Cách làm bánh chưng dẻo thơm, ngon chuẩn vị đón Tết | BabaaoQue.Vn

Gia Vị 0 lượt xem

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Với tất cả các loại gia vị địa phương, món bánh này là cách để con cháu bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên. Nhanh chóng thể hiện tài năng của chúng tôi với cách làm bánh chưng Nó rất ngon và dễ dàng sau đó, tôi biết mọi người sẽ đánh giá cao nó.

1. Nguyên liệu làm bánh chưng

  • Cơm gạo: 650 gram
  • Thịt xông khói: 300 gram
  • Đậu xanh thái lát: 400 gam
  • Lá chuối và lá dong
  • Nakinaki keke keke
  • Muối: 5 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Giấy: 1 pound
Dụng cụ làm bánh chưng
Dụng cụ làm bánh chưng

2. Các bước làm nguyên liệu đầu tiên và cách làm bánh chưng.

  • Vo gạo thật sạch và ngâm vỏ đậu xanh nhiều lần với nước.
  • Ngâm 2 phần với nước lạnh qua đêm hoặc 4 tiếng cho gạo săn chắc. Nếu bạn muốn tăng thêm vẻ đẹp và mùi thơm của gạo, bạn có thể uống nước gạo đặc với lá dứa.
  • Sau khi đảo đều, bạn đem các nguyên liệu đi phơi khô, trộn mỗi thứ với 1 thìa muối cho vừa ăn.
  • Lá chuối hoặc lá dong rửa sạch, để ráo.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, thái miếng lớn.
  • Nướng lòng heo với đường, muối, tiêu vừa ăn trong khoảng 45 phút.
Đổ đầy bánh khi đã sẵn sàng
Đổ đầy bánh khi đã sẵn sàng

3. Cách thu hoạch bánh chưng.

3.1. Cách sửa bánh chưng bằng cạp nia

  • Chuẩn bị khu vườn, miếng bánh bằng gỗ và kim loại có kích thước 12x12cm hoặc 16x16cm
ʻO Khuôn Gói Bánh Chưng
ʻO Khuôn Gói Bánh Chưng
  • Xếp 4 tấm lá chuối thẳng hàng, mỗi tấm lá xếp thẳng hàng, đặt thẳng tấm lá chuối theo đường thẳng mới tương ứng với 4 góc của bức tranh.
Xếp lá chuối ngay ngắn vào 4 góc của nắp hộp.
Xếp lá chuối ngay ngắn vào 4 góc của nắp hộp.
  • Cho nhân vào cứ 1 lớp gạo, 1 lớp bì lợn, sau đó phủ 1 lớp rau xanh và 1 lớp gạo.
  • Trải gạo cứng với đậu xanh lên đế bánh cho không bị lồi lõm, vo gạo và đậu xanh để tráng thịt lợn cho thật đều.
Đặt sản phẩm lên bảng
Đặt sản phẩm lên bảng
  • Gấp lá chuối, dùng tay giữ chặt quạt rồi bỏ rác ra, dùng dây buộc hình chữ thập. Buộc chặt bột, không nên buộc quá chặt để tránh bánh bị bở.
Đậy kỹ bánh chưng
Đậy kỹ bánh chưng

3.2. Cách gói bánh chưng bằng tay

  • Đặt lên trang 1 lớp lá chuối hoặc lá dong úp xuống sau đó đặt tiếp 2 lớp lá lên trên với trang thứ nhất hướng lên trên, phía trước làm hình chữ thập, 2 lớp úp vào nhau.
Sắp xếp lá vào các góc bên phải
Sắp xếp lá vào các góc bên phải
  • Cho nhân vào cứ 1 lớp gạo, 1 lớp bì lợn, sau đó phủ 1 lớp rau xanh và 1 lớp gạo.
Đặt sản phẩm lên bảng
Đặt sản phẩm lên bảng
  • Giữ thẳng đứng 2 mặt lá, cuộn lá lại và gập đôi để giữ cố định.
  • Dùng một tay giữ phần lá vừa gấp, tay còn lại để gấp một mặt lá sang một bên.
  • Nhấc bánh lên và ấn nhẹ để bánh nở đều. Xếp lá lên trên, đặt bánh lên mặt phải và tiếp tục làm với mặt còn lại.
  • Lấy 2 sợi dây và cột lại với nhau, sau đó buộc thêm 2 sợi dây nữa để khớp với 2 sợi dây đầu tiên.
Bánh chưng không nắp
Bánh chưng không nắp

4. Cách nấu bánh chưng đúng cách

  • Chọn một chiếc bát to, lót lá chuối hoặc lá dong dưới đáy nồi để khi nấu không bị dính đáy và bị nóng.
  • Xếp bánh chưng đã cuộn trong nồi vào các đĩa sạch có lót lên trên thật kín, tránh để nước sôi làm vỡ bánh.
  • Đổ nước lạnh ngập mặt bánh, đậy vung. Nướng bánh 5 tiếng đối với bánh nhỏ và lâu hơn đối với bánh lớn.
  • Đầu tiên, bạn nướng bánh trên lửa lớn, sau khi nước sôi lần đầu thì hạ lửa nhỏ lại và nướng cho đến khi bánh chín.
  • Chế nước sôi bên ngoài, nồi canh khi cạn nước thì đổ ngay nước sôi vào, không đổ nước lạnh. Đun được nửa thời gian, đậy vung và lật bánh cho bánh chín đều.
  • Khi bánh vừa nướng xong, bạn vớt bánh ra ngâm nước lạnh 20 phút. Đặt bánh ra bàn, dùng vật nặng đè lên bánh để ép bánh ra nước trong khoảng 4 – 8 tiếng cho bánh ráo nước và giữ được lâu.
Xếp bánh ra đĩa và gói kín lại
Xếp bánh ra đĩa và dính vào nhau

5. Thành phẩm

Vị ngọt của muối gạo, vị ngọt của bùi bùi của đậu xanh và vị ngọt của bì lợn tạo nên sự hoàn hảo khi ăn với củ kiệu. Món bánh chưng có hương vị đặc biệt, có thể dùng để biếu gia đình, bạn bè hoặc dâng lên bàn thờ ngày Tết.

Bánh chưng thật ngon, thật ngon ngày Tết
Bánh chưng thật ngon, thật ngon ngày Tết

Cách làm bánh chưng Tuy có nhiều bước nhưng rất dễ thực hiện. Hi vọng với VinID’s diet sẽ mang đến cho gia đình bạn những giây phút bên mâm cơm đoàn viên mới. Để tìm và mua hàng tạp hóa cao cấp, hãy đến cửa hàng Vinmart để chọn hàng hoặc mua sắm trực tuyến trên ứng dụng VinID để lấy số.

Banner CTA bán trực tuyến với giá 750

Xem Thêm  Gạo lứt mè đen có thật sự tốt như quảng cáo? | BabaaoQue.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud