Học ngay cách làm xôi vị miền Tây dân dã dễ thực hiện | BabaaoQue.Vn

Món Xôi 0 lượt xem

Bánh nếp là món ăn dân dã thường thấy trong các dịp lễ tết ở đồng bằng sông Cửu Long. Chiếc cốc tuy nhẹ và gần gũi nhưng lại có khả năng làm tan chảy lòng người một cách ngon lành. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu nhé cách làm gạo tẻ phía tây này!

Với các loại bánh ít, bánh ngọt, bánh bò … bánh chưng mộc là một trong những loại bánh thường được các gia đình ở miền Tây dùng để cúng giỗ và khách vãng lai. Với hương vị và hương thơm từ vani và cơm đặc, vừa ăn vừa nhâm nhi tách trà, món ăn mang đến cảm giác khác lạ, ăn xong lại muốn ăn một miếng khác hẳn. Nó có thể là gạo trắng, lá dứa xanh hoặc gạo lứt. Hãy bắt tay với Cet.edu.vn ngay thôi!

Gạo thơm miền Tây (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị cho việc chuẩn bị gạo

– 1 kg gạo ngọt

– 200g đậu xanh cả vỏ

– 50g lá dứa

– 100g lá Camellia

– 5 bông hoa hồi

– 300g nước cốt dừa

– 100g mè trắng

– Đường, muối, rượu trắng

– 1 miếng nhôm tròn màu tím

– Thiếu lương thực

Cách nấu cơm Tây


Bước 1: Quy trình

– Đầu tiên, bạn rửa sạch lá lốt, thái khúc nhỏ rồi nấu với 2 lít nước, 50ml rượu trắng và nửa lát hoa hồi. Ăn đến khi lá có màu hồng thì tắt bếp. Chia gạo nếp thành 2 phần bằng nhau rồi ngâm 1 phần trong nước khoảng 6-7 tiếng.

Xem Thêm  Xôi mặn - Học ngay 2 cách nấu xôi dẻo thơm của người Sài Gòn | BabaaoQue.Vn

– Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi nấu với 2 lít nước cùng phần hoa hồi còn lại. Ăn đến khi lá dứa có màu xanh thì tắt bếp. Nướng phần cơm cứng còn lại với nước lá dứa để có màu xanh đẹp mắt.

– Dừa giã nhỏ ngâm nước nóng sau đó vắt ráo, dùng rây lọc trộn đều để lấy nước cốt dừa. Hoặc bạn có thể bọc dừa vào một miếng vải mỏng rồi dùng tay bóp cho cứng.

– Đậu xanh bạn ngâm nước khoảng 2 tiếng cho đến khi đậu mềm thì bạn cho đầu vào nồi hấp cách thủy cho đến khi chín mềm. Sau đó, bạn cho ½ thìa muối, 4 thìa đường vào âu đậu xanh trộn đều cho đậu ngấm gia vị.


Bước 2: Nấu cơm bằng gỗ

– Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho gạo đã ngâm lá giang vào xửng, hấp chín. Khi cơm nở, bạn cho nước cốt dừa vào, rưới đều lên cơm cứng rồi trộn với nước cốt dừa cho có vị ngọt. Sau đó, bạn cho một chút muối và đường vào cơm gỗ, trộn đều, đậy nắp lại và hấp trong vòng 10 phút cho đến khi cơm mềm. Sau đó, bạn lấy xôi ra khỏi chảo.

– Sau đó, bạn cho nước vào xửng hấp rồi cho gạo đã nhúng lá dứa vào hấp chín. Ăn đến khi cơm vừa chín tới thì cho phần nước cốt dừa còn lại vào giống như cách nấu cơm lá cẩm. Rắc muối và đường vào trộn đều. Hấp trong 10 phút cho đến khi cơm gỗ chín, sau đó cho cơm ra đĩa.

Xem Thêm  Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon | BabaaoQue.Vn


Bước 3: Cơm rang rất ngon

Cho dầu ô liu vào chảo, cho lá cơm vào đảo đều. Tiếp tục đảo cho đến khi tất cả cơm dính vào chảo. Sau đó, bạn cho hương vani hoặc dầu chuối vào cơm cứng, đảo đều rồi chuẩn bị cho vào xửng. Ngoài ra, bạn cho gạo đã ngâm trong lá dứa vào đảo đều đến khi gạo không bị dính chảo thì cho vani vào.

Lúa với màu sắc rực rỡ (Ảnh: Internet)


Bước 4: Cho cơm gỗ vào xoong

– Phết một ít dầu ăn lên đĩa hoặc hâm nóng cuộn thức ăn dưới nắp vung. Sau đó cho một lớp mè rang chín rồi cho cơm lá dứa vào, dùng nĩa ấn mạnh vào cơm cứng để cơm nở đều khắp chảo và chắc.

– Sau đó, bạn cho một lớp đậu xanh lên trên để làm nhân rồi cho một lớp gạo lên trên, ấn mạnh tay để phần nhân cứng sẽ ngon hơn. Cuối cùng, bạn rắc từng lớp vừng đã rang chín và đậu đã băm nhỏ lên trên, dùng tay ấn xuống để vừng và hạt đậu chạm vào cơm cứng.

Vậy là đã xong công thức nấu cơm cứng hương vị phương Tây! Khi cơm nguội nguội, phết dầu oliu lên mặt, sau đó cắt cơm thành từng miếng lớn, bày ra đĩa.

Cùng với cách nấu gạo lứt Nhiều màu sắc và phong phú như trên, hy vọng bạn có thể trổ tài để trổ tài chăm sóc cả nhà trong những bữa tiệc hay dịp cuối tuần nhé! Chúc may mắn.

Xem Thêm  Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện cực ngon | BabaaoQue.Vn

Bạn thích:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud