Cá chép đẻ trứng ở đâu? Đặc điểm hình thái của cá chép

Cá chép 0 lượt xem
Đặc điểm hình thái và mô tả của cá chép

Đối với người dân Việt Nam, cá chép là một loài cá vô cùng quen thuộc. Đặc biệt là trong dịp Tết ông Công ông Táo vào ngày 23/12 âm lịch hằng năm, cá chép luôn được bán ở rất nhiều khu chợ, cửa hàng. Mặc dù cá Chép thân thuộc với người dân như vậy nhưng lại rất nhiều người không biết cá chép đẻ trứng ở đâu. Ở trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người đặc điểm hình thái của cá chép và giải đáp câu hỏi cá chép đẻ trứng ở đâu.

Đặc điểm của cá chép về hình thái

Có thể mọi người không biết, đặc điểm của cá chép là một biểu tượng đẹp cho một dòng sông mở rộng. Khi còn nhỏ, cá có thân hình thảng và gù nhưng dến khi trưởng thành thì thân cá chép lại có dạng hình trụ. Đặc trưng của nó là sông ở các vùng có môi trường nước ngọt như sông, hồ, ao,… Cá chép sở hữu một đôi mắt to có con ngươi màu đen.

Hình thái của cá chép
Hình thái của cá chép

Tùy theo mỗi môi trường sống, cá chép sẽ có màu sắc khác nhau như màu nâu, vàng, vàng chanh,.. nhưng màu vàng vẫn là phổ biến nhất. Môi của cá chép khá mọng và dày, trên môi là có hai cặp dâu và miệng có thẻ thu vào được. Cột sống của nó khá dài, rộng và có một notch nhỏ cùng hậu ,ôn ngắn. Trên cả hai của vây cá đều có một tia gai lởm chởm. Đa số các cá chép đều có vây màu tím đậm và đuôi cá đỏ sẫm khá mạnh. Trong một năm đầu tiên của cuộc đời, nó có thể dài hơn 20cm và nặng đến 1kg.

Xem Thêm  Cá chép sống ở đâu? Giải thích vì sao cá chép lại đẻ nhiều trứng

Khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, chúng thường rủ nhau đi từng đàn để trú đông. Tại nơi hố sâu kia, chúng sẽ ở trạng thái nửa ngủ và gần như là bất động và tạo ra một chất nhầy đẻ có thể sống qua mùa đông. Tuy ở trong mội nơi như thế nhưng nó lại không bị chết ngột. Thông thường, cá chép chỉ dậy vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 phía Bắc. Chỉ với tiếng ồn của cây lau sậy và cây cối sẽ khiến cho cá rất dễ bị giật mình. Đặc biết, so với các loài khác thì cá chép còn biết nhào lộn trên mặt nước.

Video giải đáp Cá chép đẻ trứng hay đẻ con

Để biết được cá chép đẻ trứng hay đẻ con thì mọi người hãy cùng chúng tôi xem video video quy trình sinh sản của cá chép ở dưới đây nhé!

Cá chép đẻ trứng ở đâu? Cá chép đẻ trứng như thế nào?

Nếu thời tiết trở lạnh, chúng ta sẽ rất ít thấy được cá chép nên có rất nhiều người thắc mắc Cá cháp đẻ trứng ở đâu và cá chép đẻ trứng như thế nào. Sau khi mùa đông kết thúc thì nhiệt độ nước sẽ tăng được  lên 10 độ và khi đó thì cá chép sẽ bắt đầu sinh sản trên những mảnh đất mọc um tùm và sâu đến 2 mét. Đặc biệt các đầy lầy mịn, cũng nước, đồng cỏi lũ lụt là các nơi khá phù hợp để cá có thể sinh sản. Thông thường, cá sẽ rất thích hợp khi sinh sản trong nhiệt độ nước từ 16 đến 19 độ C.

Xem Thêm  Cá chép sinh sản như thế nào dưới sự tác động của con người?
Đặc điểm đẻ trứng của cá chép
Đặc điểm đẻ trứng của cá chép

Khi trứng cá phát triển thành con thì càng lớn thì những con cá chép nhỏ bắt đầu di chuyển xuống các động vật nhỏ ở dưới đáy. Đặc biệt là vào mùa thu, chúng có thể tăng trưởng và phát triển cực kỳ mạnh và có thể tăng đến 500g. Tuy nhiên, mặc dù cá chép sinh sản rất nhiều nhưng do nhiều tác động từ thiên nhiên như khi hậu, các sinh vật dưới sông mà chúng không thể sinh nở và phát triển được.

Cá chép cái đẻ rất nhiều trứng ra tự nhiên

Thông thường, cá chép cái đẻ rất nhiều trứng và nó thường sinh sản từ lúc hoàng hôn và kéo dài đến 12 giờ. Trong một con cá có thể thụ tính đến 5 con được và sản xuất hàng trăm triệu trứng. Sinh sản xong, cá sẽ trực tiếp rời khỏi bãi và cư xử thụ động trong hai tuần. Sau một thời gian, các trứng cá bắt đầu di chuyển và biến các động vật phù du để làm thức ăn.

Cá chép đẻ rất nhiều trứng trong một lần
Cá chép đẻ rất nhiều trứng trong một lần

Trong bài trên của babaaoque.vn, chúng ta có thể thấy được những đặc điểm hình thái và sinh sản của cá chép. Từ đó, mọi người có thể biết được rằng cá chép đẻ trứng ở đầu. Để có thể xem thêm những điều thú vị của cá chép thì các bạn hãy theo dõi thêm cái bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud