Lúa mì là gì? Tác dụng và tác hại đối với sức khỏe khi sử dụng lúa mì | BabaaoQue.Vn

Gia Vị 0 lượt xem


Có thể ai cũng đã từng nghe đến lúa mì nhưng chưa nhiều người thực sự hiểu rõ. Vậy bột mì là gì? Các tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của việc sử dụng nó là gì?

Bánh mì là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng nhất trên thế giới. Ăn nhiều như vậy là tốt hay xấu, hãy cùng tìm hiểu.

đầu tiên Bánh mì là gì?

Đối với bột mì

Lúa mì là một trong những loại cây trồng lâu đời nhất trên thế giới, còn được gọi là lúa miến hoặc lúa mạch. Trong số các giống lúa mì hiện nay, Triticum aestivum, một loại cỏ Triticum được lai tạo từ Levant, được trồng và chăm bón khắp nơi trên thế giới.

Lúa mì là một trong những cây trồng lâu đời nhất trên thế giớiLúa mì là một trong những cây trồng lâu đời nhất trên thế giới

Với mức sản xuất thứ hai hơn ngô và gạo, nó được coi là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng nhất cho con người. Bánh mì được sử dụng rộng rãi, để làm bánh mì, bột mì và các loại thực phẩm như mì, bánh kẹo, rượu, bia hoặc nhiên liệu sinh học.

Lúa mì được coi là thực phẩm quan trọng nhất đối với con ngườiLúa mì được coi là thực phẩm quan trọng nhất đối với con người

Xem Thêm  Bột ăn dặm Ridielac chính hãng giá tốt tại BachhoaXANH.com | BabaaoQue.Vn

Ngoài ra, lúa mì còn là thức ăn cho gia súc, gia cầm, các hộ nông dân nhỏ lẻ trồng lúa mì, sau khi thu hoạch, loại cỏ này trở thành thức ăn cho gia súc và gia cầm, hoặc cỏ làm thức ăn chăn nuôi.

Chuẩn bị thức ăn

Là một trong những loại lương thực quan trọng nhất của con người, lúa mì là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cung cấp cho các hoạt động hàng ngày của con người, trong một hạt lúa mì có 12% nước, 70% carbohydrate, 12% protein, 2% chất béo, 1,8% chất khoáng và 2,2% chất xơ thô.

Bột có nhiều giá trịLúa mì có giá trị lớn

Ngoài ra, còn có các loại thực phẩm khác cũng thiamin, riboflavin, niacin, selen, mangan, phốt pho, axit ferulic, axit phytic, alkyl resorcinols, … và một lượng nhỏ vitamin A.

Tuy nhiên, loại thức ăn này bị biến đổi trong quá trình xay, phần lớn các chất dinh dưỡng này nằm trong cám và mầm.

2 Các loại bánh mì ngày nay

Bây giờ, bột được chia thành 3 nhóm chính

Triticum aestivum.

Nhóm phổ biến là lúa mì thường được trồng và phổ biến ở trên. Loại bột này là Triticum aestivum.

Triticum aestivum.Triticum aestivum.

Triticum durum

Nhóm bột ngọt có tên khoa học là Triticum durum.thứ phát triển chỉ sau Triticum aestivum, thường được sử dụng để làm mì ống.

Triticum durumTriticum durum

Triticum compactum

Triticum compactum là tên khoa học của nhóm lúa mìLoại bột này thường được dùng để làm bánh ngọt, bánh quy và bánh mì.

Triticum compactumTriticum compactum

3 Lợi ích sức khỏe của lúa mì

Do chứa nhiều chất dinh dưỡng trong cuộc sống nên hàng ngày lúa mì có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người.

Bột rất tốt cho hệ tiêu hóa

Lúa mì nguyên cám chứa một lượng lớn chất xơ và tập trung nhiều trong khối cám. Ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, dạ dày tốt hơn và làm chậm quá trình giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Bột rất tốt cho hệ tiêu hóaBột rất tốt cho hệ tiêu hóa

Xem Thêm  7 công thức đắp mặt nạ từ tinh bột nghệ trị mụn, mờ thâm, giảm nám hiệu quả tại nhà | BabaaoQue.Vn

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã chứng minh bột mì có chứa vi khuẩn probiotic giúp kiểm soát các triệu chứng táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa chuyển hóa năng lượng hợp lý.

Bánh mì giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Ngoài việc giàu chất xơ, lúa mì còn chứa một số chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ruột kết, một trong những dạng bệnh phổ biến nhất của hệ tiêu hóa.

Bánh mì giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đườngBánh mì giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn nhiều chất xơ hàng ngày có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh đại tràng. Vì vậy, bổ sung lúa mì nguyên cám không chỉ giúp cải thiện chế độ ăn uống mà còn bảo vệ và ngăn ngừa bệnh đại tràng cho cơ thể.

Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể

Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thểCung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể

Như đã nói ở trên, lúa mì chứa rất nhiều chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, bao gồm: Axit ferulic, axit phytic, alkyl resorcinol, lutein, … Điều quan trọng là axit phytic giúp cơ thể hấp thụ hợp lý các khoáng chất, đồng thời lignans và lutein có thể ngăn ngừa bệnh ruột kết và tăng cường sức khỏe của mắt.

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Cung cấp vitamin và khoáng chấtCung cấp vitamin và khoáng chất

Như đã nói ở trên, lúa mì rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Trong đó có selen, phốt pho, mangan, …, nhiều folate, rất hữu ích cho phụ nữ mang thai.

4 Tác dụng phụ của bánh mì

Tuy bột mì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn cho người tiêu dùng.

Không tốt cho những người bị bệnh Celiac

Tin xấu là đối với những người mắc bệnh Celiac, một căn bệnh gây ảnh hưởng đến phản ứng không dung nạp gluten. Ngoài ra trong các thực phẩm khác còn có Gluten, một loại protein giúp bánh mì mềm và săn chắc hơn, chất này thường có trong bột mì trong quá trình nấu nướng.

Xem Thêm  Bột béo là gì? Bột béo dùng để làm gì? Lưu ý khi dùng và cách bảo quản | BabaaoQue.Vn

Không tốt cho những người bị bệnh CeliacKhông tốt cho những người bị bệnh Celiac

Gluten không tốt cho người bị bệnh Celiac, người mắc bệnh nếu ăn phải thực phẩm có ngũ cốc nguyên hạt sẽ bị dị ứng, gây ra các phản ứng phụ như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy và nhiều triệu chứng khác như: nhức đầu, mệt mỏi, đau khớp, đau da (viêm da herpetiformis), vì vậy những bệnh nhân này nên tránh ăn những thức ăn có bột.

Bột tăng trọng lượng

Trong bột mì có một hợp chất gọi là “exorphins” nó kích thích các hiệu ứng trong não, bạn cần thực phẩm giàu chất béo cacbohydrat.

Một số nghiên cứu cho thấy, Những người ăn nhiều lúa mì khó ăn axit và dễ tăng cân vì chúng chứa nhiều hơn 14% calo trong các sản phẩm từ lúa mì, thay vì 350-400 calo / ngày so với những người không ăn thực phẩm có chứa lúa mì.do đó ăn bột cũng quan trọng trong việc giảm béo, giảm cân như thường

Ăn bánh mì rất dễ khi bạn về già

Đây là điều khiến dân mê làm đẹp khóc thét nếu không biết Bánh mì nằm trong nhóm Sản phẩm có đường cao (AGEs)Lượng đường tinh bột cao trong ngũ cốc không chỉ làm tăng cân mà còn giúp bạn già đi.

Ăn bánh mì rất dễ khi bạn về giàĂn bánh mì rất dễ khi bạn về già

Để ăn bánh mì, người ta đào cây mía vào đó và biến thành amylopectin A là một chất làm tăng lượng đường hơn lượng đường bạn ăn hàng ngày. Do đó, đường càng quan trọng đối với làn da sẫm màu, do đó bạn có thể già sớm hơn và tăng cân.

Không tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mặc dù lúa mì có nhiều chất xơ và tốt cho dạ dày, ngăn ngừa ung thư nhưng những người mắc hội chứng ruột kích thích không được ăn gluten.

Bánh mì không tốt cho những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).Bánh mì không tốt cho những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Một số nghiên cứu về chế độ ăn uống cho thấy có mối liên hệ giữa gluten và hội chứng ruột kích thích với đường fructan, một thứ khác với gluten được tìm thấy trong bột mì và những chiếc bát không chứa gluten và các triệu chứng như đau. Trào ngược axit cho những bệnh nhân mắc bệnh trên.

Vì vậy, nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích hoặc trào ngược axit, hãy hạn chế và loại bỏ bột mì ra khỏi bữa ăn hàng ngày và thay thế bằng những thực phẩm khác đảm bảo an toàn.

Bên cạnh những thông tin thú vị về cây lúa mì mà chúng ta thường thấy, ĐIỆN HOA XANH hi vọng những chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cây lúa mì cũng như những hạn chế của nó trong cuộc sống.

Bạn có thể quan tâm

Mua bánh mì tại Bách hóa XANH

Cửa hàng xanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud