10+ món ăn đặc sản Lào Cai làm quà và đáng thưởng thức nhất | BabaaoQue.Vn

Địa Điểm 0 lượt xem

Đặc sản Lào Cai luôn có cảm tình mạnh đối với những ai yêu thích hương vị phương Tây. Hãy Blog Digiticket Khám phá những đặc sản Lào Cai để mua về làm quà và thưởng thức mỗi khi đi bạn nhé.


hae

1. Thắng Cố – Đặc sản Lào Cai

Thắng cố là một món ăn rất nổi tiếng không chỉ ở Lào Cai mà còn cả nước. Nó có thể được coi là một món ăn độc lập và thú vị được thực hiện bởi các quốc gia nhỏ.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Đây là món ăn truyền thống của người Mông vùng Tây Bắc. Thắng Cố được làm từ thịt và ruột của ngựa. Những miếng bánh này được người dân kết hợp với các loại gia vị và thảo mộc đặc biệt để tạo nên hương vị không lẫn vào đâu được của món ăn.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Để món Thắng cố dễ nấu hơn, ngày nay người ta lấy thịt dê và thịt bò làm nguyên liệu.

Nhờ sự thay đổi này mà các nhà hàng đặc sản của Lào Cai dễ dàng làm ra món ăn này. Nhưng để có được hương vị Thắng Cố thực sự thì thực khách phải đến Bắc Hà mới thưởng thức được.

Bạn có thể chỉ ra một số nhà hàng Thắng Cơ Sapa Nếm dưới đây:

  • Thắng Cơ A Quỳnh Sapa: 15 Đường Thạch Sơn, Thị trấn Sa Pa, Lào Cai.
  • Cổ Quan A Phủ Sapa: 5 Fansipan, TT. Sapa, Lào Cai
  • Nhà hàng Cầu Mây: 92 Ngũ Chỉ Sơn, TT. Sapa, Lào Cai

2. Giò cổ – món ngon Lào Cai

Cổ heo tuy nhỏ mà để lâu, bởi vì sạch sẽ, cũng không lớn lắm. Chú heo con này đã làm một tô thịt heo xuất sắc thành nhiều tô được nhiều người yêu thích.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Lợn cắp nách đã là mặt hàng phổ biến ở Lào Cai từ lâu. Những con lợn này được người dân vùng cao chăm sóc từ khi còn nhỏ bằng nguyên liệu sạch, không tăng trọng. Mỗi lần mang ra chợ bán, người ta lại cắp chân giò về bán. Đó là lý do tại sao người ta gọi nó là lợn tay.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Người dân nơi đây thường chế biến thịt lợn thành các món ăn như: kālua, luộc, rán, hoặc tất cả các loại dầu … Mỗi món ăn đều có một sở thích riêng để thưởng thức một lần mà không hối hận.

Những địa điểm gợi ý để ăn thịt lợn dưới đùi:

  • Nhà hàng Phú: 15 Fansipan, Sapa, Lào Cai
  • Nhà hàng Phương Ngoan: 13C Nguyễn Huệ, Sapa, Lào Cai
  • Nhà hàng Dũng Trâu: 85 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
  • Cửa hàng hoa Đồng Tiến: 29 Cầu Mei, Sapa, Lào Cai

3. Cơm lam – món ăn yêu thích của người Lào Cai

Cơm lam đối với nhiều người không khác gì cơm lam, nhưng ít ai biết rằng nó còn là đặc sản của Lào Cai. Cơm lam tại Lào Cai được làm từ các loại thảo mộc từ cây cỏ tự nhiên để tạo ra sản phẩm sạch và tốt nhất.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Chiếc bát ăn cơm bằng gỗ này khiến thực khách thích thú bởi màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon của cơm gỗ. Bảy loại gạo gỗ khác nhau có thể được làm từ gạo lứt thông thường. Hầu hết những ai đến thăm Lào Cai đều yêu thích chiếc vựa gạo bằng gỗ này.

Gợi ý những địa điểm ăn cơm niêu ngon:

  • Gạo Ba Bẩm: Trên đường Mường Hoa, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai
  • Quán cơm gỗ Anh Dũng: 06 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
  • Quán xôi Hoa Đào: 48 Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai

4. Thịt nướng

Vùng lãnh thổ Tây Bắc được biết đến với không khí mát mẻ, trong đó có Sapa, Lào Cai. Vì vậy, mỗi dịp đến Sa Pa đều thích hợp để tổ chức tiệc nướng. Từ lâu, đồ nướng đã trở thành đặc sản ở Lào Cai của nhiều người.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Các món nướng ở Sa Pa đều mang hương vị riêng, một món ngon khó cưỡng đối với du khách. Quan trọng hơn cả là bạn nên thưởng thức những món ăn như bắp cải cuộn thịt nướng, trứng, thịt heo quay, gà xé phay,… vốn rất được lòng người dân xa gần.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Điểm đặc biệt của đồ nướng Lào Cai là ở phần khoai lang. Nước tương ở đây rất quen thuộc với nhiều người. Đây là hương vị từ ớt cay vùng cao tạo nên hương thơm nồng nàn cho mọi người.

Những địa điểm ăn ngon được gợi ý:

  • Quán nướng Hoàng Liên Sapa: Không. 4 Hoàng Liên Street, Sapa, Lào Cai
  • Quán nướng Cổ Lịch Sapa: 1 Fansipan, Thị trấn Sapa, Lào Cai
  • Sa Pa Hà Lục Nếp Laiki: 24 ʻO Ngũ Chỉ Sơn, Thị trấn Sapa, Lào Cai
  • Buffet Lẩu Nướng Hải Yến Sapa: 12 Thạch Sơn, Thị trấn Sapa, Lào Cai

5. Com

Trong số những đặc sản ở Lào Cai có thể kể đến cơm lam. Nếu thỉnh thoảng bạn có thể ăn các món khác, đặc biệt là cốm, bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào từ tháng 8 đến tháng 10.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Bát phải được làm từ gạo củ chưa chín. Ngày nay, gạo có mùi sữa và người ta cắt ở nhà. Cốm bây giờ có mùi thơm và vị ngon độc đáo.

Cốm ở đâu cũng ngon nhưng cốm Bắc Hà, Tả Van, Hợp Thành là ngon nhất. Những chiếc lưới ở những nơi này được làm từ loại gạo truyền thống cứng cáp do chính tay các bà các mẹ làm nên cho ra một thứ nước có vị thơm, xanh tuyệt vời.

6. Lò rang Bắc Hà

Khấu là món ăn được nhiều người nấu, nhưng là món ăn đặc sản của vùng đất Bắc Hà, Lào Cai. Đây là điều thiêng liêng và khó khăn.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Khẩu được làm bằng gạo non, nhưng ngon hơn cốm. Gạo mềm, khi chín, được cắt và thu hoạch vào ban đêm, thức ăn chín và có mùi thơm nhẹ dưới ánh nắng mặt trời. Gạo xay từ gạo này rất ngon.

Sủi cảo là một loại cơm gỗ có hương vị thơm ngon, dẻo thơm như mùi cốm. Đây là một dịp đặc biệt khi bạn mua một món quà. Nhớ đến Lào Cai trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 để thưởng thức món chè này nhé!

7. Tương ớt Mường Khương

Tương ớt Mường Khương là một món ăn tuyệt vời cho những ai thích món ngon. Ớt Lào Cai nổi tiếng ngon, thơm và ngon nhất là làm tương, người ta không sử dụng chất bảo quản.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Ớt Mường Khương loại nhỏ, thơm, chọn riêng từng quả. Cách làm việc của những người giống nhau rất độc đáo. Đầu tiên, họ cho nước sôi vào sau đó xay cùng thảo quả sau đó cho muối vào.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Đường đi thì dễ, nhưng thành phẩm thì thật sự tuyệt vời. Người nông dân đẻ ra cây khoai lang Mường Khương biết rằng cả năm sẽ không hư.

8. Rượu đặc sản Lào Cai

Người dân vùng cao nổi tiếng với nhiều loại rượu độc đáo. Có thể bạn đã từng nghe đến các loại rượu đặc sản ở Lào Cai như: rượu Sim San, rượu gạo, rượu San Lùng …. Có rất nhiều loại rượu nhưng loại rượu ngon nhất vẫn là rượu Bắc Hà.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Người dân Bản Phố nấu rượu thơm bằng nước từ núi đá chảy ra. Đây là món quà của tạo hóa ban tặng cho người dân vùng đất này. Chất kích thích từ thiên nhiên kết hợp với kiến ​​thức đặc biệt từ những người pha chế đồ uống lớn.

Rượu Bản Phố Bắc Hà có vị nước tự nhiên, hương thơm đậm đà không nơi nào có được. Đây là thức uống làm suy nhược cơ thể người khác, nếu say sẽ không an ủi.

9. Mận Lào Cai

Người đến xứ Tây Bắc này không thể bỏ loại quả này. Tuy mận Tam hoa được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc như Mộc Châu, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu nhưng mận Bắc Hà là ngon nhất. Ở đây rất nhiều trái cây, ngọt, mặn và đỏ.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Mùa mận Tam Hoa ở Lào Cai kéo dài từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 6 hàng năm. Cứ sau mỗi mùa quả lại đến mùa mận Hậu, mận Tả Van. Hai loại mận này ăn rất ngon và còn ngon hơn cả mận Tam Hoa.

10. Sa Pa Salmona

Cá hồi Sa Pa là loài cá nước lạnh được người dân Lào Cai ưa chuộng từ nhiều năm nay. Nhiều du khách đến đây để thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Cá hồi được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể thưởng thức các món ăn truyền thống như gỏi cá hồi, nướng, canh chua, cơm chiên, lẩu … Bạn sẽ không phải thất vọng.

Những hương vị thơm ngon của Sapa Lào Cai này được kết hợp với những hương liệu trong bàn tay tài hoa, khéo léo của những đầu bếp hàng đầu tạo nên một món ăn thơm ngon hấp dẫn.

Vậy nên Ăn lẩu Sapa ở nhà hàng ngon và cái nào tốt hơn? Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng dưới đây:

  • Nhà hàng Xuân Viên Sapa: 39 Xuân Viên, Sapa
  • Nhà hàng Sang Meo: 29 Fansipan, Sapa
  • Nhà hàng Sapa King Salmon: 15A Lê Văn Tám, Sapa

11. Thịt trâu gác bếp

Trái tim của ẩm thực Lào Cai, thịt trâu gác bếp là một thành phần quan trọng. Thịt trâu sau khi được làm sạch sẽ được xếp trên gác bếp và bảo quản trong nhiều năm.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Sau khi thành phẩm, thịt trâu gác bếp được làm sạch để khử mùi ẩm và chất bẩn sẽ được chế biến thành các món ăn. Thịt được cắt nhỏ và ăn với cà chua, rác và các loại gia vị khác.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Thịt trâu ngon, thơm, nhiều thịt mang lại hương vị giòn đặc biệt. Thịt trâu gác bếp Sapa Đây là một mặt hàng đặc biệt được nhiều người mua về làm quà và thưởng thức.

12. Đặc sản Lào Cai

Lào Cai là nơi dễ trồng các loại rau, đặc biệt là cây xứ lạnh. Những ai đã đến thăm Sapa để ghé thăm vùng đất Lào Cai độc đáo này chắc hẳn sẽ không thể nào quên.

Vùng đất này từ lâu đã nổi tiếng với các loại rau như họ cải, su su, mồng tơi, v.v. Những thực phẩm này là một thành phần phổ biến trong các món ăn truyền thống hàng ngày của Tây Bắc.

Đặc sản Lào Cai

Ảnh: Sưu tầm

Vì vậy, nếu một lần đến thăm Lào Cai, bạn đừng quên thưởng thức món quà thiên nhiên ban tặng này nhé. Tất nhiên, không có vùng đất nào đậm đà hương vị thiên nhiên và núi rừng như Lào Cai!

Mỗi đặc sản của Lào Cai đều mang hương vị của núi rừng. Digiticket Tin tôi đi, những điều đặc biệt trên đây sẽ khiến bạn yêu thích và khó quên. Nếu có thời gian du lịch Tây Bắc, bạn đừng quên món chè này nhé.

Nếu bạn đi du lịch Sapa, bạn sẽ rất dễ dàng tìm mua được những món đồ đặc biệt này. Tuy nhiên, Sapa có những món ăn đặc sản riêng. Bạn có thể xem bài viết Những nét độc đáo của Sapa là gì? mua quà và vui vẻ khi đến đây du lịch.

Xem Thêm  10 quán bún thịt nướng ngon bậc nhất tại quận Bình Tân | BabaaoQue.Vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud