Cách Làm Bánh Ngào Mật Mía Nghệ An | BabaaoQue.Vn

Món Gà 0 lượt xem
Bánh
Bánh

Cách làm bánh tét Nghệ An Mùi thơm của gạo đặc, mùi thơm nồng của ruốc và vị bùi của mật mía sẽ được mô tả chi tiết trong bài viết này. Món bánh này không khó làm lắm nhưng thành phẩm sẽ thực sự khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

xa như: 6

Thời gian chuẩn bị: 1 giờ

Giờ nấu ăn: 15 phút

Tài nguyên

  • 200g bột gạo lứt
  • 1 củ nữa ~ 50-70g
  • muối bột
  • Dầu ăn
  • Mật đường
  • Nước uống
  • Vừng trắng hoặc đen (nếu bạn thích)
Thức ăn bánh
Tài nguyên

Lưu ý về thực phẩm

Để làm được món bánh tẻ Nghệ An cần có bột gạo tẻ, mật mía và gia vị. Đây là những việc cần làm trong ‘Tinh thầnbánh béo này, trái tim.

Bột gạo có hai loại là bột gạo trắng truyền thống và bột nano curcumin cho màu bánh hơi vàng. Cookbeo sử dụng bột nano curcumin.

Ngoài ra, bánh mật có 2 loại là bánh ăn và bánh ngọt có nhân. Nhân bánh khác với nhân bánh, nhân bánh có thể nhân đậu xanh, đậu Hà Lan, gia vị hoặc các nguyên liệu khác để làm nhân thịt …

Đang làm việc

Sản xuất bột gạo nếp đầu tiên

Bột gạo cho vào âu lớn, sau đó cho 1 thìa dầu ăn và 1/4 thìa muối vào, trộn đều. Dầu và muối giúp bánh mềm và ngọt hơn, không bị chua.

Sau đó, bạn đổ nước nóng vào để nhào bột. Với 200g bột gạo, lượng nước nóng dùng để nhào bột khoảng 120-125ml. Nhớ là tránh cho quá nhiều nước sẽ làm bột bị chảy, bột gạo cứng nếu ướt quá sẽ dễ hơn. Tốt nhất, bạn cho nhiều một chút để dễ dàng cố định độ ẩm của bột.

Sau đó tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn nhưng không dính tay.

Sau khi nhào bột, để bột nghỉ khoảng 5-10 phút. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột lâu không bị khô.

Chuẩn bị các thực phẩm khác

Gọt bí, nạo vỏ và cắt thành từng miếng.

Nếu không ăn được gia vị, sau khi thái, bạn ngâm gừng vào bát nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, thái chỉ, ngâm gừng vào thau nước muối loãng. Hoặc bạn cũng có thể rửa sạch gừng để gia giảm mùi vị.

Nếu dùng mè thì nhặt bỏ tạp chất lẫn vào mè, đem nướng cho vàng rồi cho ra bát riêng.

Komi keke

Trước khi làm bánh, bạn phải nhào lại cho bột mịn và chắc. Sau đó giã nhỏ một ổ bánh mì, vo thành từng viên tròn, hoặc hình tròn rồi vo viên lại, hoặc nhân dừa.

bánh màu tím
Tiếp tục trộn tất cả các loại bột đã chuẩn bị.

Nấu bánh

Nướng trong 1 âu nước, khi nước sôi thả các viên bánh vào luộc với lửa vừa. Khi chín, bánh nổi lên trên. Tiếp tục ủ khoảng 1-2 phút thì vớt bánh ra ngâm vào tô nước để bánh không bị dính.

luộc ngon

Để bánh không bị dính vào đáy chảo, khi đun bánh trên chảo nướng các bạn dùng đũa khuấy nhẹ cho bánh chuyển động và lưu ý không đun sôi, khi nướng bánh không bị dính, không để bánh nở trên ngọn lửa cao nhất.

Nếu đun cho bánh tan thành một khối bóng thì khi luộc lấy cổ bánh ra khuấy đều, bánh sẽ càng đẹp.

Sau đó, cho 550ml nước cất, 200ml mật mía và phần thịt tươi đã băm nhỏ vào nồi, khuấy đều và nấu trên lửa vừa. Khi mật ong sôi, nấu không quá 1 phút cho mật ong đặc lại rồi cho bánh vào, nêm gia vị khoảng 2-3 phút.

nấu bánh

Cuối cùng, tắt lò và gom bánh ra bát. Nếu dùng mè nấu chín thì rắc lên trên.

bát bánh mật ong nghệ
Thành phẩm bánh mật Nghệ An

băng hình

Dù bằng cách nào

Như đã nói, có hai loại bánh là bánh không nhân và không nhân (bánh thực phẩm). Làm bánh nghĩa là bạn phải nhào bột cho tan chảy thành hình tròn. Nếu bạn muốn nhân thì Cookbeo muốn chia sẻ cách làm bánh trôi nhân đậu xanh.

Nếu làm đĩa đậu xanh, với 200g bột nếp, bạn dùng khoảng 60-70g đậu xanh cả vỏ.

Vì vậy, đậu xanh cần vo sạch và ngâm nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho đậu nở mềm. Sau đó đun sôi khoảng 30 phút ở lửa nhỏ.

Sau đó, dùng muôi vo sạch đậu xanh rồi dùng sên để sên nhân bánh.

Để sên đậu, bạn cho 35g đường trắng, 30ml nước cất và đậu vào chảo, sên ở lửa nhỏ khoảng 15 phút. Cho đậu xanh vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc và sánh lại.

Phần nhân đậu này cho ra bát riêng, đợi nguội rồi vo thành từng viên nhỏ.

Thời gian chuẩn bị đậu khá lâu nên nếu quyết định làm nhân đậu, bạn cần vo sạch đậu xanh rồi hấp chín và sên đậu trước khi nhào bột, tránh trường hợp bột bị đóng váng. để lâu, khô.

các bước sên nhân đậu xanh
sên đậu xanh

Nhào viên bánh nhỏ, vo thành hình tròn dẹt rồi cho nhân đậu xanh vào giữa rồi cuộn lại.

bánh màu tím
Komi keke

Khi làm tan bánh, bạn cần đảm bảo cho phần nhân bám chắc vào bánh, lớp nhân càng dày để tránh tình trạng khi nướng xong bị vỡ vụn bánh.

Sau khi bánh tan, bạn đun sôi lên rồi nêm nếm lại, giống như công thức làm bánh bông lan ngon của Cookbeo.

Xem thêm

Bánh cuốn là món bánh lý tưởng để thưởng thức trong những ngày se lạnh và thường thấy trong những ngày Tết hay rằm của người Trung cổ, với ý nghĩa tượng trưng cho sự ngọt ngào, ấm áp, no đủ.

Trên thực tế, quy trình làm bánh chưng tương tự như cách nấu chè và các món ăn miền Bắc sử dụng bột gạo và đậu xanh. Tuy nhiên, khác với bánh tét phô mai và bát ăn kèm đường, bánh tét Nghệ An sử dụng mật mía. Đây chính là lý do tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn này, giúp trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân xứ Nghệ.

bát bánh mật ong nghệ
Mật phải ăn lúc nóng mới thưởng thức được hết vị của mật, hơi ấm của rễ kết hợp với mùi thơm của bột gạo.

bánh ngon
Bánh mềm và mịn, nhân sạch, mật mía ăn rất ngon. Quan trọng nhất là gừng sẽ ngon hơn.

Nếu bánh bị cứng do nguội, bạn cho vào nồi đun ở lửa nhỏ khoảng 10 phút, bánh sẽ mềm trở lại.

Xem Thêm  Cách Làm Chân Gà Sả Tắc 🐓 Ngon & Chuẩn Nhất 2022 | BabaaoQue.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud