Cá chép sinh sản như thế nào dưới sự tác động của con người?

Cá chép 0 lượt xem
Quá trình sinh sản nhân tạo bằng con người của cá chép

Cá chép là một trong những loài cá mang lại rất nhiều giá trị kinh tế cao cho người dân. Thông thường, người ta sẽ thường nuôi cá chép để lấy giống hoặc lấy thịt để bán. Để có thể thu được năng suất cao và nhiều lợi nhuận thì người nuôi phải biết cách nhân giống cho cá chép. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giống cá chép và con người đã tác động đến quá trình cá chép sinh sản như thế nào nhé!

Các giống cá chép đẻ trứng trên thế giới

Sau hơn một thiên niên kỷ tồn tại và phát triển thì người ta đã nhân giống được ra hơn 80 loại cá chép đẻ trứng khác nhau. Và những loại cá chép đó lại được các nhà sinh học chia thành nhưng loại giống chính như sau:

Các loại giống cá chép
Các loại giống cá chép

Cá chép Gương: là kết quả của đột biến cá chép của Đức. Loại giống này có đặt trưng là hàng vảy được sắp xếp lớn và dọc theo đường bên và mặt sau. Bởi vì thiếu tế bào máu nên cá chỉ sống được tại những nơi co nhiều không khí và có mực nước nông. Đa số loài cá này thường dùng để thả trong các hồ nước nhân tạo dể làm cảnh.

Xem Thêm  Cá chép rồng bao nhiêu tiền? Nguồn gốc, truyền thuyết của cá chép rồng

Cá chép có vảy: là loại cá chép vô cùng quen thuộc bởi chúng ta rất hay gặp giống cá chép này. Nó tốc độ tăng trưởng và khả năng sống sót khá cao nên số lượng giống của loại cá này khá là nhiều.

Cá chép đóng khung: Ở loài cá này, một số bộ phận của nó như lưng và bụng sẽ bị đóng khung và kích thước của cũng khá là đa dạng. Còn những phần còn lại thì tương tự như giống cá có vảy.

Cá chép Nhật Bản: còn có một tên gọi khác là Koi hoặc Thổ cẩm và nó được có nguồn góc từ quê hương Nhật Bản. Giống cá chép Nhật Bản chỉ có ba màu chính là đỏ, vàng và đen. Trong đời sống hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy nó ở các ao hồ với nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau.

Mùa cá chép sinh sản là gì? Cá chép đẻ bao nhiêu trứng?

Mùa sinh sản và số trứng mà cá chép đẻ
Mùa sinh sản và số trứng mà cá chép đẻ

Như chúng ta đã biết, cá chép là một động vật ưa nhiệt nên mùa xuân là mùa cá chép sinh sản nhiều nhất. Thông thường các loài cá sẽ đẻ rất nhiều trứng nhưng nhiều người lại tò mò muốn biết cụ thể cá chép đẻ bao nhiêu trứng trong 1 lần. Theo quan sát của các nhà nghiên cứu, trong 1 lần cá chép có thể đẻ từ 15 – 20 vạn trứng.

Con người can thiệp vào quá trình cá chép sinh sản như thế nào?

Cá chép sinh sản bằng hình thức nào trong bể?

Xây bể cho cá chép đẻ trứng là một phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Sau đây, chúng tôi sẽ tiết lộ cho mọi người biết được cá chép sinh sản bằng hình thức nào trong bể.

Xem Thêm  Bí quyết nấu cá chép kho khế chua ngọt cực ngon, cực đơn giản
Con người xây bể cho cá chép thụ tinh
Con người xây bể cho cá chép thụ tinh

Con người xây bể cho cá chép thụ tinhSau khi cá chép được 1 tuổi thì cơ thể sẽ bắt đầu hình thành bộ phận sinh dục nên chúng ta cần xây riêng cho nó một bể riêng. Tuy nhiên, cá sẽ sinh sản tốt nhất là trong khoảng từ 2 đến 3 tuổi. Tại thời điểm này, nó có thể được từ 150 đến 200 ngàn trứng trong một lần. Xây bể xong, người nuôi tiến hành thả cá chép theo cặp là vài con đực và vài con cái trong một bể.

Điều đó có thể làm tăng tỷ lệ thụ tinh thành công của cá chép. Lúc xây bể, mọi người cần lưu ý là cần xây nông, nhỏ và thêm một ít rong rêu và cây thủy sinh để khi đẻ trứng của cá chép có thể bám vào. Đến khi cá chép dể trứng thành công, chúng ta sẽ dùng vợt để bắt nhóm cá chép bố mẹ đó ra và cho nhóm khác vào.

Thụ tinh nhân tạo cho cá chép

Dưới đây là video hướng dẫn cách thụ tinh nhân tạo cho cá chép chi tiết nhất!

Với phương pháp này, mọi người lấy trực tiếp tinh dịch và trứng từ cá chép bố mẹ để tiến hành thụ tinh nhân tạo theo tỷ lệ đã tính toán. Từ cá chép mẹ, ta lấy tay ấn nhẹ vào lỗ sinh dục dưới bụng để tiến hành lấy trứng ra, còn đối với con đực thì cũng sẽ làm tương ứng. Mọi người dùng một bát tô để hứng tinh dịch và trứng cá chéo lại với nhau.

Xem Thêm  Ý nghĩa Cá chép trông trăng - Lý ngư vọng nguyệt

Sau đó, chúng ta đổ cái bát tô đó vào bể cá để chuẩn bị chờ cá bột nở ra. Với cách làm này, chúng ta sẽ thụ tinh ra được rất nhiều cá giống con nên đây là cách mà được rất nhiều người sử dụng thành công. Và khi thụ tính hai loại cá chép khác nhau như vậy thì chúng ta có cơ hồi phát hiện ra thêm các loại giống cá chép mới.

Qua bài viết trên của babaaoque.vn, chúng ta có thể thấy được những loài cá chép chính đang có trên thế giới hiện nay. Đặc biệt, chúng ta còn học được thêm hai cách nhân giống nhân tạo hiệu quả và thông dụng. Nhờ có bí quyết tuyệt đỉnh này mà người dân có thể kiếm thêm được rất nhiều thu nhập từ việc tạo cá giống và chăn nuôi cá chép. Hy vọng, sau khi theo dõi bài viết trên thì mọi người có thể thành công thụ tinh cho cá chép.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud