7 món ăn đặc sản Lai Châu ngon lạ hút khách muôn nơi | BabaaoQue.Vn

Địa Điểm 0 lượt xem

Còn với Lai Châu, người ta không chỉ nhớ đến vùng đất có nhiều thắng cảnh đẹp như: Đèo Quy Hồ, di tích pháo đài Mường Tè, Pu Sam Cáp … Ai muốn xem thì hãy theo dõi bài viết này nhé!


1. Thịt treo gác bếp

Hương vị đầu tiên của Lai Châu là món thịt viên treo gác bếp. Ở đây, người ta lại tìm ra một bí quyết khác để làm nên món thịt xá xíu ngon tuyệt cú mèo này. Anh ấy sẽ không bao giờ quên những gì đã làm cho anh ấy hạnh phúc.

Người ta thường chọn thịt ba chỉ, thịt bò xay, thịt sống, vai trâu, thịt lợn, thịt bò ngọt để nấu. Sau đó ngâm thịt vào nước muối và tăng lượng muối để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó trộn với men làm từ cây dại, ninh thịt 2-3 ngày rồi cho lên gác bếp.

Thịt gác bếp là đặc sản Lai Châu như một món quà thân thương của cha ông ta để lại.

Lò thường ngày được làm bằng củi nên với sức nóng của ngọn lửa, thịt được giữ nhanh, mỡ chảy ra một phần, phần thịt nạc và da có màu vàng sẫm. Để thịt có mùi thơm, người ta còn lấy các loại thảo mộc có độc hoặc rác để đốt thịt. Khi ăn, người dân phải vớt ra, hơ trên bếp lửa cho thịt mềm, dễ ăn. Bởi vì nó đầy ngọt ngào, khi nó thú vị, vị của khoai lang ớt thực sự rất ngon.

Mua thịt ở Lai Châu’s Cookery

• Chợ San Thàng, Lai Châu

2. Phở đặc sản Lai Châu

Nếu chưa biết ăn gì ở Lai Châu thì cơm lam tím là món ăn mà du khách có thể thử và lựa chọn trên đường đi. Nhờ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ bản địa nơi đây đã làm nên loại gạo tím đỏ với những bí quyết riêng mà không phải nơi nào cũng có được. Màu tím của lúa xen lẫn với một loại cây rừng có tên là Khẩu Cắm.

Xem Thêm  Top 5 quán bún thịt nướng ngon ngất ngây tại Sài Gòn | BabaaoQue.Vn

Gạo pơni lai châu

Nguyên liệu để nấu cơm rắn là loại gạo đặc, có quả to, thơm, chắc. Hai cành và lá bẻ khúc, rửa sạch, đun sôi khoảng 5 phút, khi nước chuyển sang màu tím là được.

Đối với bát ăn cơm bằng gỗ, người ta dùng đũa gỗ làm từ than vả để lửa vừa ngon. Khi hạt chín, bạn có thể thấy từng lớp cơm có màu đỏ nâu, ngọt nhưng không dính tay, khi kết thúc cơm có màu tím là ngon.

Mua gạo đỏ hồng Lai Châu

• Gặp chợ Tam Đường Đất, Lai Châu vào sáng Chủ nhật

3. Nộm Hoa Ban ohe

Món ngon Lai Châu mới có tên là nộm măng Hoa Ban. Để làm được chiếc cốc này, bạn phải chuẩn bị một ít rác rưởi hoặc một ít thanh tre chua. Bởi vì hai phong cách này tạo nên một ma-nơ-canh hoàn hảo. Dùng cải chua đã cắt nhỏ ngâm nước muối loãng khoảng 25 phút, luộc qua 2 lần nước rồi vớt ra để ráo. Để sử dụng tre, chỉ cần luộc chúng và loại bỏ.

Hoa ban tre thường được người dân địa phương ăn vào bữa trưa và bữa tối tại Lai Châu.

Hoa thiêng hái những bông hoa mới, chỉ lấy những cánh dày. Sau đó chọn những con cá dày, tươi để nấu chín và gỡ lấy phần thịt. Cuối cùng, bạn pha hỗn hợp nước cốt chanh, ớt, tỏi, húng quế và rau mùi. Nhẹ nhàng trộn tất cả các thành phần bằng tay. Tất cả mọi thứ được kết hợp để làm nên một món ăn độc đáo: vị béo của thịt, thơm của cá nấu chín, vị béo từ hoa và vị chua nhẹ của lau sậy tươi.

Mua hoa tre ở đâu tại lai châu

• Thái đen, Thái trắng chợ Uyên Lai Châu

4. Con lợn bị trộm bằng tay

Heo cổ ra đời do được đồng bào vùng cao như Dao, Mông, Thái … nuôi nấng … Đây là loại heo đặc biệt được thả rông vô tư.

Xem Thêm  Top 15 Đặc sản Thái Bình làm quà biếu ngon đáng mua và thưởng thức | BabaaoQue.Vn

Để có được con lợn cắp nách, người ta phải mua cả con đực và con cái. Sau đó thả chúng vào rừng cây gần nhà, thả hai con lợn đó đi kiếm ăn và làm tổ trong rừng, giao phối và sinh ra hàng chục con lợn.

Thịt lợn cắp nách chỉ nặng từ 4-25kg được chế biến thành những món ăn ngon

Con lợn này chỉ ăn khoai lang, rễ và lá cây rừng cho đến khi sống sót. Vì nó ăn cây rừng nên lớn chậm lớn, lợn mán rất ngon, da mềm, không mỡ, không mỡ, thịt thơm ngon, săn chắc. : luộc, rang, hấp, hun khói, chiên, v.v., tùy theo mong muốn của mỗi cá nhân.

Ăn cổ lợn Lai Châu ở đâu

  • Hương Phong Guest House: Hale No. 59 – Tổ 18 – Phường Tân Phong – TP Lai Châu – Lai Châu

5. Cá bống tượng chôn trong tro

Cá bống kho tro là một món ăn đơn giản, khó ăn được những thực khách thân yêu thì người dân nơi đây mới chế biến được món ăn này trong bữa cơm. Cá bống tượng truyền thống phải được đánh bắt ở sông Tùng Lâm, thịt chắc, dai, vị đậm đà và thơm.

Cá bống cát Lai Châu đặc biệt chôn trong đống tro tàn

Cá bống bớp sau khi làm sạch đầu tiên được làm sạch và ướp gia vị: mắc khén, lá húng bằm, sả, ớt, gừng, hạt tiêu, … ướp khoảng 15-30 phút, sau đó cuộn kỹ lá dong. . Lá dong dùng để buộc cá kèo cũng phải nhẵn, không bị rách, loại to. Sau khi gói lá dong đẹp, ngâm khoảng 30 phút rồi lật một lần khoảng 5 đến 6 lần để cá chín.

Khi ăn, người ăn nhận thấy vị ngọt của cá, mùi thơm nhẹ của lá dong nướng quyện vào nhau.

Ăn cá bống vùi tro ở đâu tại Lai Châu

• Gặp chợ Tam Đường Đất, Lai Châu vào sáng Chủ nhật

6. Pohina

Món ngon Lai Châu tiếp theo mà PasGo muốn giới thiệu đến bạn đó chính là Lam Nho. Món ăn này khác từ tên gọi và cách chế biến. Lam, có nghĩa là nướng, và slurry, có nghĩa là rễ.

Cái chính ở món này là thịt trâu hoặc thịt bò ngon, được nướng trên than hồng cho chín. Sau đó, cắt nhỏ trộn với mắc khén, ớt, tỏi, gừng, cà rừng, bí đao, bí non …

Xem Thêm  10 quán phở ngon nhất Quận 2, chiếm trọn lòng tin yêu của nhiều người | BabaaoQue.Vn

Đồ ăn Lâm Nho không chỉ ngon mà còn mềm, dễ ăn

Toàn bộ hỗn hợp này sẽ được trộn vào một ống tre, sau đó nấu cho đến khi thực phẩm chín cùng.

Sau đó, bạn lấy một chiếc que để rửa sạch và nướng trong hộp tre cho đến khi bánh chín. Lam Neem có vị đậm và mềm. Tuy nhiên, khi lấy ra, nó luôn dính trong bánh, ăn rồi cuộn lại từng miếng rất thú vị.

Ăn đặc sản Lâm Nho Lai Châu

• ʻAi ʻAi ʻAi Lahui Thai – Bản Là: 153 Vừ A Dính, Phường Quyết Thắng, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.

7. Canh chua lá huyết dụ

Món ăn tiếp theo để trả lời câu hỏi “Ăn gì ngon ở Lai Châu” của bạn chính là món canh chua lá huyết dụ. Khi có khách đến, những đôi tình nhân và du khách đổ ra bìa rừng, ven suối hái lá về làm món canh này.

Canh chua lá huyết dụ Lai Châu

Cách nấu món này đầu tiên là bạn phải rửa thật sạch phổi heo, cắt tiết và phổi heo với bột ngọt, tiêu, ớt… ướp khoảng 10 phút. Sau đó chuẩn bị các loại rau thơm, nắm lá đắng đã phơi khô hoặc để nguyên. Cuối cùng, đun sôi nước rồi cho tất cả các nguyên liệu vào đun đến khi chín hẳn.

Đối với những ai lần đầu ăn món ăn này sẽ cảm thấy khó ăn vì vị đắng, chát nơi đầu lưỡi. Nhưng những ai ăn quen sẽ nhận thấy vị bùi, thơm, lạ của nước lèo. Không chỉ là một món ăn độc đáo, món canh chua lá giang này còn có tác dụng giải rượu, chữa các bệnh về đường tiêu hóa.

Câu nói ăn canh chua lá giang ở Lai Châu

• ʻAi ʻAi ʻAi Lahui Thai – Bản Là: 153 Vừ A Dính, Phường Quyết Thắng, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.

Tuy nhiên, nếu chưa có thời gian đến Lai Châu, bạn có thể thưởng thức đặc sản Lai Châu, tại các nhà hàng đặc sản Tây Bắc tại PasGo – Đặt & Ưu đãi.

Còn rất nhiều món ngon Lai Châu khác mà chúng tôi chưa liệt kê trong bộ sưu tập “Ăn gì ở Lai Châu?”. Nếu thấy hay hãy đóng góp thêm ở phần bình luận cho mọi người cùng xem để cùng thưởng thức nhé!

Và để xem thêm các món ăn đặc sản của Việt Nam, hãy truy cập vào Blog PasGo.

Minh Phuong

Bạn có thể quan tâm

Tổng hợp 23 món ngon nổi tiếng Tây Bắc

Pá Bình Top – Cá nướng Tây Bắc mang đến cho mọi du khách

Biên giới Tây Bắc – Hàng sau

06/07/2019

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG BABA AO QUÊ

Cơ Sở 1: 129 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội
Liên hệ: 04.3.5627 4422 - 0973 093 139

Cơ Sở 2: 31A Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Liên Hệ : 04.3.7714 6131 - 0983 102 101

THEO DÕI CHÚNG TÔI