Mực ống chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Cách làm mực ống xào dứa đậm vị, nhanh chóng và không bị tanh.

Mực là một loại hải sản cung cấp một nguồn khoáng chất vô cùng dồi dào như: kẽm, canxi, magie,… Trong 100gr mực, có đến 22% vitamin B12, 24% vitamin B2,… ngoài ra còn có các vitamin A, C. Nghe đến món ăn mực ống xào dứa các chị em có thể nghĩ là nó rất đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm nhưng để làm ra một dĩa mực xào ngon thì mực cần phải được sơ chế làm sao để loại bỏ mùi tanh, khi xào phải hạn chế ra nhiều nước và không để quá lửa kẻo bị bở mực. Vậy nên các nàng hãy “bỏ túi” ngay công thức dưới đây của babaaoque.vn để làm ra một dĩa mực ống dai ngon sần sật nhé!

Mực ống chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Mực ống chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực ống xào dứa:

  • Mực tươi: 600g
  • Dứa chín vừa: 1 quả
  • Hành lá, cần tây, ớt sừng (tùy khẩu vị gia đình mà chọn loại cay hoặc ít cay), tỏi, gừng tươi
  • Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.
Các nguyên liệu cần chuyển bị 
Các nguyên liệu cần chuyển bị

Cách chế biến món ăn mực ống xào dứa thơm ngon:

Cách sơ chế mực ống không bị tanh:

  • Mực ống mua về, bỏ đầu, bỏ mắt, ống mực, bỏ màng ở bên trong về sau đó rửa thật sạch. Sau đó, cắt khúc thành từng miếng nhỏ (có thể tỉa ở phía đuôi để khi xào mực nở ra thành những hình bông hoa rất đẹp).
  • Các bạn có thể dùng một chút rượu trắng bóp cùng mực cho hết mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo. Nếu không có rượu, có thể thay bằng gừng đã đập dập rửa mực cũng giúp khử tanh rất tốt.
Xem Thêm  Món mực ống hấp gừng làm nào như thế nào để thật ngon?

Cách sơ chế các nguyên liệu còn lại:

  • Dứa nên chọn những quả dứa vừa chín tới để dứa không bị chua quá, khi xào dứa sẽ mềm và ngọt. Sau khi mua về, người bán nên yêu cầu người bán thường xuyên gọt vỏ, rửa bằng nước muối nhạt, lau khô và cắt thành từng lát mỏng. 
  • Hành lá và hành tây nhặt, rửa sạch và cắt khúc dài 4-5 cm. Thái ớt thành từng lát mỏng. Gừng và tỏi xay nhuyễn. 

Các bước thực hiện:

  • Bóc tỏi và băm nhuyễn. Bắc chảo với 1 thìa dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm vào xào cho thơm. 
  • Cho mực đã sơ chế vào chảo phi thơm tỏi, cho mực vào xào, nêm chút gia vị để mực đậm đà. Xào trên lửa lớn cho đến khi mực chín nhanh, có màu hơi vàng và thơm. Sau đó bỏ mực ra một dĩa riêng.
  • Dùng chảo vừa xào mực, thêm dầu ăn rồi cho dứa đã cắt lát ở trên vào xào chín tới. 
  • Sau khi dứa đã chín tới, cho mực vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Cuối cùng cho hẹ tây, cần tây và ớt sừng vào đảo đều cho chín, rắc thêm chút tiêu cho thơm rồi tắt bếp.

Video hướng dẫn thực hiện món mực ống xào dứa:

Nếu các bạn còn thắc mắc cách chế biện món mực ống xào dứa hãy theo dõi video sau:

Xem Thêm  Cách làm món mực ống xào hành tây đơn giản

Mực ống bao nhiêu 1kg?

Giá bán:

  • Mực ống tươi Size 2 – 5 con/kg: 480.000đ/kg
  • Mực ống tươi Size 6 – 9 con/kg: 430.000đ/kg
  • Mực ống tươi Size 10 – 14 con/kg: 380.000đ/kg
  • Mực ống tươi Size 18 – 22 con/kg: 300.000đ/kg

Mực ống kỵ với gì?

Bản chất của hải sản là thực phẩm có tính hàn. Vậy, nên tránh kết hợp chúng với các thực phẩm có tính hàn khác như rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, đồ lạnh, đồ uống có gas,… Nếu không, chúng sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, đầy bụng, khó tiêu và cảm giác khó chịu.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Các bạn hãy đọc một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu nha:

Khi chọn mực ống:

  • Màu mực: Mực ngon sẽ có màu nâu sẫm hoặc trắng sữa. Đặc biệt là màu nâu hoặc màu trắng là bóng.
  • Cảm nhận độ cứng của mực: Bạn dùng tay ấn vào thân mực. Thịt mực tươi mà săn chắc và đàn hồi thì sau khi ấn tay và thả ra, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.
  • Quan sát mắt mực: Mắt của mực tươi thường có màu rất sáng và trong, đủ để nhìn rõ con ngươi bên trong.
  • Kiểm tra râu mực:Mực tươi thì râu mực rất chắc, các xúc tu tròn đầy, khi lật ra kiểm tra thì mực dính vào đầu mực, rất tươi.
Mực ống xào dứa thơm ngon
Mực ống xào dứa thơm ngon

Khi chọn dứa:

  • Màu sắc: Dứa ngon thì cuống dứa đến đầu dứa sẽ có màu vàng và có xen kẽ thêm chút màu xanh.
  • Hình dáng: Nên lựa chọn quả dứa ngắn, hình trụ tròn hơn là những quả dứa thân dài. Vì những quá ngắn, hình trụ tròn sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn.
  • Cân nặng: Những có dứa khi cầm tạo cảm giác nặng tay, phần ngọn dứa có màu xanh tươi. Mắt dứa to và thưa.
Xem Thêm  Hướng dẫn nấu món mực ống chiên nước mắm ngon khó cưỡng 

Lưu ý: Tránh mua các quả dứa mà vỏ của nó đã ngả màu vàng cam hoặc có những đốm đen trên vỏ. Tuyệt đối không mua vỏ dứa còn xanh, vì những quả như vậy sẽ rất chua. Khi nấu ăn cùng mực sẽ khiến món ăn không ngon.

Từng miếng mực trắng tinh, giòn rụm, đậm đà ăn rất vừa miệng, thêm vài lát dứa chín vàng chua ngọt, dậy mùi thơm của tỏi, tiêu và cần tây. Bữa cơm nhà còn ngon hơn khi có đĩa mực ống xào dứa thơm phức đẹp mắt này trên mâm cơm.Chúc các nàng thành công cùng với món mực ống xào dứa ngon miệng và hấp dẫn này