cứng. Khi nấu, thỉnh thoảng dùng thìa vớt bọt để làm sạch bột.

Bước 3: Thêm các chất phụ gia

– Sau đó, khi đường đã tan hết, bạn cho gừng đã xay cùng một chút muối vào trộn đều, cho đến khi các nguyên liệu quyện đều.

 

Nguyên liệu nấu chè lam (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu chè lam (Ảnh: Internet)

Bước 4: Khuấy đều bột gạo

Bạn cho phần bột bếp đã đun vào rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trên. Chỉ cần lắc đều tay, lưu ý không nên đổ vào cùng một lúc vì cốc sẽ bị vón cục và không chín. Khuấy cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc và dẻo thì cắt nhỏ. Bạn không nhất thiết phải cho bột gạo cứng đã chuẩn bị sẵn mà cho bột năng vừa đủ để tạo độ đặc và dễ đóng đường.

Xem Thêm  Cách Nấu Chè Bột Lọc Ngọt Thơm Mát Dễ Làm Tại Nhà | BabaaoQue.Vn

Bước 5: Nhào với trà xanh

Với phần bột gạo dư, bạn có thể giữ lại, đổ nó lên một mặt phẳng, bàn, thớt hoặc đĩa. Sau đó, bạn cho đường bột dẻo ở bước 4 vào để chống dính rồi rắc đậu và nhào bột nhanh tay. Nhớ là phải nhào thật nhanh và thật mạnh tay để bột kết dính, nếu bột nguội sẽ bị cứng và khó cán. Sau khi trộn xong, bạn dùng cây lăn bột để cán mỏng bột.

Bước 6: Giữ lấy

Sau đó, bạn cho chúng vào đậy nắp chờ nguội rồi dùng dao cắt chìa khóa thành từng miếng nhỏ. Cuối cùng, bạn bày chả lam ra đĩa và rắc thêm bột gạo nếp lên trên để món ăn được ngon miệng hơn.

 

Che lam cắt miếng nhỏ (Ảnh: Internet)
Che lam cắt miếng nhỏ (Ảnh: Internet)

Đến đây là kết thúc cách làm chè lam ngon dẻo rồi. Bây giờ, tất cả những gì bạn phải làm là ngồi trên hàng rào và đừng quên chuẩn bị thêm một tách trà nóng thơm để uống cùng trà lam nhé!

tóm lược

Với cách làm chè lam tại nhà đơn giản mà thú vị như trên, bạn có thể tự làm tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức mà không cần phải tìm kiếm các cửa hàng bán thêm nữa nhé! Chúc may mắn.

Bạn thích:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud