Cách Nấu Xôi Gấc 🍛 Ngon & Chuẩn Nhất 2022 | BabaaoQue.Vn

Món Xôi 0 lượt xem

Cùng tham khảo cách nấu cơm gấc mà Món Là Ngon chia sẻ nhé! Bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được một loại gạo ngon “xuất xưởng”.

Gạo là lương thực phổ biến của mỗi người dân Việt Nam. Chúng ta có thể tìm thấy chiếc cốc này trong các mâm cơm cúng tổ tiên, đám cưới, lễ Tết, … bởi ông cha ta quan niệm rằng màu đỏ của gấc sẽ mang lại may mắn và phú quý.

Ngày nay, cơm rắn là thức ăn sáng phổ biến. Một nắm cơm đỏ gói trong lá chuối xanh làm ấm lòng bao thực khách vui vẻ.

Ngoài ra, một bát xôi gấc thơm ngon với một chút Beta Caroten trong từng quả gấc sẽ giúp bạn có làn da sáng, đẹp, chống lão hóa.

Cũng như tất cả các món ăn khác, cách nấu theo kiểu Bắc và Nam có một chút khác biệt. Mỗi cách đều ngon. Vì vậy, Món Ngon sẽ mách bạn những mẹo nhỏ để bạn có thể nấu cơm rắn miền Nam hay miền Bắc đều thành công.

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng vào bếp để “trổ tài” món ăn này ngay thôi!

Cách Nướng xôi gấc

Một cách dễ dàng để cung cấp cho bạn một đĩa cơm rắn với màu sắc và hương vị thấp. Bạn có thể chọn nui vì nó có vị giống cơm đặc của miền Bắc (không có nước dừa) và miền Nam (thơm hơn với nước dừa và ngon hơn).

Sự chuẩn bị40 phút

đầu bếp40 phút

Thời gian tưới lúa6 giờ

xa như: Món chính

Các tính năng đặc biệt: Việt Nam

từ ngữ: gạo gạo, gạo gạo gấc

Xem Thêm  Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường | BabaaoQue.Vn

xa như: 5 Canada

Lượng calo: 600kcal

Bước 1: Chuẩn bị

  • Gạo sau khi thu hoạch về loại bỏ những hạt vụn, hạt xấu, rửa sạch sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng để gạo nở mềm khi cơm chín.

  • Trộn thịt gấc với một thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn để thịt gấc mềm và có màu đỏ.

  • Cho cơm với thịt gấc vào, trộn đều để cơm có màu đỏ của gấc.

Bước 2: Cơm que

  • Cho gạo đã trộn vào nồi, nấu khoảng 20 phút, khi nước sôi hạ bớt hơi nước bốc lên, đảo đều tay cho gạo chín đều, khi nấu xôi chín thì tắt bếp.

  • Khi gạo mềm, bạn cho dầu ăn và nước cốt dừa vào trộn đều. Đậy nắp nồi và nấu khoảng 10 phút, tắt bếp,

* Có thể thay nước cốt dừa bằng 1 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn để nấu cơm lam kiểu Bắc.

Lượng calo: 600kcal

Chi tiết cách nấu xôi gấc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo tẻ ở Việt Nam có rất nhiều loại, nhưng khi nấu cơm niêu thì gạo gỗ càng có gấc thì gạo càng có màu vàng và nâu. Loại gạo này tròn và ngắn, mỏng hơn gạo mộc hoặc gạo Thái.

Cũng giống như nấu cơm gạo lứt, cơm lam đậu xanh,… bạn cần lưu ý khi chọn loại gạo ngon đặc. Tùy theo loại gạo mà bạn sử dụng, bạn cần lưu ý chọn loại gạo nếp có màu sáng và nhiều lá, không bị thâm. Nếu bóp cơm sẽ thấy cơm chắc, không bị nát.

Bạn vo gạo và nước cho thật sạch. Nếu bạn có những quả màu đen hoặc nâu, hãy nhớ hái chúng.

Gạo sau khi vo sạch ngâm với nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng. Tôi thường bổ sung gạo vào buổi tối để tạo thành cơm đặc vào buổi sáng.

Nếu dùng nước nóng để bón có thể rút ngắn thời gian nhưng khi ép hạt gấc có thể làm vỡ hạt. Đối với các loại gạo thân gỗ khác như gạo lứt, gạo tẻ, gạo Thái,… bạn có thể ngâm trong nước lạnh từ 3-4 tiếng.

Xem Thêm  3 Cách Nấu Xôi Lạc Dẻo Ngon Bán Đắt Khách | BabaaoQue.Vn

Sau khi ngâm gạo một lúc, bạn để ráo nước nấu gạo rồi vo lại bằng nước sạch, để ráo.

Sau khi gạo ráo nước, bạn nêm thêm ½ thìa muối để gạo được đậm đà. Bạn phải lưu ý không cần cho thêm muối, vì đây là gạo ngon, nếu mặn quá sẽ rất ngấy.

Thành phần chính thứ hai của vựa cơm đặc này là trái gấc. Để chọn được cơm gấc cứng, nên chọn những quả gấc chín đỏ, vỏ mềm nhưng không bị sượng, sượng. Nếu chọn được loại gạo gấc (loại dày hơn gạo nếp gấc) để xôi có màu đẹp hơn.

Trứng gấc khi mua về bạn cắt đôi, lấy thìa nạo hết phần thịt gấc cho vào âu hoặc tô lớn. Bạn trộn đều với 1 thìa cà phê dầu ăn và một thìa rượu trắng rồi ấn nhỏ để gấc có màu đỏ đẹp mắt.

Nếu muốn, bạn có thể chọn và đặt bộ lọc để loại bỏ hạt gấc. Phần hạt gấc này bạn nhặt được có thể đặt lên trên mặt gạo khi nấu cơm để bạn có thể dùng trang trí bánh đa, khi nấu xôi gấc có thể dùng để trang trí bánh gấc như ý muốn.

Sau đó, bạn trộn đều thịt gấc với phần cơm đã đun chảy. Bạn dùng tay đảo đều cho thịt gấc ngấm vào cơm.

Bước 2: Cơm que

Bạn cho nước vào nồi bên dưới nồi hấp và bật bếp đun đến khi nước sôi thì bạn cho gạo đã trộn vào nồi hấp. Nhớ dàn đều cơm trên mặt chảo và chừa một số lỗ để dễ thoát hơi nước giúp cơm cứng đều, không bị khét ở đáy hay trên.

Xem Thêm  Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon nhất | BabaaoQue.Vn

Bạn nướng khoảng 20 phút là hạt cơm chưa chín hẳn.

Ở công đoạn này, miền Nam sẽ kết hợp nước cốt dừa trên đảo cùng cơm gỗ. Nước cốt dừa không chỉ giúp hạt cơm cứng trở nên béo, bóng, săn chắc mà còn tạo thêm vị dừa thơm nhẹ cho bát cơm.

Người dân miền Bắc hạn chế sử dụng nước cốt dừa trong nấu ăn nên cơm đặc của miền Bắc không cần dụng cụ này. Nhưng để cơm bóng đẹp thì bạn phải cho thêm mỡ gà hoặc dầu ăn. Nếu dùng mỡ gà sẽ ngọt và thơm hơn.

Mở nắp vung, cho cơm cứng vào, ấn thấy hạt cơm mềm thì cho một muỗng canh dầu ăn và nước cốt dừa vào đảo đều. Hấp thêm 10 phút, khi cơm mềm và bóng.

Nếu các loại cơm cứng, khô, bạn có thể thêm dầu ăn / nước dừa, đậy vung nấu vài phút, cơm sẽ mềm.

Bước 3: Cách Nướng xôi gấc – Xong

Sau khi cơm chín, bỏ bớt nhiệt, để bớt bay hơi, cho đường vào đánh đều. Điều này sẽ giúp mía tan đều và cơm cứng không bị chặt.

Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thay đổi lượng mía. Với 1 kg gạo tẻ bạn có thể cho 150 g đường.

Sau khi mía tan hết, bạn cho cơm ra đĩa. Bạn có thể dùng bát để đặt cơm gỗ lên đĩa hoặc dùng rễ cây theo nhiều cách khác nhau để trang trí cơm gỗ.

Nó có cơm gỗ với các hương vị từ mía, nước cốt dừa, và mùi thơm của gấc, rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với muối vừng hoặc tầm xuân.

Các bước trên sẽ hướng dẫn bạn nấu cơm gấc một cách dễ dàng. Bạn có thể sên nhân đậu xanh để làm nhân cho cơm lam và nhân cơm lam thành 3 lớp rất ngon. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng như cách nấu cơm niêu để có được món cơm lam gia vị đậm đà. Cơm gấc hạt sen ngon quá!

Hãy chỉnh sửa và chia sẻ thành quả nấu nướng của bạn với chúng tôi!

* Hình ảnh: Nguồn website

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud