Khám phá đại dương 2022: Cá voi xanh ăn gì?

0 lượt xem

Đại dương bao la kia có muôn ngày loài cá thú vị: Với tên gọi cá voi xanh, loài vật to lớn với kích thước khổng lồ chính là đặc điểm nổi bật của chúng. Vậy cá voi xanh ăn gì? Cùng babaaoque.vn tìm hiểu nhé!

Cá voi xanh là loài động vật có vú lớn nhất và nặng nhất trên thế giới, vậy cá voi xanh ăn gì để tồn tại và phát triển?

Đôi nét về loài cá voi xanh

Cá voi xanh có tên  khoa học là Balaenoptera musculus hay thường được gọi với  tên khác là cá Ông.

ca-voi-xanh-an-gi
ảnh cá coi xanh

Chúng là một loài cá voi thuộc phân bộ Mysticeti là một loài động vật săn mồi có vú, Cá voi xanh được ví như loài động vật cai trị đại dương với cân nặng lên tới khoảng 200 tấn, chiều dài lên tới khoảng 30 mét .

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, con cá voi xanh chết do mắc cạn ở Rocky Habour thuộc rìa phía tây  Newfoundland Canada năm 2014 và cho biết trái tim của cá voi xanh ước tính nặng gần 200kg nhỏ hơn so với tưởng tượng trước kia là trái tim cá voi xanh to như một chiếc xe hơi tuy nhiên nó vẫn là trái tim lớn nhất thế giới, còn chiếc lưỡi của cá voi xanh được các nhà khoa học ví to bằng 1 con voi trưởng thành.

Xem Thêm  Cá, bò, gà, mực viên, chả cá giá tốt tại Bách hoá XANH | BabaaoQue.Vn

Cá voi xanh vô cùng khổng lồ, tuy nhiên cơ thể chúng thon dài, hai chiếc vây và đuôi tựa như những mái chèo giúp cơ thể khổng lồ  lướt nhanh trong nước một cách dễ dàng.

ca-voi-xanh-an-gi
hình vẽ cá voi xanh dễ thương

Khi ở dưới nước cơ thể chúng có màu xanh da trời đậm, khi nổi lên trên mặt nước cá voi xanh có màu xanh xám. Phần bụng cá voi xanh có màu vàng nhạt bởi có hàng ngàn sinh vật nhỏ sinh sống trên bề mặt da bụng.

Cá voi xanh có tuổi thọ ngang với tuổi thọ của loài người khoảng từ 80 đến 90 năm.

Nội dung chính: cá voi xanh ăn gì

Cá voi xanh, giống như một sát thủ dưới đại dương mà bất kể loài sinh vật biển nào cũng phải khiếp sợ khi vô tình trạm trán.

Cá voi xanh ăn gì, ăn với khối lượng bao nhiêu để có thể  duy trì sống  từ 80 đến 90 năm, với kích thước đồ sộ cá voi xanh phải ăn hàng tấn thức ăn mỗi ngày để lấp đầy cái bụng khổng lồ.

Cá voi xanh ăn gì khi còn nhỏ

Khi cá voi xanh con ở trong tử cung cá mẹ đã nặng khoảng 3 tấn và có chiều dài 8 mét. Trong vòng 1 năm từ khi sinh ra, cá voi xanh con chỉ bú sữa mẹ và ước tính cá voi xanh con tăng khoảng 200 cân mỗi ngày trong 1 năm đầu đời.

ca-voi-xanh-an-gi
cá voi xanh

Cá voi xanh ăn gì khi trưởng thành?

Tưởng chừng , cá voi xanh phải ăn những loài động vật siêu to khổng lồ để tồn tại và phát triển nhưng sự thật khác hoàn toàn.

Xem Thêm  Tổng hợp 11 cách chiên cá hồi ngon vô cùng đơn giản và dễ làm tại nhà | BabaaoQue.Vn

Cá voi xanh trưởng thành  chủ yếu ăn các loại sinh vật biển nhỏ hơn so  với khối lượng cơ thể của mình rất nhiều gồm : Moi lân, sinh vật phù du, các giáp xác nhỏ, động vật chân chèo, tôm , cá nhỏ … và các động vật nhỏ khác.

ca-voi-xanh-an-gi
cá voi xanh

Cá voi xanh ăn gì, ăn như thế nào?

Cá voi xanh ăn bằng cách bơi về phía nguồn thức ăn là bầy moi lân, sinh vật phù du há miệng thật to hớp lấy một ngụm nước lớn . Sau đó ,sử dụng chiếc lưỡi khổng lồ to như con voi đẩy nước ra ngoài qua các tấm lá mỏng chồng lên nhau ở hàm trên của cá voi xanh, hàng ngàn con nhuyễn thể ở lại trong miệng. Tiếp theo cá voi xanh sẽ nuốt chửng khối lượng thức ăn này xuống dạ dày và tiêu thụ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học , một con cá voi xanh trưởng thành tiêu thụ khoảng 04 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.

Dưới đại dương có hàng ngàn con cá voi xanh, mỗi ngày cá voi xanh đều ăn rất nhiều  vậy nguồn thức ăn từ đâu ra để duy trì cuộc sống 80 đến 90 năm qua nhiều thế kỉ của cá voi xanh.

Đó là , sau khi tiêu hóa thức ăn xong cá voi xanh sẽ bơi lên mặt biển để đại tiện nguồn phân cá voi xanh chứa rất nhiều dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng trong phân cá voi chính là nguồn thức ăn cho tảo biển  giúp tảo biển sinh sản và  phát triển nhanh chóng,và tảo biển là nguồn thức ăn cho các  loài vi sinh vật , tôm, cá …. Cá voi xanh lại ăn các loài vi sinh vật đó.

Xem Thêm  Các món nhậu ngon dân dã dành cho đấng mày râu | BabaaoQue.Vn

Vậy nên chúng ta phải bảo vệ cá voi xanh để cân bằng hệ sinh thái rộng lớn của đại dương

Bạn cùng chúng mình theo dõi video dưới đây để nhìn xem cá voi xanh ăn gì nhé!

Kết luận cho cá voi xanh ăn gì

Cá voi xanh ăn gì?Câu trả lời đó là chúng ăn Moi lân, sinh vật phù du, các loài giáp xác nhỏ và các động vật biển nhỏ.

Với kích thước khổng lồ và nhiều điều thú vị quanh cá voi xanh, chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú cho mà xem!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud