Bật mí top 3 cách chế biến cá thu vừa ngon vừa bổ

Cách chế biến 0 lượt xem

Cá thu được biết đến là một loại cá biển với hàm lượng dinh dưỡng cao, được mọi người ưa chuộng và trở thành nguyên liệu phổ biến trong bữa ăn gia đình. Ta có nhiều cách chế biến cá thu khác nhau. Nhưng cách chế biến cá thu như thế nào là ngon?

Không còn là những thắc mắc nữa, babaaoque.vn sẽ đưa ra cho bạn top 3 cách chế biến cá thu vô cùng thơm ngon, dễ làm mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay được nhé!

3 cách chế biến cá thu vừa ngon vừa bổ dưỡng

Cách thứ nhất: Cà ri cá thu

Cách chế biến cá thu thơm ngon, lạ miệng thì thử ngay với món cà ri cá thu nhé! Nếu cà ri đã quá quen thuộc với chúng ta thì hãy thử kết hợp với cá thu – loại cá biển nổi danh với thịt ngọt, lại dồi dào chắc dinh dưỡng sẽ không làm bạn thất vọng.

Món cà ri cá thu thơm ngon, béo ngậy sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa khen ngợi. Bạn có thể ăn cùng với cơm, bún, bánh mì,..

Bật mí top 3 cách chế biến cá thu vừa ngon vừa bổ
Cà ri cá thu

Nguyên liệu bao gồm

  • 700g cá thu
  • 1 quả cá tím
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 20g rau quế
  • 2 tép sả
  • 100g bột cà ri
  • 400ml nước cốt dừa
  • 2 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng khác như: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,…

Cách chế biến món cà ri cá thu

  • Sơ chế nguyên liệu

Bỏ hết phần ruột của cá thu, đem cá rửa sạch với nước muối khoảng 5-10 phút để khử mùi tanh của cá. Sau đó, ta đem cá rửa lại với nước lần nữa và để ráo.

Cà rốt, khoai tây đem đi lột vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.

Cà tím rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 2.5cm là vừa.

Tỏi, hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn. Ta tước bỏ vỏ ngoài của sả, lấy phần ngọn non đem đi rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.

Xem Thêm  Các lưu ý làm bánh đơn giản từ bột bắp mà bạn cần biết

Ớt rửa sạch, đập dập còn rau quế thì ngắt nhỏ.

  • Ướp cá

Cho cá vào tô và lần lượt bỏ các nguyên liệu sau: 1 ít sả, hành, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt. nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, nửa gói bột cà ri. Sau đó ta trộn đều hỗn hợp trên để cá thấm đều và giữ trong khoảng 15-20 phút.

  • Chiên cá

Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì ta cho cá vào để chiên. Nhớ trở đều 2 mặt của cá, tránh bị cháy khét hoặc không chin không đều. Khi thấy cá có màu vàng nhẹ, săn thịt lại thì ta có thể tắt bếp và gắp cá ra dĩa.

  • Xào rau củ

Cho các rau củ đã sơ chế vào 1 cái tô và ướp rau củ với nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm và nửa gói bột cà ri còn lại. Sau đó ta trộn đều để rau củ thấm vị.

Đặt nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, ta cho hết sả, hành, tỏi đã băm vào để phi thơm lên trong khoảng 2-3 phút, rồi cho ớt đập dập vào phi tiếp.

Ta tiếp tục cho phần rau củ đã ướp vào nồi để xào, đảo đều trong khoảng 5-7 phút.

  • Nấu cà ri cá thu

Cho thêm 2 lít nước vào nồi, vặn lửa vừa và đậy nồi rồi nấu trong khoảng 30-40 phút để các nguyên liệu chin mềm.

Tiếp theo ta cho cà tím vào cùng với các gia vị như: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và khuấy đều tay.

Sau cùng, ta cho cá đã chiên vào cùng với 400ml nước cốt dừa. Ta liên tục khuấy đều trong khoảng 5-10 phút để các nguyên liệu thấm đều vị, nhanh chín.

Cách thứ hai: Cá thu sốt cà chua

Cách chế biến cá thu với sốt cà chua cũng vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Nước sốt cà chua chua, còn thịt cá ngọt ngọt, béo béo hòa quyện vào nhau, quả là sự kết hợp tuyệt vời, hứa hẹn sẽ làm nên thành phẩm và trở thành tâm điểm trên bàn ăn của gia đình bạn.

Xem Thêm  Chia sẻ cách làm bánh khoai lang với bột năng
Bật mí top 3 cách chế biến cá thu vừa ngon vừa bổ
Cá thu sốt cà chua

Nguyên liệu bao gồm

  • 1 khứa cá thu lớn
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành
  • 1/2 củ gừng
  • 1 ít hành lá, thì là và ớt tươi

Cách chế biến món cá thu sốt cà chua

  • Sơ chế nguyên liệu

Cá thu mùa về rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi tanh của cá, sau đó để cá ráo nước.

Các nguyên liệu khác đều đem rửa sạch: Cà chua cắt thành múi cao, thì là cắt khúc; tỏi, hành đập dập, băm nhỏ; gừng cạo vỏ, thái thành sợi hoặc băm nhỏ.

  • Chiên cá

Đặt chảo lên bếp với một lượng dầu ăn thích hợp để chiên cá. Khi dầu nóng thì ta có thể bỏ cá vào chiên. Nhớ lật đều cá trong khi chiên để 2 mặt của cá đảm bảo chin đều, không chị cháy khét. Khi cá có màu vàng thì ta có thể gắp bỏ ra dĩa.

  • Sốt cà chua

Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng, ta cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm lên. Ta tiếp tục cho tiếp phần cà chua vào xào.

Tiếp đó, ta cho cá thu đã chiên vào và nêm nếm thêm các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Ta sốt cà chua với cá đến khi nào nước sốt quánh lại, sánh mịn thì cho tiếp hành lá, thì là phủ lên trên cho đẹp mắt. Vậy là ta có thể tắt bếp và bắt đầu thưởng thức được rồi đấy!

Cách thứ ba: Cá thu kho mặn ngọt

Món kho thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình bởi hương vị đậm đà, dễ bắt cơm và hơn hết lại chế biến vô cùng đơn giản. Cá thu kho mặn ngọt là một trong số những món kho như thế.

Cá thu kho mặn ngọt chắc chắn sẽ là điểm nhấn trong mâm cơm nhà bạn, tô cá kho nóng hổi thơm dậy mùi hành, tiêu xay và đặc biệt là thịt cá ngọt, béo lại không thể chê vào đâu được.

Bật mí top 3 cách chế biến cá thu vừa ngon vừa bổ
Cá thu kho mặn ngọt

Nguyên liệu bao gồm

  • 500g cá thu
  • 150ml nước dừa tươi
  • 250ml nước mắm
  • 3 muỗng canh nước màu đường
  • 3 muỗng canh tương ớt
  • 8 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 10 nhánh hành lá
  • 2 trái ớt
  • 5 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ heo
  • Gia vị thông dụng khác như: đường, bột ngọt, hạt nêm,…
Xem Thêm  Bật mí cách làm bánh sinh nhật cho bé trai hình ô tô cho các bà mẹ

Cách chế biến món cá thu kho mặn ngọt

  • Sơ chế nguyên liệu

Cá thu mua về rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi tanh của cá. Sau đó, ta cắt cá thu thành từng khúc vừa ăn.

Ta cắt bỏ rễ hành lá, đem đi rửa sạch và tiến hành cắt riêng đầu hành và lá hành.

Ta bóc bỏ tỏi và hành tím. Một nửa ta đập dập và cắt nhỏ, nửa còn lại ta băm nhỏ.

Ta rửa sạch ớt tươi, cắt bỏ cuống và đập dập ớt.

  • Làm nước sốt

Đặt chảo lên bếp với 4 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa vừa phải. Khi dầu nóng, ta cho hành, tỏi cắt nhỏ vào để phi thơm lên. Đợi đến khi hành, tỏi đã vàng thi ta có thể gắp ra chén.

Cho vào chảo 250ml nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm, 200g đường, 150ml nước dừa, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước màu, 20g tiêu, 200ml nước lọc, 3 muỗng canh tương ớt. Sau đó ta khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan vào nhau hết.

Ta đun hỗn hợp trên đến khi sôi thì tắt bếp và bỏ vào tô rồi để nguội.

  • Chiên sơ cá

Cho chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì ta cho hành tỏi đã băm vào chảo rồi phi thơm lên.

Tỏi, hành chuyển sang vàng, có mùi thơm thì ta có thể cho cá vào chiên. Nhớ trở đều cá để tránh tình trạng cháy khét hoặc chin không đều giữa các mặt.

  • Kho cá

Khi cá chiên gần chin thì ta cho hết phần nước sốt đã chuẩn bị vào và kho.

Sau khi chin, ta cho phần đầu hành, ớt đã sơ chế lên trên để trang trí và làm dậy mùi thơm hơn. Như vậy là bạn có thể tắt bếp và bắt đầu thưởng thức được rồi nhé!

Bạn có thể xem video dưới đây để biết thêm cách biến cá thu

Kết luận cho cách chế biến cá thu

Bài viết trên chúng tôi đã bật mí top 3 cách chế biến cá thu vừa ngon vừa bổ lại vô cùng dễ làm. Các bạn có thể tham khảo các cách chế biến cá thu đang cực hot hiện nay và bắt tay vào làm nhé!

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud