Guar Gum là gì? Sự khác biệt giữa Guar Gum và Xanthan Gum | BabaaoQue.Vn

Blog 0 lượt xem


Guar Gum và Xanthan Gum là hai thành phần được tìm thấy trong thực phẩm. Bạn đã biết về hai loại kẹo cao su này chưa? Hãy xem ngay bây giờ.

Nếu yêu thích công việc bếp núc, bạn sẽ thường xuyên gặp những nguyên liệu, dụng cụ để chế biến các món ăn. Vậy bạn đã biết những nguyên liệu quan trọng giúp làm nguyên liệu cho món ngon của mình chưa? Guar Gum và Xanthan Gum là hai trong số họ. Hãy xem Guar Gum là gì và nó khác gì với Xanthan Gum.


Đầu tiên Guar Gum là gì?

Guar Gum hay kẹo cao su Guar là một thành phần khác trong thực phẩm thực vật. Tên khác của Guar Gum là Guara hoặc Galactomannan. Tên khoa học là Cyamopsis tetragonolobus.


Hình ảnh của Guar GumHình ảnh của Guar Gum

Xem Thêm  Tổng Giám đốc Đài truyền hình TP.HCM đột ngột qua đời-Ngôi sao | BabaaoQue.Vn

Về cơ bản, kẹo được chiết xuất từ ​​nội nhũ của hạt đậu guar. Guar gum là một loại bột màu trắng. Từ hạt guột, người ta bóc vỏ, xay đậu thành bột rồi tách lấy nước nấu chè. Trong hóa sinh, người ta tích lũy đường galactose, mannose và tạo ra polysaccharide carbohydrate. Đó là kẹo cao su Guar.


Guar Gum được lấy từ đậu GuarGuar Gum được lấy từ đậu Guar

Guar Gum được sử dụng làm chất ổn định, chất nhũ hóa và chất làm đặc. Ngoài ra, nó còn được dùng làm phụ gia trong thực phẩm, mỹ phẩm và công nghiệp do đặc tính cố định hình dạng, làm đặc, tạo độ nhớt, …

Guar gum phổ biến ở nhiều nước như Pakistan, Mỹ, Ấn Độ và các nước Châu Phi.


2 Xanthan Gum là gì?


Xanthan gum là một thành phần khác tương tự như Guar Gum. Nhưng về mặt hóa học, Xanthan Gum là một polysaccharide. Nó có màu trắng sáng, không màu và không vị.


Xanthan GumXanthan Gum

Loại kẹo cao su này được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà hóa học người Mỹ Allene Rosalind Jeanes. Xanthan Gum được tiết ra bởi vi sinh vật, do đó có tên là Xanthomonas campestris. Người ta trộn lẫn glucose, sucrose hoặc lactose để tạo ra Xanthan Gum.

Xanthan Gum bao gồm glucose, mannose, axit glucuronic. Việc sử dụng nó như một chất điều chỉnh lưu biến, chất làm đặc và chất ổn định trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, v.v.


Xanthan Gum chống dính bộtXanthan Gum chống dính bột

Xem Thêm  Top 12 Tiệm Vàng Cần Thơ Nổi Tiếng Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua | BabaaoQue.Vn

Xanthan Gum được sử dụng để làm đặc và tăng độ nhớt của thực phẩm. Xanthan Gum được kết hợp với nướu tự nhiên để tạo thành một loại gel bảo vệ chống lại độc tố. Ngoài ra, loại keo này có đặc tính chịu nước nên không bị nở khi nhào bột.


3 Công dụng của Guar Gum trong cuộc sống?


Sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

  • Dùng để làm đặc các loại thực phẩm lạnh như kem, bánh, …
  • Có thể tạo độ sệt, giữ được nhiều nước trong bát đĩa, tạo nhũ tương.
  • Guar Gum được tìm thấy trong thực phẩm không chứa gluten và các sản phẩm không chứa gluten.
  • Được tìm thấy trong sữa đặc, sữa chua, kefir và các sản phẩm pho mát lỏng giúp làm đặc và duy trì kết cấu của kem, sherbets.
  • Gôm Guar tạo thành một chất gel nhẹ và ấm.
  • Nó hoạt động như một chất ổn định nhũ tương.
  • Tăng năng suất bột trong bánh nướng, cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng.


Guar Gum tăng thêm độ dày cho bánh ngọtGuar Gum tăng thêm độ dày cho bánh ngọt


Được sử dụng trong dệt may và các ngành công nghiệp khác

  • Chứa sữa đặc, sữa chua, kefir, Các sản phẩm phô mai lỏng giúp làm đặc và duy trì kết cấu của kem, sherbets.
  • Guar Gum làm dung môi trong ngành chất nổ.

  • Nó được sử dụng như một chất làm đặc trong kem đánh răng, dầu xả, dầu gội đầu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.
  • Trong lĩnh vực y tế, Guar Gum là một chất kết dính, một thành phần làm giảm cholesterol trong huyết thanh và có tác động tích cực đến lượng đường trong máu.


Guar Gum tạo thành gel trong kem đánh răngGuar Gum tạo thành gel trong kem đánh răng


4 Sự khác biệt giữa Guar Gum và Xanthan Gum là gì?

Sự khác biệt giữa Guar Gum và Xanthan Gum có thể được chia thành các khía cạnh sau:


Số điện tử (Mã phụ gia thực phẩm của EU)

  • Với Guar Gum E412
  • Với Xanthan Gum đó là E415


Tính chất hóa học

  • Guar Gum là một polysaccharide trong cấu trúc sinh hóa, có chứa đường galactose, mannose.
  • Xanthan Gum là một polysaccharide có công thức hóa học C35H49O29, bao gồm glucose, mannose và axit glucuronic.


Guar Gum (trái) và Xanthan Gum (phải)Guar Gum (trái) và Xanthan Gum (phải)


Mùa xuân

  • Guar Gum được lấy từ nội nhũ của hạt guar
  • Xanthan Gum được lấy từ vi khuẩn Xanthomonas campestris.


Quy trình làm việc

  • Guar Gum được làm từ hạt guar, vì vậy từ hạt guar, chúng được tách vỏ, làm sạch, bảo vệ và sau đó thu được một loại bột màu trắng gọi là kẹo guar.
  • Xanthan Gum được làm từ glucose, sucrose hoặc lactose. Polysaccharide sau đó được chiết xuất từ ​​nguyên liệu thực vật bằng cồn isopropyl, làm khô và nghiền thành bột mịn. Cuối cùng nó được thêm vào dạng lỏng mới để làm kẹo cao su.

Guar Gum có thể gây ra các phản ứng dị ứng, bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy và tiêu chảy. Xanthan Gum cũng có thể gây dị ứng vì nó có chứa các thành phần từ ngô, lúa mì, sữa, … Vì vậy, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng các loại thực phẩm có hai loại này.


Trên đây là thông tin cơ bản của Guar Gum và Xanthan Gum. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để tăng thêm kiến ​​thức cho mình.


Nguồn: hellobacsi


Bạn thích:


Mua thùng rác tại Bách hóa XANH


Cửa hàng xanh

Xem Thêm  Tin tức, hình ảnh mới nhất về Trieu Le Dinh | BabaaoQue.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud