Hướng dẫn sơ chế mực ống khổng lồ không tanh, giòn ngon 

Mực ống 0 lượt xem
Công đoạn đầu tiên: Tách đầu và thân mực làm hai 

Đa phần mọi người đều rất yêu thích các món ăn được chế biến từ hải sản như tôm, cá, mực nang,…và đặc biệt là mực ống khổng lồ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sơ chế mực ống đúng cách để làm giảm mùi tanh và tăng độ ngọt giòn của thịt mực. Vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách sơ chế mực ống khổng lồ chuẩn nhất nhé! 

Giá mực ống khổng lồ là bao nhiêu?

Giá mực ống khổng lồ phù thuộc nhất nhiều vào lượng cầu và lượng cung của mực trên thị trường. Thông thường, giá của mực ống to sẽ dao động trong khoảng 200 – 380 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, tùy vào mỗi kích thước mà mực ống to cũng có mức giá khác nhau.

Mực ống khổng lồ khi không được sơ chế đúng cách 

Khi sơ chế không đúng cách, chất lượng mực ống sẽ không còn nguyên vẹn và thậm chí có thể phải bỏ đi toàn bộ con mực. Dưới đây sẽ là những hệ quả khi sơ chế mực ống khổng lồ không đúng cách: 

  • Mực sau khi sơ chế vẫn còn nguyên mùi tanh nồng gây khó chịu khi ăn
  • Thịt mực không trắng mà trở nên sậm màu
  • Khi ăn thịt mực sẽ bị nhão và không giòn
  • Vị ngọt của mực sẽ bị mất đi
Xem Thêm  Các cách làm món mực ống hấp bia thơm ngon dễ làm nhất

Mực ống khổng lồ khi được sơ chế đúng cách

Khi biết cách sơ chế mực ống đúng cách thì thời gian sơ chế của bạn sẽ được rút ngắn lại. Hơn nữa chất lượng của mực cũng sẽ được giữ nguyên

  • Mực ống không còn mùi tanh và cách chất bẩn đọng lại
  • Màu sắc tươi sáng, sạch sẽ
  • Thịt mực ống khổng lồ sẽ giòn, ngon, ngọt.  

Mẹo sơ chế mực ống khổng lồ bạn nên bỏ túi

Để có được những miếng thịt mực ống tươi ngon đúng vị, hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn 3 bước sơ chế mực ống nhanh, dễ và chuẩn bài nhất mà bạn có thể áp dụng được. Hãy cùng theo dõi các bước sơ chế dưới đây cùng chúng tôi nhé! 

Bước 1: Đầu tiên bạn phải tách biệt phần đầu và thân mực ra làm hai

Công đoạn đầu tiên: Tách đầu và thân mực làm hai 
Công đoạn đầu tiên: Tách đầu và thân mực làm hai

Rửa mực ống khổng lồ thật sạch trực tiếp dưới vòi nước lạnh, cẩn thận dùng tay nắm chặt phần đầu của con mực và luồn tay vào thân rồi từ từ kéo đầu của nó ra khỏi phần thân. Lưu ý trong khi làm bước này thì phần túi mật của mực có thể bị vỡ và gây đắng vì vậy mà bạn cần phải làm dưới vòi nước đang xả để kịp thời rửa sạch. 

Bước 2: Xử lí các bộ phận và nội tạng mực không dùng đến 

Cắt bỏ phần không dùng và thái nhỏ thịt mực ống
Cắt bỏ phần không dùng và thái nhỏ thịt mực ống

Ở trong thân mực, sát với da của chúng sẽ có 1 ống xương mỏng, bạn hãy dùng 2 đầu ngón tay rút nó ra rồi vứt bỏ. Phần xương sống của mực ống không có chất dinh dưỡng cũng không thể ăn được nên bạn hãy vứt bỏ chúng. 

Xem Thêm  Món mực ống hấp có những cách làm nào?

Tiếp đến là phần thân của mực ống khổng lồ, bạn hãy dùng kéo hoặc dao để cắt dọc bụng mực và vứt bỏ toàn bộ phần nội tạng. Sau đó nếu bạn muốn làm món ăn cần cắt lát mực thì dùng dao để cắt nhỏ, nếu như không cần cắt thì rửa sạch lại với nước và để nguyên con. 

Da của mực có màu nâu tím, nếu bạn muốn mực khi ăn có màu trắng thì hãy dùng dao rạch một đường nhỏ để tiến hành lột da mực. 

Riêng đối với phần đầu bạn hãy xẻ đầu mực ra và cắt bỏ mắt cùng phần cứng trên đầu của nó rồi rửa sạch.

Bước 3: Loại bỏ mùi tanh của mực ống khổng lồ

Công đoạn khử tanh mực ống bằng gừng 
Công đoạn khử tanh mực ống bằng gừng

Công đoạn này vô cùng quan trọng, mực phải hết mùi tanh ăn mới ngon và ngọt. 

Sau công đoạn làm sạch, bạn thực hiện bước tiếp theo là khử mùi tanh. sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số mẹo làm sạch mùi tanh của mực nói riêng và hải sản nói chung nhé! 

  • Lúc làm sạch mực bạn nên hòa vào nước một vài giọt giấm chua, một chút hạt muối rồi khuấy đều lên sẽ giúp giảm bớt vị mặn và khử được mùi tanh từ mực ống khổng lồ. 
  • Một cách nữa đó là rửa mực với hỗn hợp gừng, muối và rượu trắng để khử mùi tanh của mực. Công thức khử mùi tanh này không chỉ giúp triệt tiêu mùi tanh của mực sống và nó còn làm cho phần thịt của mực giòn hơn, ngọt vị hơn và quan trọng là màu sắc của mực sẽ tươi tắn hơn. 
  • Mẹo vặt cuối cùng giúp mực ngon giòn và ngọt hơn đó là sau khi cắt thái mực xong thì bạn nên thả mực vào một tô nước đá lạnh. 
Xem Thêm  Hướng dẫn nấu món mực ống chiên nước mắm ngon khó cưỡng 

Hoàn thành hết các bước như trên cùng với sự kết hợp của mẹo vặt mà chúng tôi chỉ cho bạn, chắc chắn mực ống khổng lồ của bạn sẽ càng tươi và ngon hơn. Đảm bảo sau khi sơ chế mực của bạn dù dùng để luộc, hấp, nấu lẩu, om,… đều luôn giữ được vị ngon, ngọt và độ giòn của thịt mực như khi còn tươi sống.

4 món ngon từ mực ống to khổng lồ

Mực ống có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau và hấp dẫn. Nhưng khi nhắc đến mực khổng lồ thì chúng ta không thể nào không nhắc đến 4 món ngon từ mực ống to bổ dưỡng. Đó là mức xào chua ngọt, mực chiên mắm tỏi, mực tẩm chiên giòn, mực hấp gừng sả,…

Link hướng dẫn sơ chế mực ống to khổng lồ chuẩn bài 

Để các bạn dễ hiểu và dễ thực hiện hơn, chúng tôi xin giới thiệu video hướng dẫn cách sơ chế mực ống to khổng lồ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Hãy theo dõi và cùng làm thử để xem thành quả con mực bạn làm sẽ như thế nào nhé! 

Trên đây là bài viết của babaaoque.vn về hướng dẫn cách sơ chế mực ống khổng lồ, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sơ chế mực nói riêng và hải sản nói chung nhé! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud