Cách làm thạch dừa thô ngon tại nhà với hạt é, lá dứa đường phèn | BabaaoQue.Vn

cách Nấu 0 lượt xem

Có một cách làm thạch dừa non tại nhà rất khác, có thể kết hợp nấu với lá dứa đường phèn, hoặc các loại trái cây khác, cây chia có thể nấu thành món ăn rất ngon và bổ với dư vị dễ chịu trong những ngày nắng nóng. Không chỉ vậy, bạn có thể giải trí bằng cách nấu thạch dừa với nhiều màu sắc khác nhau để món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng. Để hiểu rõ những “bí mật” này, mời các bạn theo dõi bài viết này trên webnauan.vn.

1. Cách nấu thạch dừa khô tại nhà từ thạch dừa khô Bến Tre

1.1. Tài nguyên

Cách làm thạch dừa khô đơn giản nhất tại nhà được làm từ bột thạch dừa khô Bến Tre. Đây là bột dừa lên men nên bạn cần sơ chế kỹ, thường xuyên với nước để loại bỏ mùi thơm và vị chua. Trước khi tiến hành hội thảo, hãy chuẩn bị mọi thứ bên dưới.

  • 500 gam dừa khô Bến Tre + 1 gói gia vị
  • 800 gram đường phèn
  • 1 năm lá dứa (khoảng 10 lá)
  • 1 lít nước lọc
Xem Thêm  Cách Làm Bánh Mousse Chocolate Đơn Giản Nhất 2022 | BabaaoQue.Vn

1.2. Cách làm thạch dừa nấu đường lá dứa

1.2.1. Nướng bột thạch dừa khô bến tre

  • Đổ phần bột thạch dừa khô vào bát nước sạch, dùng tay ấn kỹ để loại bỏ hết men. Sau đó, xả sạch bột thạch với nước lạnh, cho ra rổ.
Dùng tay bóp cho bột thạch dừa khô vào bát nước sạch.
Vắt phần bột thạch dừa khô vào bát nước sạch. Hình ảnh: Góc Bếp Nhỏ Kênh YT
  • Thay vì một ly nước sạch, bạn cho bột thạch dừa khô vào đun cho tan. Đợi khoảng 1 tiếng thì thay nước, uống bột thạch thêm khoảng 3-4 lần nữa để loại bỏ mùi lên men và vị chua.
Nướng bột thạch dừa khô với nước sạch khuấy đều.
Xả bột dừa khô với nước sạch để tăng độ sánh. Hình ảnh: Góc Bếp Nhỏ Kênh YT
  • Đến khi thạch dừa khô đã nở ra, có mùi chua là được. Đây là cách làm sạch thạch dừa khô, là thành phẩm của thạch dừa thô.
Nguyên liệu thạch dừa ngâm hoa từ bột dừa khô Bến Tre
Phần thạch dừa thô đặc và cứng lại. Hình ảnh: Góc Bếp Nhỏ Kênh YT

1.2.2. Paila niu maka

  • Rửa phần thạch dừa thô với nước sạch nhiều lần, sau đó bóp thạch để loại bỏ nước.
  • Đun sôi nước, cho phần thạch dừa còn nguyên vào nồi để loại bỏ hoàn toàn mùi đắng.
  • Đợi nước sôi trở lại, khuấy thạch thêm 1-2 phút.
  • Vớt thạch ra, rửa lại với nước sạch rồi úp ra rổ cho ráo nước.
Đun sôi thạch dừa thô với nước sôi rồi rửa lại bằng vòi nước lạnh.
Các bước nấu thạch dừa non bạn đổ nước lạnh và để ráo. Hình ảnh: Góc Bếp Nhỏ Kênh YT

1.2.3. Cách nấu thạch dừa xiêm lá dứa đường phèn thơm ngon

  • Đổ 1 lít nước cất với đường phèn vào nồi sắt, cho vào lò. Vặn bếp ở lửa vừa, khuấy nhẹ tay cho đến khi đường tan hết. Bạn có thể thay đổi lượng đường tùy thích.
  • Mía nấu chảy, nước mía sôi, bạn cho thạch dừa thô vào nấu cùng.
  • Rửa sạch lá dứa, buộc chùm và cho vào nồi dừa đun sôi.
cách nấu thạch dừa với đường lá dứa
Các bước nấu thạch dừa non với đường phèn và lá dứa. Hình ảnh: Góc Bếp Nhỏ Kênh YT
  • Đun sôi nước cốt dừa với lá dứa, cho đường phèn ngọt trong 5 phút. Hạ nhỏ lửa, nấu trong 20 phút cho đến khi nước đường cạn và lá dứa có màu xanh. Thỉnh thoảng, hãy nhớ khuấy đều thạch dừa thô để thạch không bị quá nóng.
  • Bỏ lá dứa, đổ nước ngọt vào nồi, trộn đều.
  • Nướng trong 2 phút, sau đó lấy ra khỏi nhiệt và để cho bánh nghỉ hoàn toàn. Thạch dừa thô không ngon lắm khi ăn nóng nên bạn cần nghỉ ngơi nhiều. Ngoài ra, ngâm thạch với nước lạnh cho khô và cứng lại, bạn có thể vui vẻ với trà, cocktail, v.v.
Rau câu dừa nấu với đường lá dứa
Xôi vò dừa nướng đường phèn rất ngon, thơm, ngậy. Hình ảnh: Góc Bếp Nhỏ Kênh YT

2. Cách làm thạch dừa non nấu hạt chia

2.1. Tài nguyên

Hạt húng quế có tác dụng giải nhiệt rất tốt nên bạn có thể kết hợp với rau câu dừa nướng đường lá dứa để tăng thêm hương vị cho món ăn này. Thực phẩm bạn sẽ cần:

  • Nửa kg thạch dừa khô + kèm túi ngọt
  • 800 gram – 1 kg đường
  • 20 gram hạt húng quế (hoặc hạt chia)
  • 10 lá dứa rửa sạch, xoắn

2.2. Cách nấu thạch dừa hạt chia

  • Bạn ngâm và đổ thạch dừa khô vào để có vị ngọt, mặn và khử mùi thơm đắng như món đầu tiên đã nói ở trên. Thạch dừa sau khi ngâm nước cho đặc lại, đun sôi rồi đổ nước lạnh vào, để ráo.
  • Với hạt húng quế, bạn rửa sạch với nước. Sau đó, cho trứng vào chén nước sạch và nấu khoảng 10-15 phút cho chín mềm.
Uống hạt trong một cốc nước sạch
Ngâm hạt húng quế trong một cốc nước sạch. Ảnh: Góc Bếp Kênh YT
  • Nướng đường phèn với 2 lít nước lọc cho đến khi tan hết. Sau đó, đổ thạch dừa thô vào và nấu với lá dứa. Khoảng 25 – 30 phút sau, nước phèn chua khô lại, hơi xanh thì đổ hạt vào nồi nấu cùng. Nướng trong 5 phút, khuấy đều và lấy ra khỏi bếp.
cách nấu thạch dừa lá dứa, hạt chia
Cách nấu thạch dừa non với lá dứa, hạt đác, đường phèn. Ảnh: Góc Bếp Kênh YT
  • Bỏ lá dứa, kết hợp túi ngọt với bột dừa khô cho vào nồi. Dùng đũa trộn đều, để nguội và thưởng thức cùng các chất tạo ngọt khác.
Thạch dừa hạt chia
Một cốc thạch dừa hạt chia (hoặc hạt chia) thơm ngon, ngọt mát, có tác dụng giải khát trong những ngày hè oi bức. Ảnh: Góc Bếp Kênh YT

3. Cách làm thạch dừa xiêm

3.1. Tài nguyên

Khi nấu với lá dứa, món thạch dừa của bạn sẽ có màu xanh mềm đẹp mắt. Để làm sáng món thạch này, hãy kết hợp thật chu đáo với màu sắc tự nhiên và thực phẩm dưới đây.

  • 500 gam thạch dừa thô (luộc chín vớt ra để ráo nước theo bước 1 đầu chuyên mục)
  • 800 gram đường phèn (thay đổi khẩu vị)
  • Nước hoa để tạo màu: 10 lá cúc vạn thọ (rửa sạch và đun chảy), 5-7 cánh hoa lê bướm, 1 ly nước ép, 5-7 bông hoa dâm bụt, 1 thìa canh đun sôi, bỏ vỏ và mắt.

3.2. Cách nấu thạch dừa tươi

3.2.1. Cách làm thạch dừa nướng với gia vị tạo màu vàng ruộm

  • Bạn cắt dứa thành từng miếng lớn.
  • Lấy 1/2 quả dứa ép lấy nước, hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước cốt.
cốc nước thơm, cắt
Chuẩn bị dứa cắt miếng nhỏ và một ly nước thơm để nấu thạch. Hình ảnh: Web
  • Bắc nồi lên bếp, đổ 1-2 lít nước lọc vào. Tùy theo khẩu vị và độ đặc của siro ăn kèm với thạch dừa mà bạn có thể lựa chọn lượng nước phù hợp. Cho đường phèn vào nồi, khuấy đều rồi đun sôi.
  • Đổ thạch dừa thô vào, khuấy đều.
  • Đợi nước đường sôi trở lại, nấu trên lửa vừa trong 20 phút.
  • Cho phần nước thơm vừa cắt vào nồi đun sôi.
  • Khuấy đều hỗn hợp, nấu khoảng 20 – 25 phút cho đến khi nước đường khô lại và có màu vàng đẹp mắt thì cho túi ngọt vào khuấy đều rồi bắc ra khỏi bếp.
cách nấu thạch dừa lá dứa
Nấu thạch dừa thô có màu vàng thơm.
  • Đợi nguội rồi bạn có thể thưởng thức thạch dừa nướng lá dứa với đá, hoặc đổ vào lọ sạch bảo quản trong tủ lạnh.

3.2.2. Cách nấu thạch dừa đậu xanh

Đun sôi nó trong khoảng 50 ml nước cất. Sau đó, cho bướm vào và tưới nước để tạo ra màu xanh tím. Cũng giống như cách nấu với lá dứa, ở bước để nước có mùi thơm, bạn cần thay bằng nước cốt bơ đun chảy rồi đun với thạch dừa thô để tạo màu.

cách nấu thạch dừa tươi với nước cốt hoa
Bước nấu thạch dừa non với nước cốt hoa bò để tạo màu đẹp mắt.

3.2.3. Cách làm thạch dừa xiêm nướng rượu ra màu cam

Đun sôi đường phèn với 1,5 lít nước cất, sau đó cho phần thạch dừa thô vào nấu cùng. Khoảng 20 phút sau cho nước sôi vào nấu cùng để tạo màu. Khi nấu, bạn hãy khuấy đều tay để thạch không bị dính vào đáy nồi đun sôi và hương vị chín. Đun hỗn hợp khoảng 20 phút, đến khi nước đường cạn thì cho thạch rau câu vào. Đợi đến khi nguội là bạn có thể thưởng thức món thạch dừa non ngon tuyệt cú mèo rồi.

Thạch dừa thô nấu nước sôi
Thạch dừa nguyên củ nấu nước chua ngọt vừa miệng. Hình ảnh: Web

3.2.4. Cách nấu thạch dừa xiêm lá tía tô

Cũng giống như cách nấu với lá dứa, bạn đun sôi đường phèn với 1-2 lít nước, sau đó cho thạch dừa thô vào nấu trong 5 phút. Sau đó, cho lá vào và nướng với thạch dừa thêm 20-25 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ thấy nước đường chuyển sang màu đỏ tím đẹp mắt, thạch có màu sậm hơn một chút. Thêm siro ngọt hoặc vani chiết xuất vừa ăn, khuấy đều, tắt bếp, đợi nguội là có thể dùng ngay.

ai hoa hồng poni
Dùng nước cốt mứt me để tạo màu tím tự nhiên cho món thạch dừa thô. Hình ảnh: Web

3.2.5. Cách làm thạch dừa nướng hoa râm bụt tạo màu đỏ

Với hoa dâm bụt, bạn làm cho nó trông giống như một bàn ăn tối sử dụng hoa bướm ở trên. Thành phẩm thạch dừa thô có màu đỏ đẹp mắt và khác lạ.

Được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, quen thuộc trong gian bếp hàng ngày, cách làm thạch dừa đỏ mắt trên đây thật đơn giản mà cực đẹp mắt đúng không nào! Ngoài các loại nước hoa hồng, nước hoa bướm,… các bạn có thể kết hợp nấu thạch dừa tươi với nước khoai môn, hoặc bất kỳ loại nước ngọt từ thực vật nào cũng có thể kết hợp với các loại hoa quả mà bạn muốn. Hi vọng các bạn sẽ thích khi dùng món ngon này để cập nhật vào thực đơn cuối tuần của gia đình mình.

Bích Tuyền cho biết thêm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud