Cùng tìm hiểu xem cách chế biến thịt ba ba như thế nào?

Thịt Ba ba 0 lượt xem
Cách lựa chọn ba ba ngon nhất

Trong Y học phương Đông, ba ba được biết đến như một món ngon bổ dưỡng và bồi bổ sức khỏe. Song, nhiều người không biết cách chế biến thịt ba ba. Hãy tham khảo những hướng dẫn sau đây để có thể thực hiện ngay nhé!

Những thành phần dinh dưỡng có trong thịt ba ba

Theo các nghiên cứu, ở trong thịt ba ba có chứa rất nhiều các loại vitamin như B1, B2, A; sắt; iốt; canxi; lipit.

Đây chính là vị thuốc dùng để dưỡng âm huyết, chữa rong kinh ở phụ nữ, tăng cường sinh lực cho đàn ông. Hơn nữa, thịt ba ba còn được dùng để làm món bồi bổ cho những người mắc lao phổi, xơ gan, tiểu đường, viêm thận, viêm gan mãn tính.

Cách lựa chọn khi mua con ba ba 

Cách lựa chọn ba ba ngon nhất
Cách lựa chọn ba ba ngon nhất

Tại các chợ lớn, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua được ba ba. Mỗi con ba ba nặng từ 1,5kg – 3kg là sự lựa chọn ngon nhất. Tùy thuộc vào kích thước mà giá của ba ba sẽ có sự khác nhau.Sau đây là những lưu ý khi bạn đi mua ba ba:

  • Lựa chọn những con ba ba còn sống và di chuyển nhanh nhẹn: vì ba ba sống trong môi trường ao bùn, ăn xác động thực vật và chỉ thải những chất độc khi còn sống. Trong trường hợp bạn lựa chọn ba ba chết thì các chất độc trong ba ba có thể gây ngộ độc và thịt sẽ không tươi ngon nữa.
  • Lựa chọn theo màu sắc: mai của con ba ba nếu có màu ánh xanh nước biển thì thịt ba ba sẽ ngon hơn.
  • Những con ba ba đực thì thường nhiều thịt và ngon hơn con ba ba cái: Ba ba đực sẽ có đuôi dài quá mai, ba ba cái có mai rất ngắn.
Xem Thêm  Ăn thịt ba ba có xui không? Làm sao để giải xui ?

Cách chế biến thịt ba ba mà bạn nên tham khảo

Như chúng ta đã biết, thịt ba ba rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, nếu muốn tạo ra những món ngon từ ba ba, bạn hãy tham khảo các bước sau để biết cách chế biến thịt ba ba đúng và không bị tanh.

Cách chế biến thịt ba ba 
Cách chế biến thịt ba ba

Bước 1: Tiến hành cắt tiết của ba ba

Bạn lấy que để ba ba cắn chặt, sau đó đặt ba ba nằm ngửa trên thớt.

Dùng que lôi mạnh thì ba ba sẽ thò đầu ra. Tiếp tục bạn nhanh chóng dùng dao sắc và cắt đầu để tiết chảy ra.

Bước 2: Công đoạn mổ thịt ba ba

  • Bạn nhúng ba ba vào nước sôi từ 4 – 5 phút. Sau đó, vớt ra và cạo sạch mai rồi bạn rửa sạch với nước.
  • Dùng dao sắc khía sâu ở xung quanh phía mai và tiến hành bóc bỏ.
  • Rút cổ ba ba ra, kéo xuôi về phía đuôi cho nội tạng ra theo, vứt bỏ hậu môn.
  • Bạn lọc bỏ sạch mỡ vàng ở phần đùi của ba ba để món ăn không bị tanh. Sau đó, bạn bỏ hết lòng của ba ba và chỉ giữ lại phần trứng.
  • Lưu ý khi mổ, bạn không được để vỡ ruột. Lý do là nếu để phân dính vào thịt thì mùi sẽ bị ám rất lâu, không rửa sạch được và khi ăn vào sẽ gây đau bụng, tiêu chảy.
  • Sau khi mổ xong, bạn không được rửa thịt ba ba với nước, mà chỉ dùng giấy ăn hay khăn mềm thấm khô. Nếu như dùng nước lạnh để rửa, những chất có trong máu và mỡ ba ba sẽ bị oxy hóa nhanh, khiến ba ba có mùi tanh.
Xem Thêm  Cùng khám phá xem thịt ba ba làm món gì ngon

Video hướng dẫn cách chế biến thịt ba ba chi tiết:

Các bạn có thể tham khảo video sau đây:

Ba ba om chuối đậu – món ngon từ ba ba

Đây là một món ăn mang đậm tinh túy của ẩm thực miền Bắc. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản.

Ba ba om chuối đậu cực kỳ ngon và hấp dẫn
Ba ba om chuối đậu cực kỳ ngon và hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ba ba
  • Chuối xanh
  • Đậu hũ chiên
  • Các nguyên liệu khác như: hành tím, nghệ tươi, sả, mắm tôm, bột ngọt, mẻ, lá tía tô, lá lốt.

Giai đoạn sơ chế ba ba và các nguyên liệu

  • Bạn lấy ba ba rồi đem đi làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Rồi ướp cùng hành tím băm, bột ngọt và một ít mắm tôm.
  • Chuối xanh các bạn lột vỏ, một quả như vậy bạn cắt thành 6 miếng. Sau đó, ngâm chuối với ít mẻ pha nước 
  • Đậu hũ bạn cắt vừa ăn và chiên lại cho vàng.

Giai đoạn chế biến ba ba om chuối đậu

  • Đầu tiên bạn làm nóng chảo rồi cho dầu, hành tím và nghệ vào phi.
  • Cho ba ba vào rồi xào đến khi thịt chín. Sau đó, đổ nước cho ngập mặt thịt
  • Đổ chuối xanh, nghệ vào nấu cùng. Khi chuối chín, bạn cho đậu chiên vào và nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng, thêm lá lốt, tía tô vào và tắt bếp.

Hi vọng các bạn đã bỏ túi cho mình cách chế biến thịt ba ba để có thể tạo ra những món ngon và tuyệt vời từ bài viết của babaaoque.vn nha.

Xem Thêm  Cùng khám phá khi ăn thịt ba ba có tác dụng gì?
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud