Cách làm món mực ống xào hành tây đơn giản

Mực ống 0 lượt xem
Món mực ống xào hành tây thơm ngon

Mực là thực phẩm giàu protein và các nguồn khoáng chất cần thiết như riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen, ít chất béo bão hòa và ít natri. Vì vậy, mực có tác dụng giải độc gan, giúp cơ thể chống lại mệt mỏi. Ngoài ra, mực còn có tác dụng điều hòa huyết áp và bảo vệ tế bào thần kinh. Ăn mực thường xuyên còn giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể.

Món mực ống xào hành tây với phần mực trắng và độ giòn của hành tây kết hợp với màu đỏ của cà chua và màu xanh ngọc của cần tây không chỉ kích thích vị giác ngay từ vẻ ngoài mà còn giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng hơn. Tuy nhiên, mực ống lại dễ bị tanh và ra nước. Cùng tham khảo cách làm mực xào hành tây ngon, giòn và không tanh dưới đây nhé.

Món mực ống xào hành tây thơm ngon
Món mực ống xào hành tây thơm ngon

Nguyên liệu món mực tươi xào hành tây

Để chế biến được một món ăn mực tươi xào hành tây ngon tuyệt đỉnh thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu:

Xem Thêm  Cùng nghiên cứu xem trên thị trường, mực ống có giá bao nhiêu?

– Mực ống tươi: 600 gr (cho 4 người ăn)

– Hành tây: 1 củ

– Cần tây: 100gr

– Cà chua: 1 quả

– Ớt, hành tím, tỏi.

– Bột năng.

– Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, vị tinh, bột nêm,… Các gia vị nêm nếm mà gia đình thường sử dụng.

– Rượu trắng  hoặc gừng (đập dập) để rửa mực.

Các nguyên liệu làm món mực ống xào hành tây
Các nguyên liệu làm món mực ống xào hành tây

Cách làm món mực ống xào hành tây thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cho món mực ống xào hành tây

  • Mực ống mua về, bạn loại bỏ túi mực, khứa răng mực (một cục tròn cứng  trên đầu), rửa với nước sạch hoặc một ít rượu trắng để khử mùi tanh (nếu không có rượu trắng bạn có thể rửa mực cùng gừng đập dập để khử mùi tanh). Sau khi đã khử mùi tanh, bạn rửa sạch và để ráo (có thể dùng giấy để thấm bớt nước trên mực).
  • Sau khi rửa sạch mực lại với nước, bạn cắt mực thành từng khoanh dài tầm 1 cm hoặc phù hợp với miệng ăn của gia đình bạn. Nếu mực ống để nguyên da thì khi xào sẽ giòn hơn nhé.
  • Các bạn có thể dùng công thức: ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe ớt băm cùng 1 muỗng tỏi băm để ướp mực hoặc gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Ướp khoảng 5p thì mực đã thấm đều gia vị.
  • Cà chua và hành tây các bạn rửa sạch. Sau đó, cắt múi cau.
  • Nhặt cần tây rồi rửa sạch với nước, cắt khúc khoảng 2,5 cm.
  • Tỏi và hành tím các bạn bóc vỏ rồi cắt nhỏ.
  • Ớt rửa sạch với nước. Tùy theo gia đình mình, mà các bạn thái nhỏ, cắt lát hoặc cắt sợi.
  • Pha loãng bột năng với nước lạnh rồi khuấy đều.
Xem Thêm  Những công đoạn để làm nên món mực ống chiên giòn là gì?

Bước 2: Cách xào mực tươi với hành tây

  • Một trong những bước đầu tiên của cách xào mực tươi với hành tây là làm nóng chảo trên bếp với lửa vừa, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn và phi thơm 1 thìa hành tím tỏi băm.
  • Cho phần mực đã ướp vào chảo, đảo đều cho đến khi mực săn lại. Kiểm tra mực nếu đã đủ độ săn thì đổ ra dĩa.
  • Tiếp tục cho một ít dầu ăn vào chảo, cho hành tím tỏi băm vào phi thơm, rồi cho hành tây và cà chua vào đảo cùng.
  • Các bạn có thể cho 1 thìa hạt nêm để món ăn thêm phần đậm đà (nếu gia đình có khẩu vị nhạt có thể bỏ qua). Cho phần mực vừa xào vào chảo rồi đảo đều cũng hành tây và cà chua. Cho thêm một chút nước, xâm xấp bề mặt mực.
  • Đổ phần bột năng vào chảo và khuấy đều đến khi nước sốt trong chảo sệt lại.
  • Cuối cùng, bạn đảo qua cần tây với mực rồi tắt bếp. Các bạn có thể cho thêm một chút tiêu để món ăn thêm phần dậy vị.

Bước 3. Thưởng thức món mực ống xào hành tây siêu ngon thôi:

Bày trí món ăn ra đĩa. Các bạn nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng. Món mực ống xào hành tây có thể dùng kèm với cơm hoặc làm món nhậu.

Thưởng thức món mực ống xào hành tây siêu ngon thôi:
Thưởng thức món mực ống xào hành tây siêu ngon

Video hướng dẫn cách xào mực với hành tây

Nếu các bạn còn thắc mắc hãy xem thêm video chỉ cách xào mực với hành tây sau đây của chúng tôi:

Xem Thêm  Món mực ống hấp gừng làm nào như thế nào để thật ngon?

Lưu ý khi chọn mực ống.

  • Màu sắc của mực sẽ phản ánh độ tươi ngon của mực. Mực tươi sẽ có màu sáng bóng. Phần mực có màu nâu sẫm, còn phần thân mực có màu trắng kem.
  • Nếu thân mực có độ săn chắc và đàn hồi khi bạn sờ vào thì cũng là một đặc điểm của mực còn tươi. Khi bạn đặt tay lên thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu mà không để lại vết lõm.
  • Ngoài ra, với mực tươi, bạn quan sát sẽ thấy mắt mực có màu trong, không bị lồi, đồng tử nhìn rõ, không bị vàng hay tiết dịch. Mực bị thiu, mắt trở nên đục hơn, đôi khi có hiện tượng chảy dịch.
  • Ngoài ra, mực tươi, đầu và các xúc tu, râu mực chắc chắn sẽ dính vào nhau. Phần trên thường mềm, dễ tách nếu mực đó không tươi.

Xem thêm video: Bí quyết nấu mực hấp hành tây

Để tăng thêm kinh nghiệm nấu mực ống của mình thì bạn hãy theo dõi thêm video bật mí cách nấu mực hấp hành tây với gừng này.

Món mực ống xào hành tây là sự kết hợp tuyệt vời giữa những miếng mực ống trắng tinh, sần sật, vị chua thanh mát của cà chua cùng với vị giòn ngọt của hành tây. Chúc các bạn sẽ thành công với công thức mực ống xào hành tây siêu đơn giản dựa theo hướng dẫn của babaaoque.vn nha.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud