Chè cốm – Lưu ngay 5 công thức nấu chè thơm ngon, thanh mát | BabaaoQue.Vn

Món Chè 0 lượt xem

chìa khóa xanh

ʻO Com Nó là một trong những món ăn thú vị nhất của món ăn Việt Nam. Vị thơm của hạt gạo non kết hợp với vị ngon của nước cốt dừa, đường phèn và các nguyên liệu khác tạo nên món chè thơm ngon, ngọt mát. Học nhanh 5 bí quyết nấu cháo gạo xanh dưới đây để “cảm ơn” mọi người đã tự tay làm ra những chiếc chìa khóa nhé!

1. Cách pha trà xanh Hà Nội thơm ngon, đậm đà.

1.1. Cách nấu chè củ sen

Cơm xanh hạt sen và bột sắn dây là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Chè có vị ngọt của cốm, ngọt của nước cốt dừa, ngọt của hạt sen và bột sắn… Hương vị mùa thu Hà Nội nhất định phải thử.

Những thứ cần chuẩn bị:

  • 150g cốm (cần chọn cốm tươi sẽ ngon hơn), 300g hạt sen, 50g bột sắn dây hoặc bột sắn dây, lá dứa, đường, muối.

chìa khóa xanh

Các bước chuẩn bị khóa:

Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu có sẵn

  • Cốm tươi cần rửa cho sạch bụi bẩn. Nếu dùng cốm khô, bạn nên ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút trước khi làm.
  • Hạt sen sau khi mua về ngâm qua nước cho sạch tâm sen, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ vị đắng.
  • Bột sắn dây hay bột sắn dây tan trong nước. Phèn chua sắc lên vết thương với 20ml nước, sắc cho đến khi hết đường.
  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi vo sạch, vắt lấy nước, bỏ bã.

Bước 2: Nấu phô mai

  • Cho cả hạt sen vào nồi, nấu trên lửa vừa cho đến khi hạt mềm. Khi sen nở, bạn cho đường vào ninh cùng sen. Sau đó, bạn cho nước cốt lá dứa đã rây vào và nấu trên lửa nhỏ. Khi bắt đầu sôi thì cho cốm vào. Bạn có thể nêm 1/3 thìa muối để món chè ngon hơn.
  • Sau 2 phút, bạn cho toàn bộ phần nước đường phèn, bột sắn dây vào, trộn đều cho phomai được dễ dàng. Bây giờ bạn có thể nếm mía như gia đình của bạn.

Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm

  • Trái sen có thể ăn nóng hoặc lạnh. Chìa khóa này rất ngon, bạn có thể ăn kèm với dừa tươi hoặc nước cốt dừa.

chìa khóa xanh

1.2. Cách nấu chè đậu xanh

Nếu bạn muốn thử món chè đậu xanh Hà Nội nấu như thế nào thì hãy thử món chè đậu xanh nhé. Đây là một tách cappuccino điển hình, thức ăn rất đơn giản.

Những thứ cần chuẩn bị:

  • 100g cốm (cốm tươi càng tốt), 100g đậu xanh xay, 150g đường, bột sắn dây, nước cốt dừa, vani, đường, muối.

chìa khóa xanh

Các bước chuẩn bị khóa:

  • Bước 1: 100g đậu xanh hòa với 3 chén nước rồi đun sôi, khuấy liên tục và đun ở lửa vừa. Bạn có thể thêm một chút muối, khuấy đều cho đến khi đậu mềm và sệt lại.
  • Bước 2: Cho tinh bột sắn vào 3 thìa nước và trộn đều. Đổ hỗn hợp này vào nồi khi đậu xanh chín mềm.
  • Bước 3: Trộn cốm với 150g đường cát, sau đó cho tiếp vào nồi, nấu trên lửa vừa thêm 15 phút cho đến khi cốm chín mềm.
  • Bước 4: Thêm một chút vani vào nồi để tạo mùi thơm. Đối với những bạn thích ăn béo có thể cho thêm nước cốt dừa vào cho vui miệng. Đây là cách nấu chè xanh với lá dứa mà bạn có thể thực hiện dễ dàng.

chìa khóa xanh

1.3. Cách nấu pandan lựu xanh

Sự kết hợp của cốm, bưởi và lá dứa làm nên một món chìa khóa độc đáo. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi nên bạn có thể tập làm cho cả nhà nhé.

Những thứ cần chuẩn bị:

  • Khoảng 200g vỏ nho (nếu bạn muốn ăn loại cây này, bạn có thể cho nhiều hơn)
  • 100g rau má tươi (có thể dùng cốm khô)
  • 200ml nước lau pandan
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100ml nước cốt dừa (tức là nước cốt dừa lần 2)
  • 300g đường
  • 180g bột sắn dây
  • 150g muối hột
  • Lá dứa (khoảng 5 lá)

chìa khóa xanh

Các bước chuẩn bị khóa:

Bước 1: Chuẩn bị cùi lựu

  • Vỏ nho sau khi rửa sạch, bạn cắt bỏ phần vỏ xanh, bỏ phần vỏ trắng rồi xắt hạt lựu nhỏ.
  • Đun một nồi nước sôi với 150g muối, sau đó bạn rửa sạch cùi bưởi trong khoảng 3 phút thì vớt ra cho vào tô nước lạnh. Ép cùi nho để nhả hết vị đắng.

Bước 2: Làm thạch từ cùi bưởi

  • Lấy nước cốt lá dứa trộn với 20g bột sắn dây, 60g đường, sau đó cho cùi bưởi vào hòa tan trong 10 phút, vớt ra để ráo.
  • Sau đó trộn cùi bưởi với 100g bột sắn dây rồi đun sôi cho cùi bưởi chín. Lấy một tô nước lạnh, sau đó tiếp tục vớt cùi bưởi, ướp với 40g đường.

Bước 3: Chìa khóa nấu ăn

  • Đun sôi 1 lít nước với 5 lá dứa dại. Khi nước sôi, bạn lấy cả lá dứa dại, sau đó cho thêm 200g đường vào, cho nước bột sắn dây đã pha vào. Vừa đổ vừa khuấy để có được hỗn hợp sánh mịn.
  • Tiếp tục cho thêm 100g cốm xanh vào rồi cho vào lò nướng là xong. Khi chè còn ấm 50 độ, bạn cho cả cùi bưởi vào.

chìa khóa xanh

1.4. Cách nấu chè khoai môn

Trà được làm từ gạo xanh tươi và khoai môn. So với nhân thập cẩm hay nhân đậu xanh thì cách làm từ khoai môn dễ làm hơn rất nhiều. Tìm hiểu cách thực hiện bên dưới:

Những thứ cần chuẩn bị:

  • 1 củ khoai môn, 150g cốm, đường phèn, 1 củ gừng, 2 lá dứa, cơm dừa, 1 thìa bột sắn.

chìa khóa xanh

Các bước chuẩn bị khóa:

  • Bước 1: Lá dứa dại mua về, rửa sạch, cắt khúc và xoắn để lọc lấy nước, bỏ phần còn lại. Sau đó đun sôi nước lá dứa, rồi cho cốm vào.
  • Bước 2: Khoai môn rửa sạch, xắt miếng nhỏ rồi đem hấp chín. Khi khoai chín, ngâm khoai và đường trong 5 phút. Vì khoai chín rất nhanh nên các bạn nấu xong có thể tắt bếp và đun tiếp.
  • Bước 3: Cho tất cả khoai lang vào nồi chè. Hòa bột sắn dây với một ít nước rồi đổ từ từ vào nồi chè và khuấy liên tục.
  • Bước 4: Múc chè ra cốc và thưởng thức cùng dừa tươi, có thể dùng kèm với nước dừa. Khoai môn có thể ăn nóng và thưởng thức cùng kem đều rất ngon.

chìa khóa xanh

1.5. Cách nấu chè nước cốt dừa

Chè cốm là món ăn truyền thống của người Hà Nội và người Việt Nam nói chung. Tuy có nhiều cách kết hợp khác nhau nhưng nước cốt dừa được đánh giá là ngọt và ngon nhất.

Những thứ cần chuẩn bị:

  • 150g quả mọng tươi (nếu dùng quả khô cần ngâm trước khi nấu), 40g bột sắn dây, 200g đường phèn, 10 lá dứa dại, 200ml nước cốt dừa, dừa non xắt nhỏ, …

chìa khóa xanh

Các bước chuẩn bị khóa:

Hành động Bước 1: Chuẩn bị các phát hiện

  • Cốm tươi bạn chỉ cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, đối với cốm khô bạn cần nhặt hết những hạt cốm, vụn sau đó rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 10 phút.
  • Lá dứa rửa sạch, cuộn chặt và đun với 1 cốc nước. Sau khi nước sôi, vớt lá dứa ra, cho đường phèn vào nồi đun chảy.

Bước 2: Làm nguyên liệu làm cốm

  • Sau khi đường tan hết trong nồi, nhẹ tay cho cốm vào và sên tiếp. Bây giờ, cần đun trên lửa nhỏ cho đến khi cốm chín, nở to và có màu xanh.

Bước 3: Thêm các thành phần

  • Cho bột sắn dây và đường phèn vào một bát nước. Sau đó, nhẹ nhàng rót vào trà, khuấy đều cho đến khi trà đặc lại. Bây giờ, bạn cần thêm tất cả nước cốt dừa.
  • Nước cốt dừa ăn kèm với đá sẽ ngon hơn rất nhiều, tuy nhiên nếu bạn không ăn lạnh thì vị của món chè này cũng rất đẹp mắt.

chìa khóa xanh

2. Một số mẹo chọn mua cốm ngon khi làm bún đậu xanh

Để có được một ly chè lam ngon thì khâu chọn nguyên liệu là loại gạo xanh rất quan trọng. Đặc biệt, bạn cần xem qua một số thông tin như sau:

  • Chú ý chọn những hạt cốm chắc, đều, mỏng.
  • Cốm có mùi thơm và có mùi thơm của lúa non, ăn rất ngon và đậm đà.
  • Không mua cốm xanh quá đậm. Vì những sản phẩm này khi ăn vào thường không tốt cho sức khỏe.
  • Chọn cốm cẩn thận, tránh sản phẩm bị đen, chạy. Nếu bạn mua loại solid, hãy để ý kỹ đến tuổi thọ của bo mạch.

chìa khóa xanh

Nếu như mùa thu Hà Nội làm say lòng du khách với bát cơm lam, cơm lam thì Huế lại là kinh đô của những món chè ngon, với lá dứa xanh. Vì vậy, nếu bạn đã thích “tiệc trà”, đừng quên ghé thăm cố đô để thưởng thức những tách trà truyền thống và các món ăn đặc sắc khác.

Ngoài ra, du khách có thể đặt lưu trú tại Khách sạn Vinpearl Huế giúp bạn dễ dàng di chuyển đến các địa điểm tham quan, các quán ăn ngon. Đây là khách sạn trung tâm có nhiều hướng dẫn viên giúp bạn thư giãn.

chìa khóa xanh

>>> Đặt phòng Vinpearl Hotel Huế với quà tặng hấp dẫn

Quan trọng nhất là Vinpearl đang áp dụng chương trình Miễn phí đăng ký thẻ thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai với các tính năng thú vị nhất:

  • Ít hơn một lần nữa 5% với giá phòng tốt nhất
  • Hoemi 5% Dịch vụ ăn uống ở Almaz Hanoi, Vinpearl
  • Thu thập các tính năng bổ sung và vô số các khoản tài trợ khác

cuộc họp momi

>>> Đăng ký thành viên Quỹ Ngọc trai MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng những lợi ích độc đáo trên hệ sinh thái Vinpearl.

ʻO Com Một món ăn mang đậm màu sắc truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Không chỉ thơm ngon, tốt cho sức khỏe, loại cốc này còn có màu sắc rực rỡ, nhiều lợi ích cho sức khỏe và phù hợp với khẩu vị quanh năm. Hy vọng với cách làm 5 chén cơm lam sẽ giúp bạn thực hành nấu chè cho gia đình một cách dễ dàng hơn. Chúc cả nhà vui vẻ!

>>> Đặt phòng tại khách sạn Vinpearl Hotel Huế để dễ dàng rinh “đầu” những tách trà trứ danh của Việt Nam!

Xem thêm:

Xem Thêm  Cách nấu chè bột lọc heo quay dai giòn chuẩn vị Huế | BabaaoQue.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud