Cách làm gỏi cá mè không tanh ngon xỉu | BabaaoQue.Vn

0 lượt xem

Hạt mè Đó là một món ăn dân dã đơn giản mà không phải ai cũng thích. Nó được coi là đặc sản của một số nước phía Bắc như: Nam Định, Bắc Giang, Thái Nguyên, và đây là một trong những món ăn khoái khẩu của những người sành ăn. Hôm nay, Yummyday sẽ giới thiệu đến bạn hai cách chế biến bữa tối ngon miệng này trong bài viết dưới đây. Cùng trổ tài vào bếp ngay thôi các bạn ơi.

Hãy bắt tay vào làm món gỏi cá mè mang đậm hương vị miền Bắc nhé
Hãy bắt tay vào làm món gỏi cá mè mang đậm hương vị miền Bắc nhé

1. Chế biến món gỏi cá mè theo số 1

Những nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn này

  • 1 con cá lớn nặng khoảng 4-5kg
  • 1 con cá chép đực nặng khoảng 0,5kg
  • Riềng, nghệ 1 nhúm
  • Hành lá, hành lá
  • Rượu vang, đã nghe
  • Gia vị: khoai lang, muối, tiêu, bột nở, dầu ăn …
  • Ăn kèm với gỏi cá mè: lá mơ, lá lốt, ngò gai, lá đinh lăng …

Gỏi xoài khô cá lóc – Món ăn dân dã vô cùng giản dị

cách làm gỏi cá mè ngon
Cá tuy là cá nhưng tạo nên món gỏi ngon khó cưỡng.

Các bước làm món gỏi cá mè như sau:

Bước 1:

  • Vừng sau khi làm sạch và để ráo, bạn tách lấy phần thịt hai bên mình cá.
  • Sau đó dùng dao cắt thịt cá thành từng lát mỏng theo chỉ dẫn của góc xiên.

Cách khử mùi tanh

  • Cách đơn giản nhất để khử mùi tanh của món ăn này là dùng muối xát lên mình cá. Muối trong và ngoài cá chúng ta thực hiện khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng sả để rửa cũng là cách khử mùi tanh rất hiệu quả. Ngoài những cách này ra, còn rất nhiều cách khử mùi tanh khác của cá như sau mà bạn có thể tham khảo:
  • Dùng hỗn hợp nước cốt chanh và muối: dùng rây vắt lấy nước cốt chanh, sau đó cho một ít muối vào, khuấy tan rồi thoa hỗn hợp này lên mình cá trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch.
  • Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo: cách làm này không chỉ khử được mùi tanh của cá mà còn giúp thịt cá chắc hơn.

Bước 2:

  • Cho vừng đã thái sợi cùng gừng băm nhỏ, chút rượu và hạt tiêu vào chảo, đảo đều, đậy vung, ướp khoảng 40 phút.

Bước 3:

  • Lấy cá ra khỏi nồi đun chảy, khi cá khô thì cho cá vào chảo để ráo.

Bước 4:

  • Xe đẩy sau khi được làm sạch và để ráo nước thì được chặt thành từng khúc. Sau đó cho vào nồi cùng với các gia vị đã chuẩn bị sẵn như riềng, nghệ, cà chua, bột ngọt vào ướp cùng. Bạn có thể rắc một ít giấy và thủy tinh lên và nấu trên lửa nhỏ.

Bước 5:

  • Khi cá chín ta vớt ra, gỡ lấy thịt, bỏ xương.
  • Thịt cá xay nhỏ, cho vào nồi đun sôi rồi cho đậu đã băm nhỏ vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt là ta đã chuẩn bị khoai lang cho món gỏi cá.

Bước 6:

  • Chuẩn bị các loại rau liên quan: lá mơ, lá lốt, ngò gai, lá đinh lăng để ăn kèm với gỏi.

Bước 7:

  • Một đĩa cá ướp, mực, rau, ớt (bánh tráng) là món ăn đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.
  • Khi ăn, chúng tôi gói tất cả các nguyên liệu trong một miếng bánh tráng, nhấm nháp vào một cái thố nặng đặc biệt, nhai nhẹ mới thấy hết được vị ngon của cá, vị thơm ngon của cá, vị bùi bùi của đậu nướng, mỡ heo. .

Hãy thì thầm vào tai đứa bạn thân rằng: “Bí quyết làm gỏi xoài khô ngon của mình đây bạn ơi!”.

2. Chuẩn bị gỏi cá mè như hình 2

Các công cụ cần chuẩn bị

  • Cà phê hay cá?
  • riềng già: 1 cái
  • Khoai lang, đậu kālua
  • Bánh tráng nướng
  • Thức ăn thô: lá mơ, lá đinh lăng, lá lốt, rau thơm, rau răm, ngò gai …
làm gỏi cá mè không tanh
Trái cây ăn kèm với gỏi cá

Đây là các bước

  • Làm sạch cá, rây lọc hai bên mình cá rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Củ riềng cắt khúc, ướp cá cho khỏi tanh.
  • Làm sạch bụng cá, rút ​​xương cá.
  • Cho ô liu vào sau đó cho xương cá đã băm nhỏ vào, đảo đều. Kết hợp với giấm (nếu bạn thích khoai lang) hoặc mật đường (nếu bạn thích khoai lang). Nếu không thích, bạn có thể dùng hỗn hợp dính có rắc chanh hoặc gia vị.
  • Ăn cá với rau sống và bánh tráng. Món này không thể ăn nếu thiếu tép hoặc lá rau diếp.
cách làm gỏi cá
Gỏi cá mè nổi tiếng nhất miền Bắc

3. Salad Vừng có tốt cho sức khỏe không?

Thành quả của món gỏi cá
Thành quả của món gỏi cá

Mỗi vật dụng trong cốc đều có công dụng riêng trong việc bồi bổ sức khỏe.

  • Cá mè ăn ngon, tính ấm, không cay. Dầu mè giúp điều hòa khí, bổ khí, mát phổi.
  • Cá chép ngon, không chua. Cá chép có tác dụng hành khí, tiêu thũng, trừ huyết ứ, trị táo bón, long đờm, an thần.
  • Riềng tập bụng và bụng. Riềng chữa đầy bụng, ợ hơi, nôn mửa, giải độc.
  • Phiến lá có đặc tính giải độc, thanh nhiệt, giữ cho dạ dày và tiêu hóa.
  • Rau răm có thể trừ nhiệt, tiêu hóa thức ăn. Rau diếp cá. Món này dùng cá sống nên cần có rau răm.
  • Sâm ngọc linh được biết đến với công dụng an thần, lợi tiểu, tiêu thũng.

Ngoài ra, các loại trái cây nguyên liệu khác nhau tùy theo mùa và các loại cây có sẵn trong vườn. Trái cây sống có thể được chia như sau:

  • Kết thúc hương cá: riềng, lá lốt, lá cỏ cà ri.
  • Làm ấm bụng: húng quế, tía tô, gừng.
  • Thành phần: hành, tỏi, tiêu, sả.
  • Quà: lá ​​mơ, quả sống, quả khế.
  • Chất làm se: chuối xanh, búp xoài.
  • Chống khát: đậu, dưa chuột, rau diếp.

Còn bát cá sống thì hãy trân trọng món ăn chứ không phải cá, ăn không đau bụng.

Với hai cách Hạt mè mà Yummyday đã gửi đến các bạn trong bài viết trên, hi vọng các bạn sẽ tìm được thêm những lựa chọn để bữa cơm gia đình thêm phần dinh dưỡng. Còn chần chừ gì nữa mà không thử hỏi ngay thôi. Chúc may mắn.

Yummyday.vn

Xem Thêm  Cách làm món da cá trứng muối chiên giòn rụm, thơm ngon, ăn là mê | BabaaoQue.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud