Mực ống hấp - món ăn dễ làm ngay tại nhà

Món mực ống hấp có những cách làm nào?

Món mực ống hấp có lẽ không còn xa lạ gì đối với nhiều người mê hải sản. Đặc biệt, với món ăn này thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn có thể thưởng thức một cách ngon miệng. Dưới đây là những cách mà bạn có thể tham khảo để làm món này. 

Mực ống hấp - món ăn dễ làm ngay tại nhà
Mực ống hấp – món ăn dễ làm ngay tại nhà

Cách để bạn có thể lựa chọn loại mực ống tươi

Điều quan trọng nhất với món mực ống hấp chính là nguyên liệu, ở đây nguyên liệu quan trọng nhất là mực ống. Nếu các bạn có thể lựa chọn mực ống tươi ngon thì món ăn sẽ trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn nhiều. Đây chính là một số mẹo nhỏ để bạn lựa chọn được những con mực ống tươi ngon nhất:

  • Nếu là một con mực ống tươi ngon thì sẽ không có mùi, màu da của nó sẽ sáng bóng, có phần màu nâu đậm. Còn thân của con mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Màu mắt con mực ống phải trong veo, không bị lồi ra ở ngoài. Nếu như mực đã để lâu thì mắt của mực sẽ có màu đục hơn và dịch bị chảy ra.
  • Các phần như: râu mực, đầu và các xúc tua của con mực tươi phải dính chặt với nhau một cách chắc chắn. Ngược lại, nếu mực bị ương thì các phần bên trên sẽ mềm nhũn, không kết dính với nhau.
  • Khi dùng tay ấn vào để kiểm tra thì thịt của con mực phải săn chắc và có độ đàn hồi cao.
Xem Thêm  Hướng dẫn nấu món mực ống chiên nước mắm ngon khó cưỡng 
Cách lựa chọn mực ống tươi ngon
Cách lựa chọn mực ống tươi ngon

Các cách chế biến với món mực ống hấp

Để có thể chế biến các món ăn chế từ mực hấp thì công đoạn sơ chế có vai trò rất quan trọng. Bạn phải loại bỏ được bụi bẩn, mùi tanh để khi kết hợp với các nguyên liệu và gia vị khác sẽ mang đến những món ăn hấp dẫn. 

Do đó, mực sau khi mua về, bạn nên rửa sạch mực với nước gừng hay rượu trắng, nước muối pha loãng để giảm bớt mùi tanh. Dưới đây là một vài gợi ý từ món mực ống hấp

Cách làm mực ống hấp bia – một món rất độc đáo

Để nắm được cách làm mực ống hấp bia thì bạn chỉ cần thực hiện lần lượt các bước ở dưới đây:

  • Nguyên liệu chuẩn bị: mực ống, 1 lon bia, một ít cây sả, ớt tươi, gừng, chanh cùng gia vị các loại.
  • Sau khi mực được làm sạch, bạn tiến hành ướp với chút gừng đã băm nhuyễn, vài cây sả đập dập. Rồi bạn cho thêm xíu bột canh, bột ngọt và trộn đều lên để mực được thấm gia vị trong tầm 15 phút. 
  • Một mẹo nhỏ là bạn có thể cho thêm một vài giọt nước cốt chanh để khi hấp thì mực ống sẽ trở nên thơm và giòn hơn.
  • Bạn cho một lon bia vào nồi hấp và đặt mực đã tẩm ướp ở phía trên vào. Mực ống khi được hấp cách thủy từ 5- 6 phút chính là mực chín. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được hấp quá lâu, nếu không mực sẽ trở nên mất vị ngọt và bị bở.
  • Sau khi mực được hấp chín, bạn thái mực thành từng khoanh nhỏ và ăn kèm với nước chấm. 
  • Công thức pha nước chấm bạn có thể tham khảo tỉ lệ như sau: 1 thìa nước mắm + 1 thìa cafe đường + 1/2 thìa cốt chanh + 1/2 thìa bột ngọt + gừng đập dập, một vài lát ớt. Cuối cùng, bạn sau đó khuấy đều để hòa tan.
Xem Thêm  Cách làm mực ống xào chua ngọt, ngon giòn

Cách làm mực ống hấp gừng

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm mực ống hấp gừng đơn giản mà hiệu quả!

Mực ống hấp gừng - món ăn siêu hấp dẫn
Mực ống hấp gừng – món ăn siêu hấp dẫn
  • Nguyên liệu chuẩn bị: mực ống, gừng, ớt sừng đỏ, tỏi, rau sống ăn kèm, cùng các loại gia vị.
  • Mực các bạn đem đi sơ chế sạch, cắt thành từng miếng khoanh tròn rồi khứa nhẹ trên thân mực. Rồi bạn đem ướp mực với bột nêm, bột ngọt, nước mắm và để trong vòng 15 phút.
  • Sau khi mực đã ngấm gia vị thì bạn hãy trộn mực cùng với gừng, ớt, hành rồi đem vào nồi hấp cách thủy từ 10 -15 phút đến khi mực vừa chín tới. Cuối cùng là xếp mực ra đĩa và thưởng thức

Mực ống hấp gừng sả – món ăn dân dã đời thường

Bởi vì mực ống hấp gừng sả là món ăn khá dân dã và đời thường nên cách làm của nó cũng rất dễ dàng:

  • Nguyên liệu: mực ống, cây sả, lá chanh, hạt tiêu, các gia vị khác.
  • Sau khi sơ chế xong thì bạn cắt mực thành từng khúc và ướp với hạt tiêu cùng các gia vị khác.
  • Bắt nồi hấp lên bếp rồi cho sả và lá chanh vào hấp từ 3 – 5 phút để dậy mùi thơm. Tiếp tục cho mực đã tẩm ướp dàn đều lên phía trên của sả và lá chanh hấp trong 10 phút. Khi tắt bếp bạn để mực hấp thêm 2 phút nữa.
  • Bày mực ra dĩa và thưởng thức. 
Xem Thêm  Các bạn đã biết mực ống làm gì ngon chưa?

Video hướng dẫn làm mực ống hấp hành gừng

Các bạn có thể dựa trên video để làm mực ống hấp hành gừng thơm ngon đúng vị.

Trên đây là những cách bạn có thể chế biến từ món mực ống hấp của babaaoque.vn. Nhanh tay ghi vào sổ tay và vào bếp thực hiện ngay để có thể thưởng thức bạn nhé!