Cách nhận biết và phân biệt các phần thịt bò chính xác và nhanh nhất | BabaaoQue.Vn

1. Thịt bò vai – chuck

Đây là phần được cắt ra từ xương vai bò, thịt vai bò thường là bốn với độ dày khoảng 3cm. Ngoài ra, thịt vai còn được biết đến với cái tên “món bít tết có xương thứ bảy” Hình dạng của xương vảy là một mảnh tương tự số 7′. Miếng thịt này cứng hơn những miếng thịt khác vì cơ vai là nơi nhiều cơ nhất.

Vì có độ dai nên vai bò thường được dùng làm món ăn chơi. Đặc sản được cho là ăn thịt nạc vai sạch bởi sự cân đối giữa thịt và mỡ.

2. Má nướng – ức

Là phần chín đầu của thịt bò, bò bao – hay còn gọi là bò bao, là phần thịt ở hai chân trước từ bàn chân đến yết hầu của con bò. Chính xác hơn, phần mỡ trong ức bò cần được nấu ở nhiệt độ thích hợp để thịt mềm do kết cấu dính của nó.

Miếng trong xô rất giống phần mỡ của thịt, rất thơm và ngậy. Khi nấu, phương pháp phải có độ mềm thấp mà không cần nhai. Bò tô thường được dùng trong các món nước như phở hay hủ tiếu.

Xem Thêm  Bí Quyết Luộc Thịt Bò Ngon Cho Mọi Nhà | BabaaoQue.Vn

Má nướng - ức

3. Pipi – chuôi

Thịt bò, còn được gọi là chân lợn, thịt bò koina, được cắt từ đùi của con bò, để có món ăn và hương vị tuyệt vời. Khi gia súc di chuyển, cơ đùi phát triển nên thịt bò dai, khô và nhiều thịt. Khi nấu thịt bò, người ta thường nấu trong nồi để thịt bò có được chất lượng, độ mềm và hương vị cao nhất.

Với kết cấu và hương vị cao, bắp bò được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các món ăn như bò muối, bò nướng, bò xay.

Pipi - shank

4. Thịt bò – sườn

Rất dễ nhận thấy, xương sườn là phần thịt được xẻ ra từ phần lưng của con bò, phần xương sườn luôn được sử dụng. Ở Mỹ, xương sườn-mắt được gọi là “mắt-sườn” vì vị trí trung tâm của chúng.

Với những đường gân mỡ tốt, thịt bò thường được dùng để ăn. Phần mỡ tan chảy, tạo mùi thơm hấp dẫn, kết hợp với độ mềm, béo của thịt tan chảy khiến món gân bò trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Thịt bò - gân

5. Ba con bò – thanh

Ngoài tên gọi ba chỉ bò, thịt mổ bụng bò còn có tên gọi khác là thịt bò. Ngoài ra, nó được gọi là “tấm ngắn” trong phần xương bên ngắn và miếng bít tết váy, là loại thịt chỉ được cắt từ xương và bỏ xương.

Vì ở trong dạ dày nên thịt bò béo hơn thịt, nhiều mỡ nên người ta thường thái mỏng rồi cho vào bát, luộc trong lẩu hoặc thịt lợn.

Xem Thêm  8+ Cách ướp thịt bò nướng chảo mềm ngon và nhanh gọn | BabaaoQue.Vn

Ba con bò - quán bar

6. Thăn bò – thăn lưng ngắn

Là một phần thăn, phần cắt từ lưng của gia súc là một phần của tủy sống cũng như các thăn và hông trên. Thăn bò rất mềm nên thường xuyên phải phi thơm hoặc làm sạch.

thăn bò - thăn lưng ngắn

7. Vai (thân chữ T) -T-xương

Có một miếng xương ở giữa, hai miếng thịt hai bên, miếng nhỏ là chuột và miếng lớn là thắt lưng. Thăn nội hình chữ T được biết đến với vị ngọt, mềm, đó là lý do tại sao nó được nhiều nước ưa chuộng.

Thịt xương ống ngọt, thơm, ngon và rất mềm nên thường được làm thịt hun khói hoặc ăn.

Khớp vai (thân chữ T) -T-xương

8. Thịt thăn đầu – thăn luna

Thăn lưng trên là phần thịt đứng ôm sát phần lưng của gân hai bên miếng thịt bò, có tỷ lệ chất béo bão hòa phù hợp, mang đến cho thực phẩm nhiều axit amin và chất béo, chất đạm. Đây là nguyên liệu thường được sử dụng cho các món nướng, đặc biệt là món bò bít tết với hàm lượng chất béo và ít mỡ giúp thịt không bị khô trong quá trình chế biến.

thịt thăn luna - thịt thăn luna

9. Thăn lưng

Đùi dưới mềm hơn nhiều so với đùi trên, được ngăn cách với eo trong, xương chậu và sụn. Chúng thường được dùng để ăn uống, đặc biệt là những bữa tiệc nướng ngoài trời.

Đặc biệt là thăn

10. Thăn

Thịt được xẻ từ lưng gia súc, tức là phần thịt giữa gân vai, thắt lưng và thăn lưng. Miếng thịt này có kích thước là ba chỉ, nhỏ nhất, mềm và dai nhất. Các món ăn đắt hơn vì chúng ngon, mềm và gầy. Chúng được chế biến thành bít tết hoặc mỡ.

Xem Thêm  2 cách làm rau muống xào thịt bò và xào chao giòn ngon, xanh mướt | BabaaoQue.Vn

Thịt thăn - ngon

11. trang

Cắt từ phần bụng đầu tiên của con bò, phần thịt đùi được bao bọc bởi lớp vỏ hoành thánh, với gân bò, có một lớp màng bám vào, lớp màng này thường được lấy ra trước khi nấu. Đây là phần thịt giống như thịt lợn, có cả mỡ và thịt nên khi nướng, thịt đùi được làm chín trước rồi mới nấu.

Ngoài ra, thịt bò nạc dài, mỏng, được làm từ thịt hông được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là phở, món hầm và ragu.

Trang - trang

12. Thịt mông – tròn

Vì được lấy từ thịt bò nên thịt cứng, gầy, không có xương và có chỗ ngấn mỡ trên da. Để có được một thành phẩm mềm và ngon, bạn cần phải nấu thịt thật kỹ.

Mỡ bò rất được ưa chuộng vì giúp thịt hết khô, mềm và thơm hơn. Đôi khi tóp mỡ được cắt nhỏ, rán lấy nước nấu các món khác vì mỡ này khi trộn với các món khác sẽ ngon hơn.

Thịt vón cục - tròn.

Với những thông tin mà Điện máy XANH mang đến, bạn đã biết được kinh nghiệm chăn nuôi gia súc. Hi vọng bạn sẽ có được những món ăn ngon và béo từ thịt bò!

* Thông tin được trích dẫn và tổng hợp từ Wikipedia.

Nguyễn Thanh Ngân biên tập • Xuất bản ngày 22 tháng 1 năm 2021