Đọc truyện cổ tích Trạng lường cân voi cho trẻ | BabaaoQue.Vn

Blog 0 lượt xem

Lương Thế Vinh (1441-1496) là nhà toán học, nhà Phật học, nhà thơ nổi tiếng thời Lê sơ. Ông sinh ra ở làng Cao Hương, nay là làng Cao Phương, tổng Liên Bảo, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (Việt Nam). Lương Thế Vinh hiệu là Trạng Lương. Nguyên nhân là do từ nhỏ anh đã biết so đo rất giỏi. Ông đỗ Trạng nguyên năm 1463 đời vua Lê Thánh Tông.

Đến tuổi trưởng thành, Lương Thế Vinh đi dạo sông, thấy mấy người bàn nhau đo chiều rộng sông để bắc cầu. Ngày ấy nước sông dâng cao, chảy xiết không thể bơi qua. Lương Thế Vinh nói: “Không cần sang sông làm gì, kiếm cho ta mấy que củi, ta nhận”.

tình trạng trọng lượng của voi

tình trạng trọng lượng của voi

Lúc đầu, một số người nghĩ rằng anh ấy nói đùa và không tin anh ấy. Nhưng sau khi bẻ cây, nhìn và đếm, anh ta nói với họ chiều rộng của con sông. Từ đó, Lương Thế Vinh phát hiện ra khái niệm tam giác đều.

Theo truyền thuyết, một đại diện của nhà Minh đã đến nước ta. Vua Lê Thánh Tông sai lão trạng nguyên Lương Thế Vinh ra đón. Đoàn trưởng Minh nghe nói Trạng nguyên Việt Nam không chỉ nổi tiếng về văn chương mà còn là người uyên bác về khoa cử, bèn hỏi: “Ông có phải là người soạn ra sách Đại Thanh Toán Luật không?”

Lương Thế Vinh khiêm tốn đáp: “Dạ, đúng vậy!”

Xem Thêm  Giá cao su trực tuyến sàn Tocom, Thượng Hải, Thái Lan | BabaaoQue.Vn

Khi đó, voi đang kéo khúc gỗ từ dưới sông lên, Trung Quốc nói: “Đại đội trưởng có thể cân trọng lượng của một con voi không?”

“Đúng!” Khi xong xuôi, Lương Thế Vinh cầm cân, đóng ấn rồi xuống sông cân voi. Đại sứ Trung Quốc cười và nói: “Xem ra chỉ cần cân là có thể cân được đuôi voi!” “Sau đó, chia con voi thành nhiều mảnh và cân chúng.” Lương Thế Vinh đáp.

Sứ Tàu cười khẩy: “Mày muốn giết voi hả? Nhớ miếng gan của tao! Lương Thế Vinh không thèm trả lời. Ông sai quân lính dắt voi xuống thuyền lớn đi dọc bờ sông, đợi voi yên. , bèn sai người đánh dấu mép nước bên mạn thuyền, dắt voi vào bờ, rồi sai quân lính lấy đá bỏ vào thuyền, cho đến khi thuyền chìm xuống mặt nước. Sau đó, nhà nước phải cân tất cả các hòn đá trong thuyền và nói với sứ thần nhà Minh: “Đây là con voi mà bạn chỉ, nó nặng hơn!”

Trong khi sứ Tàu đang hừng hực khí thế, ông ta giả vờ thờ ơ, muốn thử tài nên xé một tờ giấy trong một cuốn sách dày đưa cho cây thước, hỏi độ dày của tờ giấy. Tình hình thật thảm khốc. Giấy rất mỏng, quy tắc chia không rõ ràng. Nhưng với trí thông minh giản dị, Lương Thế Vinh đã nhanh chóng tìm ra cách cân đo đong đếm. Ông mượn sách của sứ Tàu, đo độ dày của cả sách, rồi chia cho số trang và có đáp án trước con mắt kinh ngạc của nhà Minh.

Xem Thêm  5 điểm leo núi nhân tạo TPHCM cho bạn thách thức bản thân | BabaaoQue.Vn

thu thập nó

Nói chuyện với em bé

Lương Thế Vinh dùng để cân voi như thế nào? Được biết, anh đã sử dụng sức nổi của nước. Lương Thế Vinh thông minh lắm phải không? Lực nổi của nước còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống như làm thuyền, làm áo phao, trẻ em.

Truy cập chuyên mục truyện để đọc thêm nhiều truyện cho bé yêu

Đọc thêm truyện:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud