Bí quyết nấu xôi gấc mềm dẻo, lên màu đỏ đẹp ~ Ẩm Thực Thông Thái | BabaaoQue.Vn

Món Xôi 0 lượt xem

Cách nấu cơm gấc ngon không cần cắt cũng rất đơn giản và bí quyết nấu cơm gấc tại nhà mềm, bùi, thơm và có màu đỏ đẹp mắt, cơm niêu dẻo ngon không cần dùng đến.

Bí quyết nấu cơm gấc dẻo, đỏ tươi

Gạo là lương thực phổ biến của người dân Việt Nam. Gạo gấc truyền thống luôn được nấu trong thố sạch, gạo gấc được lấy những hạt gạo chín, nhiều thịt, gạo lứt thơm. Khi vo gạo, gạo có màu đỏ đẹp, thơm và rất đẹp.

Cơm gấc được người dân miền Bắc nấu nhiều trong các dịp lễ, Tết, lễ tết. Mời các bạn xem bí quyết nấu cơm dẻo thơm, có màu đỏ đẹp mắt dưới đây.

Gạo gấc cũng như các loại gạo khác chủ yếu là gạo bông, sau đó gấc được nấu chín. Để nấu cơm niêu ngon, trước tiên, bạn cần vo gạo qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó mới đem đi nấu. Nếu bạn thích nước ấm, bạn nên uống nó trong 4 giờ. Nếu ngâm trong nước lạnh thì để qua đêm từ 6 – 8 tiếng. Hết thời gian, lấy gạo nấu sôi và chuẩn bị kết hợp với gấc.

Tỉ lệ gấc với gạo là bao nhiêu?

Nếu nấu 2 kg gạo lứt thì cần dùng 1 quả trứng gấc. Bạn chia theo tỷ lệ này. Hạt gấc tách vỏ, tách hạt và thịt quả. Sau đó, bạn cho 2 thìa rượu trắng vào phần thịt gấc, dùng tay bóp nhẹ để thịt gấc tách ra khỏi trứng. Ngoài ra, loại bỏ hết các chất đen, bạn lấy nước xốt gấc đỏ nấu với cơm niêu.

Xem Thêm  Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện | BabaaoQue.Vn

Dùng phần thịt gấc trộn đều với gạo lứt đã nấu, nêm thêm 1 thìa cà phê muối để cơm ngon hơn. Trộn nhẹ tay cho đến khi gạo ngấm đều.

Sau khi trộn, bạn cho thêm nước cốt dừa để cơm được đậm đà hơn. Lượng phù hợp với 2kg gạo bạn cho là 200ml, hoặc có thể tăng giảm cho phù hợp với khẩu vị của cả nhà. Để trong 1 giờ để tất cả các thành phần ngấm vào cơm trước khi dùng.

Bí quyết làm cơm niêu để cơm niêu chắc, thơm ngon.

Gạo sau khi trộn đều, bạn cho vào xửng hấp. Cứ sau 15 phút, dùng nĩa để xới đều cơm cứng một lần, đồng thời lau khô nắp nồi để cơm cứng được khô và ướt. Khuấy khoảng 3, 4 lần tương tự như vậy để nếm ít cơm chín mềm là được. Trước khi cho vào lò nướng xong, bạn cho khoảng 50g đường mía và 2 thìa dầu oliu vào trộn đều. Đậy vung hấp trong 2 phút rồi tắt bếp.

Vì vậy, cách hấp cơm gấc bằng củi cũng dễ dàng giống như các loại cơm niêu khác. Tuy nhiên, để làm cơm niêu gấc chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

– Nếu nhiều gạo thì không cần đổ hết gạo vào nồi, xửng hấp. Để nấu cơm cứng, bạn cần dùng tay cho từng viên nhỏ vào và dàn đều. Sau khi cho hết gạo vào, bạn dùng tay xay gạo từ 4-6 lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước tỏa đều khắp mặt cơm, giúp cơm cứng và chín đều, không bị nhão ở dưới nhưng khô ở trên bên. ánh trăng.

Xem Thêm  Cách Nấu Xôi Xéo Ngon & Chuẩn Nhất 2022 | BabaaoQue.Vn

– Lượng nước khi nấu cơm khoảng 1/3 nồi để hơi bốc lên, cơm khi nấu sẽ rất ngon, không cần nhừ, không nhiều. Nếu bạn cho ít nước, nước cạn khi cơm cứng không nấu được, bạn có thể thêm nước vào nhưng nhớ cho thêm nước nóng.

– Ngoài cơm cứng bằng nồi, bạn cũng có thể nấu bằng gạo lứt. Với cách này, bạn cho toàn bộ gạo đã trộn với gấc vào nồi, đổ nước ngập gạo và vặn nút “Cook” để nấu giống như nấu cơm. Khi cơm chín, nhấn nút “Warm”, cho đường và dầu mè vào, khuấy đều, bật lại nút “Cook”. Cho đến khi nồi chuyển sang chế độ “Cảnh báo”. Nhớ khi nấu cơm niêu bằng nồi cơm điện bạn không nên đảo cơm quá thường xuyên vì cơm gỗ sẽ bị nát.

– Nếu gạo bị khô, bạn hãy vẩy một ít nước ấm lên trên mặt gạo, sau đó dùng một chiếc khăn mỏng để thấm nước rồi trùm lên vỏ gạo. Đậy vung và hấp cơm trong khoảng 5 phút.

– Muốn cơm mềm thì phải làm hai. Lần đầu sau khi nấu, bạn lấy cơm niêu ra đĩa, đợi cơm nguội, cho vào nồi và hấp lại.

Trên đây là bí quyết nấu cơm dẻo thơm, có màu bóng đẹp. Nếu trổ tài nấu cơm gấc Tết này, bạn hãy áp dụng những mẹo trên để món bánh chưng vừa ngon vừa đẹp mắt nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud