Cách thịt ba baom om chuối vô cùng đơn giản, không hề bị tanh.

Thịt Ba ba 0 lượt xem
Các nguyên liệu vô cùng dễ kiếm

Món ăn thịt ba ba om chuối đậu mang tinh túy của ẩm thực miền Bắc với hương vị ngọt bùi của chuối xanh kết hợp cùng thịt ba ba dai, thơm hấp dẫn. Chính vì hương vị quá đỗi hấp dẫn của món ăn đã chinh phục vị giác của rất nhiều thực khách khó tính. Hãy cùng khám phá cách thịt ba ba om chuối đậu cực thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần có về cách thịt ba ba om chuối đậu:

Dưới đây là các nguyên liệu cần có để thịt baba om chuối đậu chuẩn vị Bắc Bộ:

  • Ba ba: 1 con (tùy theo khẩu phần người ăn mà các bạn mua thêm thịt ba ba)
  • Chuối xanh: khoảng 800gr 
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng (nếu không mua được đậu hũ chiên các bạn có thể mua đậu hũ thường rồi chiên đều 4 mặt)
  • Rượu trắng (để khử mùi tanh của ba ba)
  • Hành tím, lá tía tô, lá lốt, nghệ tây, xả cây
  • Gia vị: Bột canh, nước mắm, sa tế, đường, mì chính, hạt nêm, muối trắng, mắm tôm.
Các nguyên liệu vô cùng dễ kiếm
Các nguyên liệu vô cùng dễ kiếm

Sơ chế nguyên liệu cách thịt ba ba om chuối đậu:

Sơ chế ba ba:

Để sơ chế ba ba tránh trường hợp ba ba bị hôi và tanh, chúng ta cần làm như sau:

  • Ba ba rất hung dữ khi còn sống, vậy nên để cắt tiết ba ba và tránh làm bạn bị thương thì bạn nên dùng một cây que cứng cho ba ba cắn chặt. Sau đó, bạn chỉ cần cho ba ba nằm ngửa trên thớt rồi lấy tiết nó một cách dễ dàng.
  • Sau khi lấy tiết ba ba xong, bạn cho ba ba vào nước sôi để khoảng 5-6 phút rồi dùng dao cạo làm sạch phần lông ở mai rồi rửa lại với nước cho sạch.
  • Tiếp theo, hãy tách bỏ phần mai của ba ba và làm sạch da bên ngoài. Bạn cũng nên loại bỏ hết phần nội tạng của ba ba luôn nhé. Để dễ dàng lấy nội tạng của ba ba ra ngoài bạn chỉ cần nắm lấy cổ ba ba, kéo xuôi về phần đuôi rồi lấy nội tạng ra là được. Phần nội tạng và phần mỡ vàng ở đùi ba ba nên được loại bỏ sạch sẽ. Các bạn có thể giữ lại trứng của ba ba nếu thích ăn.
  • Bạn nên dùng rượu trắng và gừng đập dập để chà xát vào phần thịt để khử mùi tanh, khiến món ăn thơm ngon hơn. Bạn tuyệt đối không được dùng nước lạnh để rửa ba ba vì như vậy sẽ khiến thịt ba ba càng bị tanh hơn. Nên dùng nước ấm các bạn nhé!
  • Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, các bạn ướp ba ba với hành tím băm, bột ngọt và một ít mắm tôm.
Xem Thêm  Cùng khám phá xem thịt ba ba làm món gì ngon

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Chuối các bạn gọt vỏ (hoặc có thể để nguyên), cắt lát mỏng rồi đêm ngâm với nước có cho thêm một ít giấm ăn để tránh chuối bị thâm đen.
  • Đậu phụ các bạn cắt thành từng miếng vừa ăn (nếu mua đậu phụ chưa chiên thì các bạn đem chiên lên, vớt ra rồi để ráo dầu).
  • Lá lốt và lá tía tô các bạn nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm.
  • Hành các bạn băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ rồi đem đi thái sợi.
Món ăn thịt ba ba om chuối đậu cực kì ngon miệng.
Món ăn thịt ba ba om chuối đậu cực kì ngon miệng.

Hướng dẫn cách thịt ba ba om chuối đậu:

  • Làm nóng chảo trên bếp rồi cho hai thìa dầu ăn, hành tím và nghệ vào phi thơm.
  • Sau đó, cho ba ba vào đảo cho đến khi thấy thịt ba ba săn lại, cho khoảng 500ml nước vào (tùy theo khẩu vị mà gia giảm) hoặc các bạn canh đổ nước xâm xấp mặt thịt là được. Các bạn đun khoảng 15-20 phút dưới lửa nhỏ.
  • Cho phần chuối vào nấu cùng. Các bạn canh cho chuối chín, thịt ba ba mềm thì cho tiếp đậu hũ chiên vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
cách thịt ba ba om chuối đậu
Món ăn đã được hoàn thành

Có thể rắc thêm một ít lá húng quế để giả dụ lá có mùi thơm. Món đậu hũ om chuối ngon nhất nên thưởng thức khi còn nóng và dùng trên nồi lẩu nhỏ để lửa liu riu. Bạn có thể dùng với bún tươi hoặc cơm trắng. Vị ngọt của chuối xanh, thơm của thịt baba và chút hắc từ lá húng, lá ổi kết hợp với nước lèo đặc sệt tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn cho món ăn này.

Xem Thêm  Thịt ba ba có tốt không và những điều cần lưu ý khi ăn thịt ba ba 

Video hướng dẫn thực hiện cách thịt ba ba om chuối đậu:

Nếu các bạn còn thắc mắc thì hãy theo dõi video sau đây:

Trên đây, là cách thịt ba ba om chuối đậu ngon mà không có mùi tanh của babaaoque.vn. Để nấu thành công món ăn này cần phải chú ý nhất là các bước sơ chế. Hy vọng bạn sẽ có cơ hội làm món ăn này cho gia đình và bạn bè của mình. Chúc các bạn may mắn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud