Nguyên liệu làm thạch rau câu bao gồm những gì, sử dụng ra sao? | BabaaoQue.Vn

Gia Vị 0 lượt xem

Nguyên liệu phổ biến nhất để làm thạch là bột thạch, đường và nước cất. Những thực phẩm này rẻ, dễ kiếm, bạn có thể mua ở các cửa hàng, cửa hiệu. Thạch rau câu là món ngon phổ biến hiện nay với hương vị đa dạng phục vụ nhu cầu của cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với sự “trôi nổi”, vô danh và chuẩn bị trên thị trường dịp cuối năm, làm thế nào để bạn chọn được loại thạch ngon nhất mà lại an toàn cho sức khỏe? Cách sử dụng để làm thạch ngon nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết này để tự mình tìm ra câu trả lời rõ ràng nhất nhé.

1. Hướng dẫn sử dụng một số nguyên liệu làm thạch

Các dung môi quan trọng nhất được “tìm thấy” trong thực phẩm toàn phần là bột thạch, đường và nước. Các nguyên liệu còn lại có thể thay đổi tùy theo khẩu vị mà bạn muốn. Thạch rau câu là món ăn dân dã trong ngày lễ được người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi ưa chuộng. Bạn có thể thử làm 3 loại thạch trái cây dưới đây để cả nhà cùng vui, ăn “ghiền” và không mất quá nhiều thời gian. Mời các bạn cùng tham khảo mẹo sử dụng bột rau câu và làm hỗn hợp thạch ngon nhé.

Xem Thêm  Bột Mì Số 8 Là Gì? Làm Bánh Gì Ngon? Bảo Quản Như Thế nào? | BabaaoQue.Vn

1.1. Cách làm thạch cam

Nguyên liệu để làm thạch cam:

  • Nguyên liệu: 2 gói bột rau câu, 300 gam đường, 2 lít nước cất.
  • Thành phần tạo hương vị và màu sắc: 2 quả cam.

Cách làm thạch rau câu vị cam:

  • Bạn trộn khoảng 300 gam đường với 2 túi bột rau câu, cho vào nồi.
  • Cho 2 lít nước vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết trong nước.
nướng nồi nước thạch
Trộn bột thạch với đường, nước và đun sôi. Hình ảnh: Web
  • Đun sôi thạch thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun cho đến khi thấy thạch trong nồi là được.
  • Sau đó, vắt nước cam vào cốc, đổ thạch vào các cốc nhỏ, chia đều nước cam vào các cốc thạch, trộn đều và để nguội là có thể thưởng thức tại chỗ.
thạch rau câu
Thạch Agar hương cam thơm ngon. Hình ảnh: Web

1.2. Hướng dẫn làm thạch ngô

Nguyên liệu để làm thạch ngô:

  • Nguyên liệu: 2 gói bột rau câu, đường, nước.
  • Nguyên liệu tạo màu và tạo hương vị: 1 trái ngô ngọt.

Cách làm thạch bắp thơm ngon lạ miệng:

  • Bạn trộn đều bột thạch với đường như thạch cam.
  • Sau đó, tách ngô và bột ra, đun sôi cả hai và dùng nước ngô để nấu thạch.
  • Cho hỗn hợp bột và nước ngô vào khuấy đều, nấu đến khi nước thạch trong thì đổ ngô vào đảo cùng.
  • Cuối cùng, bạn đổ thạch ra cốc hoặc nắp, đợi thạch đông cứng lại rồi thưởng thức.
thạch ngô
Vỏ khoai rất lạ. Hình ảnh: Web

1.3. Công thức làm thạch dưa lưới tăng vị ngon

Nguyên liệu để làm thạch dưa hấu:

  • Nguyên liệu: 2 gói bột rau câu, đường, nước.
  • Thành phần và hương vị: 1 quả ớt ngọt.

Cách làm thạch dưa hấu đẹp mắt:

  • Bạn cắt đôi quả dưa và lấy hết phần thịt, ép lấy nước dưa.
  • Sau đó, bạn trộn đều bột thạch với đường, thêm nước mật ong và 1 cốc nước lọc.
  • Cho tất cả các nguyên liệu làm thạch vào nồi khuấy đều cho bột thạch tan ra.
  • Bật bếp đun thêm 5 phút, đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn đổ thạch vào hai miếng mật ong, nướng trong ngăn đá để giữ thạch.
Cam đen
Dưa hấu đen rất ngon. Hình ảnh: Web

2. Tìm hiểu một số kỹ thuật làm thạch cơ bản và phổ biến hiện nay

Nguyên liệu làm thạch có thể chia thành hai phần: phụ gia cơ bản và phụ gia tạo hương, hay màu. Nguyên liệu phổ biến bao gồm bột thạch, đường trắng và nước cất (hoặc nước ấm). Phổ biến nhất là trái cây, chất tạo ngọt có màu như lá dứa, đường huyết, bột trà xanh, v.v.

Trong số tất cả những điều này, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu ý là lựa chọn bột làm thạch, và chọn nguyên liệu để có màu sắc / hương vị thơm ngon, phù hợp và dễ sử dụng. Thêm vào đó, thời điểm cuối năm, cận Tết, các sản phẩm chế biến thực phẩm với nhiều tính năng, đặc điểm khác nhau. Nếu không biết cách lựa chọn thực phẩm, sản phẩm tốt, thương hiệu bình dân thì chúng ta không thể bảo vệ sức khỏe gia đình mình. Cách chọn bột rau câu tốt nhất? Cách chọn nguyên liệu để làm thạch có màu sắc và mùi vị như thế nào? Mời các bạn đón xem phần tiếp theo.

2.1. Cách chọn nguyên liệu làm thạch thông thường

2.1.1. Bột thạch

Có hai loại bột rau câu phổ biến trên thị trường. Đó là một loại bột thạch mịn và một loại bột thạch giòn. Bạn có thể chọn mua 1 trong 2 nguyên liệu để làm món thạch này tùy theo sở thích. Cả hai đều rất nhanh tan, dễ khuấy và hương vị rất ngon, rất thích hợp để làm thạch. Bạn nên chọn mua bột rau câu của những thương hiệu uy tín, giá cả hợp lý. Hơn hết là đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

thạch pauka
Bột thạch làm thạch. Hình ảnh: Web

Bạn có thể sử dụng tại nhà hiện nay một số loại bột làm thạch phổ biến:

  • ʻAgar – agar. pauda
  • Hoàng Yến thạch pauka
  • Cá với cá đơn giản
  • Với thạch Konnyaky
2.1.2. Đường và nước dùng để làm bột thạch

Đường và nước là hai chất dinh dưỡng kết hợp với bột agar tạo thành dung môi dễ chịu. Bạn nên chọn loại đường trắng sẽ giúp thạch có vị ngọt và ngậy hơn đường mía. Đồng thời, nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm để làm thạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Suger trắng
Người ta phải dùng đường trắng thu được từ các nguyên liệu để tạo cho thạch có vị thơm ngon. Hình ảnh: Web
2.1.3. Tỷ lệ bột thạch và nước

Tỷ lệ này rất quan trọng trong việc tạo ra một loại thạch giòn ngon. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ những lưu ý trên bao bì của túi bột thạch. Nói chung, với mỗi sản phẩm làm ở những nơi khác nhau thì tỷ lệ bột và nước sẽ khác nhau.

tỷ lệ nước và bột thạch
Hãy ghi nhớ tỉ lệ nước và bột thạch để có thành phẩm như ý. Hình ảnh: Web

Ví dụ: Nếu một hộp bột thạch nặng 50 gam và được biết là sử dụng 2,5 lít nước cất, bạn có thể đo lượng nước này hoặc ít hơn. Tất nhiên nếu bạn giảm lượng nước đi một chút thì thạch sẽ bị dính. Kết quả là thành phẩm có độ giòn thơm ngon. Chẳng hạn với ví dụ trên, bạn có thể giảm xuống còn 2 lít, hoặc 1,5 lít nước tùy theo sở thích. Những kiến ​​thức này rất hữu ích nếu bạn sử dụng hương liệu mới để tạo màu, tạo vị hoa quả khác.

2.2. Cách chọn nguyên liệu để tạo màu và hương vị tự nhiên cho thạch

Nhiều bà nội trợ mong muốn nguyên liệu làm thạch trái cây tươi tạo vị tự nhiên, không hóa chất. Vì vậy, khâu lựa chọn sản phẩm cần được đặc biệt chú ý. Bạn cần phải mua trái cây của hiển nhiên. Để ý trái cây tươi và chưa cắt. Ví dụ:

  • Cam: Chọn mua những quả căng tròn, da bóng và có màu vàng. Đừng chọn quả lớn nhất, chỉ chọn mua quả giữa. Nếu hái quả nặng tay thì quả sẽ ra nhiều nước.
  • Dưa lưới: Loại dưa có vỏ xanh, nhiều rễ, quả tròn, nặng là loại dưa ngọt. Bạn nên chọn những quả dưa còn nguyên vỏ cứng vì sẽ có nhiều thịt hơn. Nếu muốn chọn nguyên liệu làm thạch nhiều lớp, bạn có thể kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau.
Hoa quả tươi
Bạn cần chọn hoa quả tươi cho món thạch hoa quả. Hình ảnh: Web
  • Ngoài ra, còn có các hương vị thơm ngon khác. Chưa kể các nguyên liệu làm thạch nha đam, sữa chua, bột trà xanh, đường huyết, v.v.

Nguyên liệu làm thạch rất dễ tìm và rất đơn giản mà giá cả lại phải chăng. Với nguyên liệu thông thường là bột thạch, đường và nước, bạn có thể làm thạch bất cứ khi nào bạn muốn. Món thạch trái cây thơm mát, thơm ngon hấp dẫn đang chờ cả gia đình bạn thưởng thức trong dịp cuối năm và đầu xuân này đấy!

Quỳnh Anh cho biết thêm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud