Ẩm thực phân tử – xu hướng mới của làng bếp hiện đại | BabaaoQue.Vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

Khoa học trong nấu ăn, tại sao?

Nếu bạn muốn nấu ăn đúng cách, một vật dụng thiết yếu trong nhà bếp là nhiệt kế lò nướng. Mỗi món ăn, đồ ngọt và đồ mặn nên được nướng ở một nhiệt độ và phong cách nhất định. Một nồi luộc trứng chỉ ngon khi được nhúng vào nồi nước sôi khoảng 100 độ C, trong 2-3 phút. Các yếu tố vật lý và hóa học này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi quá trình nấu nướng. Rõ ràng, trường phái ẩm thực ra đời trong thế kỷ XX đã sử dụng khoa học về phương pháp nấu nướng, và nghiên cứu quan trọng về sự thay đổi và chất lượng của thực phẩm.

Món ăn phân tử - phiên bản mới của làng bếp hiện đại 1

Mặc dù có tên vĩ mô, ẩm thực phân tử chỉ là một nghiên cứu về thực hành ẩm thực dựa trên các đặc tính hóa lý của thực phẩm. Nó liên quan chặt chẽ đến ngành công nghiệp hóa chất thực phẩm. Sự khác biệt chính giữa hai khái niệm này là sau khi chuyên gia dinh dưỡng dành thời gian trong phòng thí nghiệm, khám phá những thay đổi lý hóa thú vị trong thực phẩm và viết lý thuyết, các đầu bếp trong phong trào ẩm thực phân tử sẽ áp dụng những kết quả khoa học này cho các món ăn cụ thể: Thay đổi khẩu vị. , cải tiến phong cách và mang đến trải nghiệm ẩm thực mới mẻ, hiện đại.

Thực phẩm phân tử - phiên bản mới của làng bếp mới 2

Chuyên ngành ẩm thực phân tử

Thuật ngữ “ẩm thực vật lý và phân tử” được đặt ra vào năm 1988 bởi nhà vật lý người Hungary Nicholas Kurti và nhà hóa học vật lý người Pháp Hervé. Năm 1992, ông đứng đầu một loạt hội thảo được tổ chức tại Erice, Ý. Chuỗi sự kiện này tập hợp các nhà khoa học và đầu bếp chuyên nghiệp để thảo luận về khoa học nấu ăn truyền thống. Cuối cùng, Tòa án tối cao cũng đồng ý rút ngắn thuật ngữ ban đầu thành “Ẩm thực phân tử”. Kruti và Herve được công nhận là những người tiên phong trong phong trào thực phẩm độc lập này.

Xem Thêm  Cách Làm Mực Nướng Muối Ớt Đơn Giản Tại Nhà | BabaaoQue.Vn

Món ăn phân tử - phiên bản mới của làng bếp hiện đại 3

Tuy nhiên, những người mang ẩm thực phân tử đến với công chúng không chỉ là những nhà nghiên cứu mà còn là những đầu bếp lão luyện. Ferran Adria là cái tên khởi xướng công cuộc đưa tư duy khoa học vào quá trình nấu nướng – từ những năm 80 – khi khái niệm ẩm thực phân tử còn rất mới và được bếp ăn cộng đồng công nhận là một trải nghiệm cạnh tranh. Tại nhà hàng El Bulli của Adria, các đầu bếp đã mạnh dạn phá vỡ cấu trúc phân tử, thay đổi hương vị và kết cấu để tạo ra trải nghiệm nếm thử độc đáo nhất. Ferran Adria cũng là cha đẻ của kỹ thuật “sốt bong bóng”: thay vì phục vụ dạng lỏng đặc như bình thường, ông đánh bông nước sốt dưới dạng hỗn hợp để tăng độ đậm đà cho món ăn.

Thực phẩm phân tử - phiên bản mới của làng bếp mới 4

Sau Ferran, nhiều đầu bếp đã khám phá ra niềm đam mê với ẩm thực phân tử và đạt được thành công. Grant Achatz và Jose Andres nổi tiếng với kỹ thuật cho thức ăn vào những “quả bóng” trong suốt, tạo ra quá trình thức ăn tan chậm trong miệng. Tại Nhật Bản, nơi khoa học công nghệ có điều kiện phát triển, hàng loạt tên tuổi nổi tiếng về thực phẩm phân tử đã ra đời như: Seiji Yamamoto, Yoshihiro Narisawa, Yoshiaki Takazawa,…

Món ăn phân tử - phong cách mới của làng bếp mới 5

Một số kỹ thuật và món ăn thông dụng

Các phương pháp phổ biến nhất của ẩm thực phân tử thường gắn liền với trứng – một thành phần hóa học và vật lý. Trong đó, bộ ba nổi bật là: gibbs (cho vani và đường vào lòng trắng trứng, thêm dầu ô liu và nấu trong lò vi sóng), vauquelin (dùng nước cam hoặc nam việt quất cho vào hỗn hợp trứng). ) và baume (ngâm cả quả trứng trong rượu trong rượu một tháng để làm sữa đông). Những kỹ thuật này tạo ra những thay đổi thú vị về kết cấu, hình thức và hương vị của trái cây so với các phương pháp nấu ăn truyền thống.

Xem Thêm  Cách nấu tinh dầu sả đơn giản nhất | BabaaoQue.Vn

Ẩm thực phân tử - một kiểu làng bếp hiện đại mới

Không nản lòng trước bản chất phân tử của thực phẩm, trường dạy nấu ăn này đã tạo ra những hình thức mới cho món ăn, khi nguyên liệu khô trở thành chất lỏng, hoặc. Một kỹ thuật phổ biến được xác định bởi Ferran Adrial là phân tích giá trị. Với mong muốn chỉ phục vụ những gì tốt nhất cho từng món ăn, Ferran sử dụng phương pháp chiết xuất hầu hết các nguyên liệu của mình và loại bỏ phần còn lại. Chúng ta vốn chỉ quen với những miếng vani hay hạnh nhân, nhưng bước vào nhà hàng của Ferran, bạn có thể bắt gặp những chiếc bàn sứ trắng “đẹp mắt”. Không chỉ mang đến sự khác biệt và đẹp mắt cho món ăn, công nghệ dịch chuyển còn cho phép thực khách thưởng thức hương vị đậm đà của từng món ăn.

Món ăn phân tử - phong cách mới của làng bếp mới 7

Nước sốt đánh bông là một trong những điều mới mà khoa học ẩm thực đã chấp nhận. Trước Ferran Adrial, người ta chỉ biết đánh đồ trắng hoặc đồ lụa. Nhưng Ferran nhận thấy rằng nếu bạn sử dụng máy trộn công suất lớn để đánh khoai tây và thêm một số chất xúc tác như khí nitơ hoặc gelatin, nước sẽ trở nên thơm và dễ dàng. Khi cho vào miệng, những bọt khí này giữ nguyên hương vị ngọt ngào của khoai tây, đồng thời mang đến cảm giác “xoắn quẩy” rồi từ từ tan chảy trên đầu lưỡi đầy mới lạ. Phong cách này rất được ưa chuộng, không chỉ những đầu bếp ẩm thực phân tử mà cả những đầu bếp cao cấp, nấu ăn theo phong cách trang trí truyền thống cũng muốn áp dụng vào nhà hàng của mình.

Xem Thêm  Cách làm bò hầm khoai tây cà rốt mềm ngon ai cũng thích | BabaaoQue.Vn

Thực phẩm phân tử - phiên bản mới của làng bếp mới 8

Sẽ không sai khi nói rằng sự phát triển của ẩm thực phản ánh xu hướng chung của đời sống xã hội. Giống như phong cách tối giản, hay các yếu tố thẩm mỹ siêu thực trong văn hóa sản phẩm khoa học viễn tưởng (viễn tưởng), trên đà phát triển, ẩm thực phân tử đang tìm chỗ đứng ngang hàng với ẩm thực. Không màu mè hoa lá, với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau trên đĩa, Ẩm thực phân tử sẽ chỉ mang đến cho bạn một món ăn đơn giản, gọn gàng nhất có thể mà tinh tế nhất. Đó là một công việc tuyệt vời được thực hiện bởi thực phẩm, hóa học và vật lý.

Giờ thì cùng xem cookie làm món ăn đơn giản như thế nào nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud