"TINH" TRONG ẨM THỰC

Kết nối với chúng tôi
"TINH" TRONG ẨM THỰC
"TINH" TRONG ẨM THỰC

"TINH" trong ẩm thực.

Cái “Đẹp” trong ẩm thực suy cho cùng đều xuất phát từ một chữ “Tinh”.

Những món làm từ BABA nghiệp dĩ cũng đã như vậy!

Tinh trước nhất cốt ở tinh thần người cầm bếp. Đừng nói người đầu bếp không cần có cốt cách. Tâm có thông thì tinh thần mới sáng, mới đủ tinh tường trong tài trí để nghĩ ra kế sách đánh gục khẩu vị những người sành.

Sự tinh tường trong đôi mắt nghệ nhân cho tinh hoa trong ẩm thực. BABA lại thuộc dòng trâm anh thế phiệt, không giống như bò và lợn vì BABA không phải ai cũng đủ kinh tế để đàm đạo thượng ẩm, cũng một phần vì cái chất của nó bổ và quý hơn nhiều. Nấu món BABA, phải làm sao để khi bày trí trên bàn, nhìn làn khói ấm nóng mờ mờ thoát lên từ đĩa chín, màu thịt vàng như mật ong mà thòm thèm, mà chảy nước miếng. Làm sao khi bỏ vào miệng, cắn miếng thứ nhất lớp mai dai dai giòn giòn, cắn miếng thứ hai, thớ thịt ngòn ngọt, ngầy ngậy quện hương thơm nồng của rau thơm, giềng mẻ phưng phức vị thổ ngơi tan đều trong nước bọt. Cắn miếng thứ ba như nuốt cả vào bụng một nền tinh hoa ẩm thực tinh truyền. Cho nên, để truyền tải đến bàn ăn cho kì được những thứ hay ho này, lại là phần nhờ cái tài của người đầu bếp.

Cuối cùng phải nói đến tinh chất mà thiếu “cái món ấy”, nét ẩm thực cũng chỉ như người con gái đẹp thiếu mất nét duyên. Chất có thanh sạch thì vị mới ngon mà căn cứ là ở cái khâu nuôi trồng làm sao cho tốt. Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống, nhất nhất không được bỏ sót bất cứ một công đoạn nào.

Có như vậy, cái “Tinh” mới được lưu truyền và cái “Đẹp” mới lâu đời bền vững!