Gạo với ngô
Gạo với ngô

Gạo với ngô Là thực phẩm gắn liền với tuổi thơ của nhiều bậc cha mẹ. Khi xưa ông cha ta nấu cơm nguyên hạt thì không cần dùng đến gạo lứt vì bột có nhiều nước dùng nên rất dễ và ngon. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm cơm với ngô sau đó bạn có thể chỉ định bên dưới làm thế nào để làm điều đó.

xa như: 5

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Giờ nấu ăn: 2 giờ

Tài nguyên

Công cụ tuyệt vời

  • 340g ngô giã nhỏ
  • 80g gạo
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 nắm lá gạo

Các bên

  • 80g dừa giã nhỏ
  • 100g đậu Hà Lan
  • 50g mè nấu chín
  • 50g đường
  • 10g muối
Nguyên liệu làm cơm lam
Tài nguyên

Đang làm việc

Quy trình

Chén cơm sử dụng bột bắp. Có thể mua bắp khô giã nhỏ.

Luộc ngô trong nước trong 8 giờ hoặc qua đêm.

sàng thực
Nướng ngô

Phần lá xanh, tức là lá dứa, đem rửa sạch và buộc lại.

Cùi dừa thái miếng vừa ăn.

Nướng gạo cứng với ngô

Sau khi khuấy đều, vớt ra khỏi bếp, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 1,5 lít nước, 2 thìa đường trắng, 1 thìa muối. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng thìa khuấy đều để ngô không bị cháy dưới đáy nồi. Thời gian nấu ngô từ nước sôi khoảng 60 phút.

Trong khi ngô đang nấu, bạn có thể cho muối vừng lên trên.

Sau khi đun sôi, nước trong nồi cạn hết. Khi nước cạn, bạn nhớ đảo đều tay để ngô không bị cháy. Lúc này, bắp đã mềm và nước dùng dễ dàng.

kuke kulina
Bột đã nướng trong 60 phút sẽ khô và đặc lại như thế này.

nấu ngô và gạo lứt
Tiếp tục hòa 500ml nước trong nồi ngô với gạo tẻ rồi đun sôi trở lại.

Nướng khoảng 25 phút để cơm chín gỗ và dẻo, hạt cơm nhỏ và chắc.

Đậy vung, vừa nướng vừa nấu, cứ khoảng 4-5 phút lấy ra và đảo đều để gạo lứt bám hết vào đáy nồi.

Khi cơm chín, đổ nước cốt dừa vào trộn đều.

Nướng gạo lứt với nước cốt dừa
Thêm nước cốt dừa

Bây giờ, bạn cho lá dứa vào nấu cùng để tạo độ thơm ngon và mềm cho món ăn.

nấu cơm gạo lứt với lá ngô
Thêm lá dứa

Đậy nắp và giảm lửa nhỏ và nấu thêm 15 phút. Cứ 4-5 lần mở nắp khuấy đều rồi đậy nắp lại.

bát gạo với ngô
Sau 15 phút, tắt bếp nhưng vẫn đậy nắp để cơm nguội hoàn toàn.

Sau khi nguội, bạn trải cơm ngô ra đĩa hoặc phủ lá chuối lên trên.

gạo gạo ngô
Rắc muối vừng (lớp dưới cùng) và nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

gạo lứt với ngô
Sản phẩm rắn của gạo và ngô

Làm hạt vừng và ăn cơm cứng với ngô

Khi ngô chín, bạn bắt đầu cho đậu Hà Lan vào nấu cùng. Bạn có thể nướng đậu trên chảo như bình thường hoặc bọc trong giấy ăn rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút để đậu chín đều.

Khi đậu chín, để nguội rồi dùng tay bóp cho hết vỏ lụa, sau đó giã nhỏ.

đập đậu Hà Lan
Các cạnh cắt

Việc tiếp theo là làm mè. Nếu là mè sống thì hạ lửa nhỏ cho mè chín. Tuy nhiên, bạn cần mua hạt vừng đã nấu chín ở các cửa hàng thực phẩm khô. Nếu bạn mua cái này, bạn vẫn có thể sử dụng nó.

Trộn đậu đã cắt nhỏ với hạt mè đã nấu chín và 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối.

Muối vừng
Trộn đều để được hỗn hợp muối vừng.

Hỗn hợp này rất giống với cách làm muối vừng.

Đề xuất và ghi chú

Ngoài ra với kiểu nấu này, bạn có thể nấu bằng máy ép để rút ngắn thời gian nấu. Vì vậy, cho ngô và gạo vào nồi cùng với nước cốt dừa, đường, muối và nấu trong 30 phút.

Hãy nghĩ về tỷ lệ chất dinh dưỡng và nước khi nấu bột ngô như sau:

  • Ăn trong nồi tiêu chuẩn: 1 lạng ngô + gạo tẻ chừng 5 lạng nước + nước dừa.
  • Nướng trong chảo: Bột bắp 1 lạng + gạo nếp 3 lạng nước + nước dừa.