Cách chế biến cá lăng hot số 1 hiện nay

Cách chế biến 0 lượt xem

Cá lăng được biết đến là loại cá có kích thước lớn, thịt cá giàu chất dinh dưỡng và trở thành nguyên liệu được mọi nhà tin dùng để chế biến những món ăn ngon. Cách chế biến cá lăng cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Vậy cách chế biến cá lăng nào ngon?

Không ít những thắc mắc của các bạn về cách chế biến cá lăng, cá lăng làm gì ngon,…thì ngay tại đây babaaoque.vn sẽ dẫn bạn đến với top 3 cách chế biến cá lăng cực kì ngon, hot nhất số 1 hiện nay nhé!

Nội dung chính: cách chế biến cá lăng hot nhất

TOP 1: Gỏi cá lăng

Mở đầu danh sách cách chế biến cá lăng là món gỏi cá lăng – món khai vị vừa bắt mắt vừa bắt miệng và là điểm khởi đầu, kích thích vị giác cho món chính của chúng ta. Gỏi cá lăng là sự kết hợp đồng điệu giữa thịt cá mềm ngọt, rau xanh thanh mát và hương vị chua chua ngọt ngọt thì hết nước chấm đúng không nào?
Cách chế biến cá lăng hot số 1 hiện nay
Gỏi cá lăng

Nguyên liệu bao gồm:

  • 150g cá lăng (phần bụng cá)
  • 200g rau cải mầm
  • 2 trái ớt sừng
  • 5 củ hành tím
  • 1 ít rau mùi tàu
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh bột ớt
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê mù tạt
  • 3 muỗng canh nước mắm

Cách chế biến gỏi cá lăng:

  • Sơ chế cá lăng: Rửa sạch cá lăng với nước muối, làm sạch phần bụng cá. Sở dĩ lấy phần bụng cá làm gỏi vì đây là phần ngon nhất, thịt mềm và cực béo. Sau khi rửa sạch và để ráo nước, ta tiến hành cắt ca thành từng miếng vừa ăn.
  • Trụng cá: Chuẩn bị 1 xoong nước để lên bếp, lửa vừa. Khi nước sôi, ta cho phần cá đã sơ chế vào trụng cá trong khoảng 1-2 phút. Khi cá chín tái, ta vớt cá ra và cho vào 1 tô nước đá lạnh khoảng 3 phút để đảm bảo thịt cá được giòn và ngon hơn. Sau đó vớt cá ra, để ráo nước và cho vào 1 cái tô hoặc đĩa.
  • Pha nước sốt: Để làm nước sốt ta cần: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều hỗn hợp trên. Khi hỗn hợp trên đã tan đều, ta tiếp tục cho 2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ớt vào và khuấy đều.
  • Trộn gỏi: Trước hết, ta trộn cá với 1/3 nước sốt đã chuẩn bị sẵn. Ta vừa rưới nước sốt vừa trộn cho đều tay để cá dễ dàng thấm hết phần nước sốt vì có như vậy thịt cá mới thơm ngon, đậm đà gia vị. Sau khi cá đã thấm hết phần gia vị, ta cho rau cải mầm, hành tím, mùi tàu, ớt sừng đã sơ chế vào và trộn đều lên. Tiếp tục cho 2/3 nước sốt còn lại, trộn đều hỗn hợp trên.
Xem Thêm  Canh khoai mỡ bao nhiêu calo? Bí quyết làm canh khoai mỡ ngon tuyệt đỉnh

TOP 2: Cá lăng nướng sả nghệ

Để thưởng thức một món ăn mới từ cá lăng thì các bạn không thể nào bỏ qua cá lăng nướng sả nghệ. Đây là cách chế biến cá lăng vừa đảm bảo thịt cá vẫn giữa được độ mềm ngọt mà lại phảng phất hương thơm từ sả từ nghệ thì không còn gì ngon hơn.
Cá lăng nướng sả nghệ có thể ăn kèm với bún, cơm hay gói với bánh hỏi cũng đều là sự kết hợp tuyệt vời, gia tăng hương vị cùng với nước chấm tỏi ớt, nước mắm me,…cũng đều trở thành một món ăn gây nghiện.
Cách chế biến cá lăng hot số 1 hiện nay
Cá lăng nướng sả nghệ

Nguyên liệu bao gồm:

  • 600g cá lăng
  • 20g sả băm
  • 20g nghệ băm
  • 20g me chua
  • 10g ớt
  • 1-2 tép tỏi
  • 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Những gia vị thông dụng khác: muối, đường, bột ngọt,…

Cách chế biến cá lăng nướng sả nghệ

  • Sơ chế cá lăng: Lấy bỏ phần ruột, bỏ vây và rửa sạch cá lăng bằng cách xát đều muối xung quanh cá và rửa lại với nước sạch. Để cá ráo nước, có thể đem cá ngâm với nước chanh hoặc giấm trong khoảng 5-7 phút để khử mùi tanh của cá. Ta cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Ướp cá: Cho nghệ băm, sả băm cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm vào tô rồi khuấy đều hỗn hợp trên. Tiếp đó, ta cho phần cá đã sơ chế vào, trộn đều và giữ khoảng 20 phút để cá thấm đều hết gia vị.
  • Nướng cá: Sau khi cá đã thấm đều hết gia vị thì các bạn có thể đem cá đi nướng, trở đều các mặt cho cá vàng đều.
  • Pha nước chấm: Cho ớt, me, 2 muỗng cà phê đường, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm và khuấy đều để hỗn hợp hoà tan vào nhau thì có thể dùng được.
Xem Thêm  Top 4 cách chế biến cá chép giòn ngon "nhức nách"

TOP 3: Cá lăng kho tiêu

Món kho không quá xa lạ đối với chúng ta. Nhưng nếu là cá lăng kho tiêu thì lại là chuyện khác. Bởi sự khác biệt ở đây là từ cá lăng, vị ngọt của thịt cá cùng với độ thơm của hành lá, hương cay nồng của tiêu và ớt thì lại cho ra món cá tiêu kho lăng vô cùng ngon lành, bổ dưỡng mà không phải tốn nhiều công sức.
Món ăn nổi bật không chỉ ở hương vị của nó mà còn đập vào mắt người nhìn là màu sắc vàng ươm của gừng, xanh của hành lá, đen của tiêu xay và đặc biệt là thịt cá sau khi chế biến có màu vàng nâu lại cực kì hấp dẫn.
Cách chế biến cá lăng hot số 1 hiện nay
Cá lăng kho tiêu

Nguyên liệu bao gồm

  • 400g cá lăng
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 2 củ nghệ
  • 100ml nước dừa
  • 2 muỗng canh ớt bột
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 4 quả ớt hiểm
  • 2 nhánh hành lá

Cách chế cá lăng kho tiêu

  • Sơ chế nguyên liệu: Lấy bỏ phần ruột, bỏ vây và rửa sạch cá lăng bằng cách xát đều muối xung quanh cá và rửa lại với nước sạch. Để cá ráo nước, có thể đem cá ngâm với nước chanh hoặc giấm trong khoảng 5-7 phút để khử mùi tanh của cá. Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Rửa sạch hành lá, đầu hành giữ lại, lá hành cắt nhỏ. Nghệ tươi, hành tím, ớt đem đi rửa sạch và cắt nhỏ. Pha nghệ bột với 1 chén nước lọc, khuấy đều để bột nghệ hoà tan hết với nước.
  • Ướp cá và thịt: Chuẩn bị 1 cái tô và cho vào 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu điều, 3 muỗng canh nước nghệ và sau đó khuấy đều. Tiếp theo, cho cá và thịt vào tô rồi trộn đều và giữ khoảng 40 phút để cá và thịt thấm đều gia vị.
  • Kho cá: Cho chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho nghệ tươi, đầu hành, hành tím đã sơ chế vào và phi thơm lên. Cho phần thịt và cá đã ướp vào, đảo nhanh trên lửa vừa đến khi cạn nước. Khi nước cạn, ta cho 100ml nước dừa, 1 muỗng ớt bột, hành lá cắt nhỏ vào kho đến khi cạn nước thì có tắt bếp và bắt đầu thưởng thức.
Bạn có thể xem video dưới đây để có thêm nhiều cách chế biến cá lăng
Xem Thêm  Bật mí cách làm bánh sinh nhật cho bé trai hình ô tô cho các bà mẹ

Cá lăng giá bao nhiêu?

Cá lăng có 3 loại, cá lăng đuôi đỏ giá khoảng 270.000 – 500.000 đồng/kg, cá lăng vàng có giá khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg, cá lăng chấm có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Các lăng nuôi lồng bè trên sông thường có giá rẻ hơn một chút.

Cá lăng sống ở đâu và Cá lăng ăn gì?

Cá Lăng thường sinh sống ở các vùng nước ngọt hoặc nước lợ nhạt như ao hồ, sông, suối. Cá lăng thường sống ở phía dưới tầng đáy, khu vực nhiều bùn nhiều phù sa, nước chảy chậm. Cá lăng là loài cá ăn tạo, thức ăn của chúng thường là côn trùng sống ở trên mặt nước, các loại ấu trùng trong nước, tôm, cua và cá nhỏ.

Cá lăng là cá sông hay biển?

Cá lăng chủ yếu sống ở các vùng nước ngọt hay nước lợ như sông, suối, ao hồ và thường sinh trưởng, phát triển ở tầng đáy, nơi có nhiều phù sa, bùn và có dòng nước chảy chậm.

Kết luận cho cách chế biến cá lăng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud