Cách Làm Bánh Chưng Ngon Chuẩn Vị Cho Ngày Tết Đoàn Viên | BabaaoQue.Vn

Gia Vị 0 lượt xem


Nói đến các món ăn ngày Tết thì đầu tiên phải kể đến bánh chưng, bánh tét. Ở miền Bắc, mỗi nhà đều có một chiếc bánh chưng vuông để cúng tổ tiên, ông bà.


Không khó để mua được những chiếc bánh chưng đã chuẩn bị sẵn, nhưng vì muốn được tự tay mình gói, muốn chút thời gian sum họp bên gia đình nên nhiều người đã chọn cách nấu bánh chưng để làm quà biếu, tặng.


Làm bánh chưng cần một số thủ tục. Với những chi tiết cụ thể về cách làm bánh chưng và cách làm bánh chưng trong bài viết này, tất nhiên những ai chưa từng cuốn bánh chưng luôn có thể làm ra những chiếc bánh truyền thống ngon – đẹp – duyên!


1. Thành phần: (Dành cho 10 bánh)


  • 4,5 kg gạo lứt
  • 2kg đậu xanh không vỏ
  • 2 kg thịt lợn (đùi và mỡ)
  • 7 thìa muối
  • 3 pound bột ngọt
  • 1/2 muỗng canh và hạt tiêu
  • 40 đồng lau
  • 40 chuỗi
  • Miếng bánh (17cm)


2. Cách thực hiện:


Bước 1: Bột gạo, đậu xanh cho vào tô đổ ngập nước, nấu khoảng 6 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, bạn vớt phần cơm cứng và phần đậu xanh đã bỏ vỏ ra rổ, để riêng. Thêm 4,5 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê bột ngọt và trộn đều với gạo lứt. Cho khoảng 1,5 thìa muối, 1 thìa bột ngọt và đậu xanh vào.


Cách gói bánh chưng vuông


Bước 2: Lá dong rửa sạch, ngâm nước cho mềm, dẻo. Dùng dao cắt bỏ phần xương của lá dong, để riêng.


Cách gói bánh chưng vuông


Bước 3: Thịt lợn rửa sạch, chặt miếng lớn, ướp với 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu cho ngấm, để khoảng 30 phút.


Cách gói bánh chưng vuông


>> Xem thêm: Cách chọn đồ ngọt để gói bánh chưng ngày Tết


Bước 4: Gập đôi chiếc lá dong, cắt 2 đầu lá thành đoạn dài 16,5cm tính từ đường gấp đến đầu lá (tức là ở phần hở của hàng rào, giấy lá dài 33cm.). Tách các loại lá ra làm hai loại, dùng lá lớn cuốn ra ngoài và các loại lá nhỏ hơn để xếp bên trong.


Cách làm bánh Tether


Bước 5: Sau khi cắt lá, bạn gấp chúng lại và cho vào chảo. Cùng tìm hiểu thêm về gói vuông gói bánh chưng bằng lá dong trong bài viết dưới đây nhé!


>> Xem thêm: Cách gói bánh chưng bằng lá dong


Cách làm bánh Tether


Bước 6: Cho 200g gạo tẻ vào tráng bánh, dàn đều. Sau đó, cho 100g đậu xanh vào. Xếp thịt heo lên trên (mỡ ở giữa, thịt đùi ở hai bên). Cho 100g đậu xanh còn lại vào, cẩn thận để đậu không bị tràn ra các mặt. Nhỏ 250 giọt gạo lứt lên trên, dàn đều và ấn nhẹ để bánh được chắc.


Cách làm bánh Tether


Bước 7: Đặt 1 miếng lá dong lên trên mặt cơm. Nhẹ nhàng dùng tay gấp hai bên lá lại như hình. Dùng dây để gói bánh lại theo thứ tự.


Cách làm bánh Tether


Bước 8: Sắp xếp các thức ăn thừa và lá dưới đáy nồi. Cho bánh vào, đổ ngập nước, đậy kín nắp, ủ bánh khoảng 10 tiếng rồi cho bánh vào nướng.


Cách làm bánh Tether


Quang cảnh: Khi nấu bánh, bạn phải luôn cho nước vào, sao cho nước luôn ngập vỏ bánh.


Bước 9: Bánh làm xong thì vớt ra rửa lại bằng nước lạnh. Để bánh nơi khô ráo, đặt tấm gỗ lên trên mặt bánh rồi đặt các quả nặng lên trên. Cách làm này giúp loại bỏ phần lớn nước trong bánh nên bánh chắc và không bị nhão.


Cách làm bánh Tether


>> Xem thêm: Mẹo nấu bánh chưng Tết


Hãy cùng chúng tôi đánh giá cao những chiếc bánh chưng xanh, mềm, ngọt, ngon không cưỡng lại được. Tất nhiên, đây là một món quà tuyệt vời cho gia đình và bạn bè trong dịp Tết này!


Cách làm bánh Tether


Xem thêm: Video hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng bằng khuôn



Một đài phun nước ập đến, trong nhà người người tất bật chuẩn bị từ mua kẹo kéo, dọn dẹp nhà cửa, buộc bánh … Cooky chúc năm mới bình an, hạnh phúc, tiền vào như nước!


Bạn thích:




Hồng Nhung |


Xem Thêm  Bột mì đa dụng là gì? Bột mì đa dụng mua ở đâu và cách để bảo quản bột | BabaaoQue.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud