HOA ĐÀO NGÀY TẾT

Kết nối với chúng tôi
HOA ĐÀO NGÀY TẾT
HOA ĐÀO NGÀY TẾT

HOA ĐÀO NGÀY TẾT

SẮC HỒNG CỦA HOA ĐÀO NGÀY TẾT.
Cứ mỗi độ tết đến xuân về hoa đào lại nở rực khoe sắc khắp đất trời xứ bắc . Trong nhà , ngoài vườn va cả tên đường phố , người ta đều bắt gặp sắc hồng của hoa đào . Tết sắp đến gần với chúng ta, thì trên các con phố đã nhộn nhịp lên đèn cùng với sắc hồng của hoa , đỏ rực của câu đối , tranh ảnh lại càng làm cho con phố thêm trang hoàng , tươi sáng đầy sức sống . Tết xưa thì có cây lêu , tràng pháo , bánh chưng xanh , nhưng ngày nay thì tục nệ đó không còn nhiều nữa, và cái tết không được vui và chào đón như trước nữa , dù có bận đi nào chăng nữa thì ngày tết rất quan trọng với chúng ta . Hoa đào đẹp la vậy nhưng không phải ai cũng biết ý nghi của cây đào trong ngày tết , và tại sao đào lại là biểu tượng của ngày xuân phương băc.
Tương truyền, trên ngọn núi Sóc Sơn có một cây đào cổ thụ cành lá xum xuê che phủ một vùng đất rộng lớn. Ở đó có hai vị thần là Trà và Uất Lũy cư ngụ, dùng quyền năng của mình bảo hộ người dân khỏi sự quấy rối của ma quỷ, do đó chỉ cần nhìn cây đào thôi cũng đủ khiến tà ma phải khiếp sợ bỏ chạy. Vì thế, dân làng nơi đây quanh năm có một cuộc sống bình yên và sung túc. Nhưng đến những ngày cuối năm, hai vị Thần phải về thiên đình trình báo Ngọc Hoàng thì bọn yêu ma được dịp hoành hành can nhiễu tới cuộc sống người dân. Khi hai vị Thần quay lại, sau khi nghe dân làng kể lại sự tình, Thần bảo con người ngày Tết hãy chặt những cành đào rồi cắm trong nhà, nhìn thấy đào cũng như thấy Thần, tà ma sẽ khiếp sợ cũng phải tránh xa. Do vậy, cứ đến Tết, hầu như nhà ai cũng có cành hoặc cây đào, không chỉ để trang trí mà còn vì ý nghĩa sâu xa này.
Không chỉ tô điểm cho không gian ngày Tết thêm ấm cúng, tươi vui, hoa đào còn được người xưa gửi gắm rất nhiều tầng ý nghĩa.

Trước hết, đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Không chỉ vậy, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Ai cũng mong muốn có một năm an khang thịnh vượng, làm ăn thuận lợi, phát tài, gia đình vui vẻ. Hoa đào như gieo vào lòng người niềm tin, hi vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai.

Hoa đào đem đến nguồn sinh khí mới, mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý.

Vẻ đẹp của loài hoa này còn tượng trưng cho người con gái xứ Bắc: dịu dàng, e lệ, kiều diễm …

Hoa đào còn gợi người ta nhớ tới tình nghĩa thủy chung. Trong Tam quốc, ba vị: Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi trong vườn đào đã cùng kết nghĩa huynh đệ và nguyện: “Không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng.” Vườn đào là nơi đã chứng kiến cho tình bạn thắm thiết thật đáng khâm phục của ba con người.

Thời gian cứ dần trôi qua, không phải ai cũng biết hết ý nghĩa của loại cây này, chỉ biết rằng, vào dịp Tết Nguyên Đán, việc trang trí ngôi nhà bằng những cây đào, cành đào đã trở thành một tục lệ.
VẬY NÊN HÃY TRANG HOÀNG CHO GIA ĐÌNH BẠN MỘT CÂY ĐÀO TUYỆT ĐẸP NHÉ