Phi lê cá hồi

Cách làm món cá hồi áp chảo xì dầu nhanh chóng và ngon miệng.

Theo nghiên cứu trước đây, cá hồi là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. 100 gam cá hồi chứa 2,3 gam axit béo Omega-3. Chất này có thể làm giảm viêm, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài Omega-3, cá hồi còn chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin D và vitamin B… Ngoài ra, nó còn làm tăng hiệu quả hoạt động của não bộ, bảo vệ thần kinh. khỏi tác động của quá trình lão hóa, chống loãng xương và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương, sự phát triển của tế bào ung thư. Vậy nên các nàng đừng bỏ qua công thức làm món cá hồi áp chảo xì dầu siêu dễ này nhé!

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon đúng chuẩn:

Trước tiên mình sẽ hướng dẫn các bạn chọn cá hồi làm sao cho ngon nhất nhé.

Xem Thêm  Ruốc cá hồi Nhật - món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Khi mua cá hồi nguyên con.

Khi mua cá hồi nguyên con bạn chỉ có thể quan sát cá hồi ở phía bên ngoài nên hãy tập trung vào các phần sau:

  • Mắt cá: nếu mắt cá trong, không bị đục và hơi ngả sang màu vàng thì đó chính là cá tươi. Mắt cá hơi phồng lên, cá hồi không ngon nhìn nhìn vào mắt thấy bị lõm.
  • Thân cá: thân cá phải có độ sáng và độ bóng. Da cá không bị bong, va đập hay trầy xước và phải áp sát vào thân thì đó mới là cá ngon.
  • Mang cá: mang cá phải có màu đỏ tươi, không bị rách mang. Tuyệt đối không mua cá mà phần mang cá đã chuyển sang màu đỏ sẫm hay màu tái. 
  • Đuôi cá: các bạn có thể kiểm tra thịt cá có ngon hay không bằng cầm đuôi cá lắc mạnh để kiểm tra độ chắc của phần xương sống.

Khi mua phi lê cá:

Khi mua phi lê, các bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của cá bằng cách nhìn màu sắc của miếng phi lê.

  • Cá màu hồng tươi hoặc cam: thịt cá tươi.
  • Cá màu tối sẫm: thịt cá có thể đã bị ươn và chuyển sang giai đoạn phân hủy.

Ngoài màu sắc, bạn có thể nhận diện bằng cách độ đàn hồi của cá và mùi hương. Cá có độ đàn hồi tốt và không có mùi tanh thì đó là cá ngon.

Phi lê cá hồi
Phi lê cá hồi

Lưu ý: Nếu sử dụng cá hồi tươi thì chỉ nên sử dụng trong khoảng 7 ngày đầu tiên thì thịt cá sẽ ngon và tốt cho sức khỏe nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hồi áp chảo xì dầu:

Dưới đây là các nguyên liệu cho món cá hồi áp chảo xì dầu siêu đơn giản, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc các chị em đã có thể làm ra một ăn vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình mình rồi.

  • 6 miếng phi lê cá hồi
  • 60g đường nâu
  • 50ml xì dầu
  • 50ml rượu mirin
  • 30ml giấm
  • 30ml mù tạt
  • 30ml nước
  • 30g bột ngô
  • 5g ớt khô
  • Dầu ăn, muối
Xem Thêm  Cá hồi ăn sống được không? Các món được chế biến từ cá hồi sống
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hồi áp chảo xì dầu:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hồi áp chảo xì dầu:

Các bước thực hiện cá hồi áp chảo sốt xì dầu đơn giản

Để chế biến thành công món cá hồi áp chảo sốt xì dầu chuẩn vị nhà hàng thì bạn cần thực hiện đúng theo quy trình các bước sau đây. Với cách làm này, bạn có thể chế tạo được ra một món cá hồi áp chảo xì dầu cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt gừng và ớt thành sợi mỏng. 
  • Hành lá cũng tương tự, cắt thành hình chuỳ dọc theo từng lá hành. 
  • Cá hồi, bạn làm sạch và chặt nhẹ thân, nấu nhanh hơn. 

Bước 2: Cách sơ chế cá hồi bớt tanh:

Đối với phile cá hồi tươi, bạn có thể chế biến trực tiếp tại thời điểm mua: 

  • Chà xát bề mặt thịt với muối và giấm hoặc muối và nước cốt chanh để loại bỏ chất nhờn và bớt mùi tanh. 
  • Sau đó, bạn rửa sạch cá với một chút rượu trắng. 
  • Ngâm cá trong sữa tươi khoảng 5 phút cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả. 

Đối với cá hồi đông lạnh: 

  • Trước tiên bạn cần rã đông và chế biến như trên. 
  • Rã đông trong tủ lạnh: Bạn cần chuyển ca từ tủ đông sang tủ đông 24 giờ trước khi nấu. Sau khi rã đông cá, bạn cần nấu ngay.
  • Rã đông bằng cách ngâm trong nước: Bọc cá trong túi nhựa hoặc hộp đựng thức ăn, sau đó cho vào tô lớn và đổ đầy nước vào túi hoặc hộp. Thay nước lạnh 30 phút một lần cho đến khi cá được rã đông hoàn toàn. 
  • Rã đông bằng lò vi sóng: Cho cá vào lò vi sóng và chọn chế độ rã đông trong vòng 3 – 4 phút. Khoảng nửa thời gian rã đông, tắt lò vi sóng, sau đó bật lại. Sau khi lò báo hết thời gian rã đông, bạn để chảo cá ra ngoài khoảng 5 phút để cá rã đông hoàn toàn. Điều này cho phép cá của bạn được chế biến ngay sau khi rã đông. 
Xem Thêm  Lườn cá hồi bao nhiêu calo? Tác dụng của lườn cá hồi

Bước 3: Ướp cá

Trộn chung 3 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè, 1 thìa rượu và 1 thìa đường. Sau đó rưới một nửa lượng xì dầu lên cá hồi, nhào cho cá hồi thấm gia vị, ướp trong vòng 15 phút.

Bước 4: Hấp cá

Bạn cho cá hồi phi lê ra đĩa và rắc gừng và ớt lên trên mặt phi lê. Bước tiếp theo là rưới nước tương lên bề mặt cá, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào xửng hấp đem hấp cách thủy trong vòng 15 phút. 

Sau khi hấp cá xong, bạn lấy màng bọc thực phẩm ra và rải hành lá đã băm nhỏ lên trên bề mặt cá. 

Bước 5: Làm cá hồi kho xì dầu bằng cách áp chảo

Để làm cá hồi kho xì dầu bằng cách áp chảo thì bạn cần làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu. Khi dầu nóng, bạn cho 5 gam tỏi băm vào phi thơm rồi tắt bếp, trút hành lá đã băm nhỏ lên trên đĩa cá đã hấp.

Món ăn cá hồi áp chảo xì dầu đã xong
Món ăn cá hồi áp chảo xì dầu đã xong

Video hướng dẫn thực hiện món áp chảo cá hồi sốt xì dầu

Nếu bạn còn thắc mắc cách chế biến món áp cá hồi sốt xì dầu thì có thể tham khảo video sau:

Trên đây là cách làm món cá hồi áp chảo xì dầu cho chị em mình của babaaoque.vn. Một số món ăn khác cũng dễ chế biến từ cá hồi như: cá hồi sốt cam, cá hồi áp chảo, cá hồi hun khói hoặc các món ăn từ trứng cá hồi hoặc đầu cá hồi cũng vô cùng dinh dưỡng. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp chị em thành công với món ăn này.