Rau dền paila
Rau dền paila

Cách nấu rau dền Xôi ngon, chín nhưng không bị nhão nghĩa là bạn cần chú ý đến nhiệt độ và thời gian đun sôi.

xa như: 3

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Giờ nấu ăn: 7 phút

Tài nguyên

  • 1 bó rau dền (kết hợp giữa dền đỏ và dền trắng)
  • muối bột
  • Khoai: nước mắm, tỏi, ớt

Đang làm việc

Làm rau dền

Rau dền nhặt rác già, lá úa, héo, chỉ lấy rác non. Nếu bó rau dền đã già và có hoa thì nên cắt bỏ.

Rau dền sau khi hái về rửa sạch 2 lần nước, sau đó ngâm vào nước muối tan khoảng 5 phút cho sạch. Sau đó, bạn rửa sạch và để rau dền vào rổ cho ráo nước.

rau dền rửa sạch
Rau dền nhặt và rửa sạch.

Khi mua nên chọn những búp rau dền còn tươi, không bị héo. Nhóm cây không có nhiều hoa vì cành rau dền sẽ già, ăn mô khô cứng.

Cách nấu rau dền ngon

Cho nước vào chậu, đổ thêm ít nước để cây không bị thâm. Vừa ăn đun nước sôi già rồi cho rau dền vào luộc chín. Rau dền luộc rất ngon, giữ được màu sáng bóng khi bạn đun trên lửa lớn. Và độ sôi trung bình của rau dền nấu chín mất khoảng 3 phút.

rau dền paila
Luộc rau dền

Tuy nhiên, tùy theo rau dền non hay già mà bạn điều chỉnh thời gian luộc, ví dụ cây non dễ nấu hơn còn lá già rất cứng thì cần luộc lâu. Và để rau dền có vị ngọt và đen, khi luộc bạn cho thêm chút muối.

Khi rau dền chín, cho cây ra bát. Ở công đoạn này, bạn nhớ dùng đũa gắp từ dưới lên và đổ nốt phần nước luộc còn lại vào dưới chảo, để lớp dưới cùng của cây không bị ngấm nước, khi luộc cây sẽ bị nhão và mất hương vị.

Nước luộc rau dền, bạn cho một ít bột canh, bột ngọt vào để nước dùng được. Rau dền luộc chấm khoai lang ăn kèm với cà pháo muối giòn là món ăn dễ làm. Hoặc bạn có thể chấm rau dền luộc chấm với nước tương tỏi ớt hoặc dầu bần.

Rau dền luộc và nước rau dền luộc
Nước rau dền luộc rất ngon và ngọt
Rau dền luộc và nước cá
Rau dền luộc khoai lang

Thay vì luộc rau dền, bạn có thể chế biến món canh rau dền vừa dễ ăn lại thơm ngon, bổ dưỡng.