Thịt kho cành trúc
Thịt kho cành trúc

Thịt kho cành trúc Đây là một món ăn dân dã mà chống ngán làm tăng thêm vị chua và đậm đà của măng trộn với tóp mỡ, phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Loại cốc này có thể dùng trên cành tre tươi hoặc khô.

Khi chế biến giá đỗ và bát tre nói chung, điều quan trọng là phải chuẩn bị độ sạch của tre vì trong vỏ mới có chất xyanua. Chất này khi vào cơ thể sẽ tác dụng với các enzym của hệ tiêu hóa để chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) – đây là một chất gây chết người đối với cơ thể.

Trong 1kg đậu tươi có 230mg xyanua, nhưng nếu để lâu, ngả màu vàng, có mùi chua, đun sôi thì giảm chỉ còn 9mg.

Lưu ý: Tre tươi thường được dùng trong nấu ăn ở Việt Nam

xa như: 4

Thời gian chuẩn bị: 45 phút

Giờ nấu ăn: 35 phút

Tài nguyên

  • 400g thịt lợn
  • 300g măng tươi
  • 3 nhánh bạch đậu khấu
  • 3 củ hành khô
  • hành lá
  • muối bột
  • Thành phần: khoai lang, nước màu, bột ngọt, bột canh
Nguyên liệu cho thịt băm và măng
Tài nguyên

Đang làm việc

Làm thịt lợn

Thịt heo ướp muối, thái nhỏ, rửa sạch, để ráo, thái miếng dày 1 cm.

Miếng thịt lợnĐể làm món măng, bạn có thể chọn những phần thịt như thịt lợn, nạc vai hoặc đầu rồng. Đây là những phần thịt có phần nạc và mỡ, khi ninh sẽ mềm và ngon, không bị khô.

Lần đầu tiên làm măng

Cắt bỏ phần rễ già của măng, sau đó cắt bỏ 1 đốt ngón tay. Rửa sạch và cho vào nồi, đổ nước ngập sậy, đun sôi. Khi luộc măng, bạn cho 1 thìa cà phê muối vào và nhớ không đậy vung để các thành phần đắng của măng đã bị chảy ra.

Củ năng luộc 5 phút thì vớt ra, rửa sạch rồi thay nước đun sôi lần thứ hai. .

việc làm đầu tiên của lau sậy
Sậy sau khi luộc chín, rửa sạch lại để ráo.

Để làm món thịt muối từ tre, người ta dùng tre thay cho lau. Măng không bị mềm khi để lâu như măng tre.

Chuẩn bị các thực phẩm khác

Thủy tinh và thủy tinh, gọt và cắt.

Kính xanh nhặt, rửa sạch, cắt khúc 2 cm.

Thực sự tỉnh táo

Thịt sau khi chặt bạn cho vào tô, ướp với 1 muỗng canh cá, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, nửa củ hành tím băm. Trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

thịt lợn ướp
Thực sự tỉnh táo

Nếu muốn ngon hơn, bạn có thể cho thêm 1/2 lạng đường.

Chuẩn bị thức ăn
Đôi mắt sau lần xử lý đầu tiên

Nấu thịt luộc bằng que

Cho 2 thìa dầu oliu vào chảo, cho dầu ăn vào xào thơm, sau đó cho phần còn lại của cam băm và thảo quả vào xào cùng, sau đó cho thịt vào đảo đều.

Thịt rán
Thịt rán

Thịt giã tre
Đảo đều đến khi thịt chín thì cho măng vào nấu cùng.

Cho thịt và hẹ tây vào xào khoảng 1 phút, đun nóng lại cho nước sốt vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa, đậy vung đun khoảng 30 phút.

Ở công đoạn này, bạn có thể dùng nước dừa tươi để nấu với thịt sẽ mang lại hương vị thơm ngon.

Trước khi hoàn thành lò, cho hành lá vào đảo đều khoảng 20 giây. Múc thịt ra bát, ăn nóng.

Thịt kho cành trúc
Thịt kho măng

Thịt cành trúc

Giá thành sản phẩm cố định

Thịt cành trúc

Thịt măng chín mềm, ăn có vị rất ngọt, bọt măng rất ngon. Vì vị của măng nên món thịt kho tàu bát này không hề dễ chịu nên bạn có thể chế biến để thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé.