Nguyên liệu cho món mực ống chiên mắm bạn nên biết

Hướng dẫn nấu món mực ống chiên nước mắm ngon khó cưỡng 

Mực ống chiên nước mắm luôn là món ăn/ đồ nhắm ngon khó cưỡng đối với những người yêu thích hải sản nói chung và mực ống nói riêng. Hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn những hướng dẫn chi tiết về cách chọn mực ống tươi ngon, cách sơ chế đúng chuẩn nhà hàng và cách nấu mang lại vị ngon tuyệt hảo. Hãy cùng theo chân chúng tôi để tìm hiểu những mẹo vặt hay trong chế biến món mực này nhé! 

Nguyên liệu khi làm mực ống chiên nước mắm 

Nguyên liệu cho món mực ống chiên mắm bạn nên biết
Nguyên liệu cho món mực ống chiên mắm bạn nên biết

Dựa vào số người ăn cũng như khẩu phần ăn của từng người mà bạn chọn số nguyên liệu phù hợp để tránh bị thiếu khẩu phần ăn nhé! Dưới đây sẽ là nguyên liệu cho 4 người ăn mà bạn nên ghi lại. 

  •  Mực 1 kg
  •  3 cọng hành lá
  •  1 quả ớt góc
  •  5 củ hành tím
  •  3 tép tỏi
  •  1 muỗng canh tương ớt
  •  1 thìa bột cà chua
  •  3 muỗng canh giấm
  •  2 muỗng cà phê nước mắm
  •  1 muỗng canh dầu điều
  •  Dầu ăn 520 ml
  •  1 ít gia vị thông thường như muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, ớt,… 
Xem Thêm  Cách làm mực ống xào dứa đậm vị, nhanh chóng và không bị tanh.

Cách mua/ chọn mực ống sao cho tươi ngon nhất 

Lựa mực sao cho ngon và tươi nhất- bạn đã biết chưa?
Lựa mực sao cho ngon và tươi nhất- bạn đã biết chưa?

Khi lựa chọn mực để làm món mực ống chiên nước mắm  bạn cần chú ý đến các chi tiết dù nhỏ nhất của con mực như:

  • Đầu và thân mực tươi vẫn còn dính liền với nhau, dùng tay kéo nhẹ có cảm giác chúng vẫn còn dính chặt vào nhau. Nếu tách hai phần ra thì con mực không còn tươi nữa.
  • Những chiếc xúc tu tròn còn dính chặt vào râu của những con mực tươi. Ngược lại, nếu bị rơi, mực đã ươn, để lâu, ăn không còn ngon.
  • Mắt của mực tươi thường rất sáng và trong, có thể nhìn thấu con ngươi. Không chọn những con mực có mắt đục, không trong suốt.
  • Ưu tiên loại mực đặc biệt có màu nâu đỏ, không nhạt, không xước, một phần màu trắng đục, trong suốt bóng.

Mách bạn cách nấu mực ống chiên nước mắm ngon trọn vị 

Nếu muốn biết cách nấu mực ống chiên nước mắm ngon dai đúng vị thì bạn cần thực hiện đúng lần lượt quy trình dưới đây.

Thành quả là món mực chiên nước mắm ngon mắt, ngon miệng
Thành quả là món mực chiên nước mắm ngon mắt, ngon miệng

Giai đoạn sơ chế mực

  • Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình làm món mực ống chiên nước mắm, nó có ảnh hưởng đến chất lượng mực, mực có ngọt ngon và không tanh là phụ thuộc vào giai đoạn này.
  • Mực mua về rút đầu ra khỏi thân, bỏ xương sống, nạo hết ruột. Bỏ đầu mực, bỏ mắt, bóp răng mực bỏ đi.
  • Cuối cùng, bạn rửa sạch mực trong nước muối loãng và thấm khô.
Xem Thêm  Các bạn đã biết mực ống làm gì ngon chưa?

Giai đoạn luộc chín mực ống 

  • Đặt một chiếc nồi lên bếp sau đó cho 1,2 lít nước cùng với 1 thìa cà phê muối, 2 củ hành tím, 3 thìa dấm vào và đun sôi trên lửa lớn.
  • Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho phần thân mực vào nấu trong 2 phút trước còn phần đầu thì cho vào sau và  đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp. Dùng rây để vớt mục rồi để ráo 

Chuẩn bị các gia vị và nguyên liệu phụ 

  • Hành lá nhặt bỏ rễ và đuôi, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch và thái nhỏ.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành tím bóc vỏ.

Giai đoạn chiên mực ống trong dầu 

  • Đặt chảo lên bếp, cho 500ml dầu ăn vào đun với lửa lớn. Khi dầu nóng, bạn cho thân mực vào chiên lửa nhỏ trước, chiên mỗi mặt khoảng 3 phút, để mực săn lại thì vớt ra để ráo.
  • Cuối cùng, cho phần đầu mực còn lại vào chiên trên lửa nhỏ trong 2 phút rồi tắt bếp, để ráo dầu.

Giai đoạn chiên lại mực với các gia vị đã chuẩn bị 

  • Bạn cho 2 thìa dầu ăn (khoảng 20ml), 1 thìa dầu điều và tỏi băm vào chảo khác bắc lên bếp xào cho thơm.
  • Tiếp theo bạn cho hành lá và ớt bột cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà chua và 2 thìa nước lọc vào, xào trên lửa lớn.
  • Khi thấy nước sốt sôi và bắt đầu sệt lại thì nêm nếm gia vị là bạn đã hoàn thành món sốt.
  • Tiếp tục đun lửa vừa trong chảo, cho tất cả mực vào và đảo đều trong 5 phút.
  • Khi thấy nước sốt sệt lại và bám đều vào mực thì cho hành tím vào rồi tắt bếp.
Xem Thêm  Những công đoạn để làm nên món mực ống chiên giòn là gì?

Cách rửa mực ống và khử tanh hiệu quả

Nếu ai bị khó chịu với mùi tanh của mực thì chúng ta nền thử cách rửa mực ống và khử tanh sạch sẽ sau.

  • Khi làm sạch mực, bạn nên cho vài giọt giấm chua và một chút muối vào nước rồi khuấy đều sẽ giúp giảm vị mặn và khử mùi tanh của mực ống 
  • Một phương pháp khác là rửa mực với hỗn hợp gừng, muối và rượu trắng để khử mùi tanh. Công thức khử tanh này không chỉ giúp khử mùi tanh của mực sống mà còn giúp cho thịt mực giòn, ngọt hơn và quan trọng là có màu tươi sáng hơn.
  • Một mẹo cuối cùng để làm cho mực giòn và ngọt là cho mực vào tô nước đá lạnh sau khi cắt mực.

Video hướng dẫn cách nấu mực chiên mắm đơn giản nhưng ngon

Dưới đây sẽ là video hướng dẫn cách nấu mực chiên mắm chi tiết và đầy đủ các bước thực hiện của món mực ống chiên nước mắm. Mong rằng qua video bạn sẽ dễ làm hơn. 

Mong rằng qua bài viết hướng dẫn cách làm món mực ống chiên nước mắm của babaaoque.vn thì bạn có thể nấu món ngon này cho gia đình của bạn ăn nhé!